7 nạn nhân vụ ngộ độc pate Minh Chay đang phải thở máy, yếu liệt cơ

Vân Sơn

(Dân trí) - Có 7 nạn nhân ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay điều trị tại 2 bệnh viện ở TPHCM phải thở máy, yếu liệt cơ. Bác sĩ cảnh báo, tình trạng yếu liệt cơ ở người bệnh có thể kéo dài nhiều tháng.

Hàng loạt người ngộ độc nặng

Ngày 30/8, thông tin từ TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt Đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM cho biết tại đây đã tiếp nhận, điều trị cho 5 trường hợp bị ngộ độc rất nặng sau khi ăn pate Minh Chay (từ ngày 24 đến 30/7). 

Điển hình nhất là cặp vợ chồng anh H.M.C. và chị N.Đ.H.O. (cùng 36 tuổi ngụ Nha Trang, Khánh Hòa). Thời điểm được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu, người vợ đang có thai con đầu 19 tuần.

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía người bệnh ghi nhận, trưa 19/7 hai vợ chồng cùng ăn pate Minh Chay. Một ngày sau, người chồng đột ngột buồn nôn, nôn ói, chóng mặt, mờ mắt, nuốt khó, sụp mí mắt, không sốt. Bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Khánh Hòa điều trị, Tuy nhiên, sau 4 ngày nằm viện, tình trạng bệnh nặng hơn, xuất hiện nói khó, khó thở nên được chuyển vào Chợ Rẫy trong tình trạng thở nhanh, sụp mi mắt.

Sau 2 ngày ăn pate Minh Chay (ngày 21/7) người vợ cũng có biểu hiện bất thường về sức khỏe như buồn nôn, nôn ói và mệt mỏi. Ngày 24/7 chị xuất hiện thêm các triệu chứng mờ mắt, sụp mi mắt, nuốt khó, nói khó. Chị cũng được chuyển đến Chợ Rẫy cùng chồng vào ngày 24/7.

7 nạn nhân vụ ngộ độc pate Minh Chay đang phải thở máy, yếu liệt cơ - 1
Ngộ độc botulinum là bệnh cảnh vô cùng nguy hiểm có thể khiến bệnh nhân tử vong (ảnh: minh họa)

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã theo dõi, đánh giá sức khỏe và tiến hành điều trị tích cực. Tuy nhiên, tình trạng khó thở tăng dần, tứ chi ngày càng yếu. Cả hai vợ chồng bệnh nhân đã phải đặt nội khí quản, hỗ trợ thở máy từ ngày 27/7 đến nay. Qua các kết quả xét nghiệm bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc botulinum nghi do ăn pate chay đóng hộp bị nhiễm khuẩn.

Sau cặp vợ chồng trên, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận thêm 3 ca bệnh có những biểu hiện tương tự. Khai thác bệnh sử của bác sĩ ghi nhận, các bệnh nhân gồm N.T.N.T. (24 tuổi, ngụ tại Bà Rịa – Vũng Tàu); N.T.T. (20 tuổi); T.T.G. (26 tuổi cùng ngụ tại Đồng Nai) cả 3 có quan hệ bạn bè rủ nhau đi ăn pate Minh Chay vào ngày 24/7. Sau khi ăn 1 ngày các bệnh nhân có biểu hiện nôn ói, mệt mỏi, đau thượng vị, 1 người có biểu hiện sốt.

Các bệnh nhân đã tới bệnh viện địa phương điều trị, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy với triệu chứng nói khó, sụp mi mắt, khó nuốt, khó thở, yếu tứ chi. Sau nhập viện, cả 3 bệnh nhân đều rơi vào tình trạng suy hô hấp. Các bác sĩ đã phải đặt nội khí quản cho bệnh nhân thở máy.

