Chất độc có trong pate Minh Chay nguy hiểm như thế nào?

Nguyễn Hùng

(Dân trí) - Ngộ độc Clostridium botulinum là bệnh gây ra do độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum. Clostridium botulinum sản xuất ra bảy loại độc tố (có tên khoa học từ A đến G).

Chất độc có trong pate Minh Chay nguy hiểm như thế nào? - 1

Tuy nhiên, chỉ có độc tố A, B, E và F có khả năng gây bệnh ở người.

Botulinum là một protein và là một độc tố thần kinh do vi khuẩn Clostridium botulinum tạo ra. Nó là chất độc gây chết người mạnh nhất từng được biết, với liều gây chết trung bình (LD50) ở người khoảng 1,3-2,1 ng/kg tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp và 10-13 ng/kg khi hít vào.

Botulinum có thể gây ngộ độc thịt (ngộ độc do clostridium botulinum), một căn bệnh nghiêm trọng đe dọa tính mạng của con người và động vật. Ba botulinum loại A (Botox, Dysport và Xeomin) và một botulinum loại B (Myobloc) có mặt trong nhiều loại sản phẩm y tế và mỹ phẩm thương mại khác nhau.

Các loại C-G ít phổ biến hơn; loại E và F có thể gây bệnh ở người, trong khi các loại khác gây bệnh ở động vật khác.  Độc tố botulinum loại A và B được sử dụng trong y học để điều trị co thắt cơ bắp khác nhau. Độc tố botulinum là chất độc hại nhất được biết đến. Nhiễm độc có thể xảy ra một cách tự nhiên do hậu quả của vết thương hoặc nhiễm đường ruột hoặc do ăn chất độc được tạo thành trước trong thực phẩm.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân bị ngộ độc Clostridium botulinum thường là do ăn các loại thực phẩm có chứa chất độc của vi khuẩn Clostridium botulinum. Nguyên nhân phổ biến là do thức ăn không được bảo quản đúng cách.

Ngoài ra, bệnh có thể gây ra bởi vi khuẩn xâm nhập từ một vết thương nhỏ mà chúng ta không nhận thấy. Vi khuẩn sau đó sẽ phát triển và tạo ra độc tố. Đây là trường hợp chủ yếu xảy ra ở những người đã sử dụng ma túy.

Bên cạnh đó, trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm độc do ăn bào tử vi khuẩn trong đất khi chơi ngoài trời. Bào tử có thể phát triển trong ruột và tạo ra độc tố.

Các triệu chứng và dấu hiệu khi bị ngộ độc Clostridium botulinum đó là sau 12 - 36 giờ sau khi ăn phải độc tố, sẽ xuất hiện triệu chứng về thị giác, đặc biệt là nhìn đôi (nhìn ra 2 hình của cùng 1 vật) và liệt điều tiết. Những dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sụp mi, liệt các dây thần kinh sọ, tổn thương các cơ ngoài của mắt và liệt cố định đồng tử hai bên. Các biểu hiện khác là khô miệng, khó nuốt, khó nói, nôn và buồn nôn có thể gặp, nhất là khi có độc tố loại E.

Các chuyên gia cảnh báo, cần phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức nếu nhận thấy có các triệu chứng ngộ độc Clostridium botulinum. Nếu bệnh không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị tê liệt ở cánh tay, chân hoặc tê liệt toàn thân và cơ hô hấp. Lúc này, người bệnh có thể phải sử dụng máy thở để hỗ trợ hô hấp.

Ngộ độc thịt không truyền từ người này sang người khác. Chúng ta có thể kiểm soát tốt tình trạng hồi phục của mình nếu lưu ý vài điều sau đây: Đa số các trường hợp bệnh xảy ra có liên quan đến thực phẩm đóng hộp làm tại nhà, đặc biệt là rau quả. Do đó, hãy cẩn thận trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm.

Đun sôi thực phẩm trong vòng ít nhất 10 phút, vì độc tố sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao; Cần thận trọng khi cho trẻ sơ sinh ăn mật ong. Nhiều trường hợp bệnh đã xảy ra do trẻ ăn phải mật ong bị nhiễm độc.

Giữ sạch các vết thương, chăm sóc vết thương đúng cách và không sử dụng thuốc gây nghiện giúp giảm nguy cơ bị ngộ độc thịt liên quan đến vết thương.

Theo Cục An toàn thực phẩm, trong thời gian qua (từ ngày 13/7 đến 18/8/2020) đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (02 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (05 ca) và Bệnh viện Nhiệt Đới TP. Hồ Chí Minh (02 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở ….

Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (Địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng. 

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Dòng sự kiện: Ngộ độc pate Minh Chay