Qua thăm khám chuyên sâu cho các trường hợp trên, BS Quốc Hùng cho biết, các kết quả xét nghiệm của các bệnh nhân đầu bình thường. Tuy nhiên, khi đo điện cơ thì ghi nhận các bệnh nhân bị tổn thương sợi trục các dây thần kinh vận động gây nhược cơ. Cấy mẫu pate chay (2 hộp pate Minh Chay các bệnh nhân đang ăn dở được đem đi cấy vi sinh tại Viện Vệ sinh dịch tễ TPHCM) kết quả phát hiện có vi khuẩn Clostridium botulinum. Cả 5 bệnh nhân được điều trị hỗ trợ với thở máy, thay huyết tương (5 lần) sử dụng vitamin nhóm B, dinh dưỡng, vật lý trị liệu.

Ngày 30/8, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới hiện cũng đang điều trị cho 2 ca nhiễm độc tố botulinum đang được điều trị tại khoa Hồi sức Tích cực Chống độc Người lớn. Hai bệnh nhân tuổi trung niên là chị em, sống cùng nhau phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng khó nuốt, không há miệng được. Tình trạng bệnh nhân trở xấu khi liệt cơ toàn thân, suy hô hấp nặng phải cho thở máy. Sau hơn 2 tuần điều trị, sức khỏe bệnh nhân diễn tiến khá hơn, các bác sĩ đang tập cai máy thở ngắt quãng. 

Nạn nhân có thể bị yếu liệt cơ kéo dài

Các bác sĩ cảnh báo botulinum là một chất độc tác động lên các dây thần kinh, nó được vi khuẩn C. botulinum sản sinh ra trong quá trình phát triển (nhân đôi hay sinh bào tử). Vi khuẩn C. botulinum là một loài vi khuẩn yếm khí (sống trong môi trường không có không khí). Có khả năng tự tạo ra bào tử (tự đóng kén để tồn tại trong môi trường có không khí) nằm lẫn trong đất cát. Khi có điều kiện thuận lợi là môi trường yếm khí, thường gặp nhất là những thức ăn bị nhiễm vi khuẩn được đóng hộp, thì các bào tử này sẽ tái hoạt động trở lại, sinh sản, phát triển và tạo ra botulinum.

7 nạn nhân vụ ngộ độc pate Minh Chay đang phải thở máy, yếu liệt cơ - 2
Pate Minh Chay được nhận định là nguyên nhân trực tiếp gây ra các vụ ngộ độc (ảnh Website nhà sản xuất)

Trung bình từ 12 đến 36 giờ sau khi khi ăn phải các loại thức ăn bị nhiễm con người hay động vật sẽ bị ngộ độc botulinum dẫn tới các triệu chứng: đau bụng, đau cơ, mệt mỏi, nhìn mờ hay nhìn đôi, khô miệng, nói khó, nuốt khó, sụp mi mắt, yếu cơ toàn thân và sau cùng là khó thở, không thở được do liệt các cơ hô hấp dẫn tới tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Các triệu chứng này xuất hiện chậm hay nhanh tùy thuộc vào lượng botulinum đã ăn phải.

Mặc dù được điều trị tích cực, tình trạng liệt vẫn kéo dài vài tháng, thậm chí có thể liệt không hồi phục. Điều đó cho thấy ngộ độc botulinum là bệnh cảnh vô cùng nguy hiểm. Ngoài xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống, bào từ vi khuẩn C. botulinum còn có thể xâm nhập qua các vết thương ngoài da không được giữ sạch. Khi vết thương liền miệng tạo ra môi trường yếm khí thì các bào tử có thể tái hoạt sản sinh ra chất độc botulinum dẫn tới ngộ độc.

Bác sĩ khuyến cáo cộng đồng cần giữ gìn vệ sinh thực phẩm, ăn những loại thức ăn đã được nấu chín. Tránh ăn những thức ăn đóng hộp làm bằng tay không có công nghệ tiệt trùng. Rửa sạch các vết thương ngoài da sau khi bị thương, bôi các loại dung dịch sát khuẩn lên vết thương để tránh nguy cơ bị chất độc botulinum và các vi khuẩn gây hại tấn công cơ thể.

Dòng sự kiện: Ngộ độc pate Minh Chay