Trường quốc tế bị tố có bữa ăn "nhìn muốn khóc": Sở Giáo dục TPHCM vào cuộc

(Dân trí) - Phụ huynh Trường Quốc tế Việt Úc phản ánh khẩu phần ăn với chi phí đắt đỏ của con... nhìn quá đạm bạc. Trong khi, theo tiêu chuẩn dinh dưỡng, bữa ăn của học sinh tiểu học chỉ cần hơn 30.000 đồng cho một bữa chính và bữa chiều.

Liên quan đến sự việc phụ huynh Trường Quốc tế Việt Úc cơ sở Sala, Q.2 phản ánh về khẩu phần cơm trưa "nhìn là muốn khóc" của các con, trao đổi với PV Dân trí, bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, Sở cũng vừa nắm được thông tin này.

Lãnh đạo Sở đã chỉ đạo Phòng Chính trị tư tưởng nắm tình hình sự việc, qua đó tổ chức rà soát, đảm bảo chất lượng bữa ăn cho học sinh không phân biệt ở trường công lập hay ngoài công lập.

Trường quốc tế bị tố có bữa ăn nhìn muốn khóc: Sở Giáo dục TPHCM vào cuộc - 1

Về bữa ăn trường học ở thành phố, bà Thu cho biết, đối với theo chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ mầm non theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT. Đối với, tiểu học thực hiện theo bộ thực đơn của Ajinomotocòn đối với THCS, THPT hiện chưa có quy định cụ thể về dinh dưỡng. 

Trong chiến lược quốc gia về dinh dưỡng, chế độ ăn cho học sinh rất được quan tâm. Dinh dưỡng trường học dựa trên những bộ thực đơn có sẵn để cho các trường thực hiện. 

Tiêu chuẩn bữa ăn ở bậc tiểu học, bà Thu cho biết theo bộ thực đơn đã được Bộ GD-ĐT và Trung tâm dinh dưỡng thẩm định, chi phí cho một bữa ăn cho trẻ tiểu học tại trường, cả bữa chính và bữa xế đảm bảo dinh dưỡng chỉ hết hơn 30.000 đồng. Mức chi phí này đã đảm bảo điều kiện thực phẩm, rau củ sạch, đúng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. 

Nhín vào mức đóng tiền ăn tại Trường Quốc tế Việt Úc như phụ huynh phản ánh, theo Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM, chi phí như vậy là cao. 

Việc bữa ăn của học sinh thì dù là trường công lập hay ngoài công lập, bà Thu nhấn mạnh, đều phải đảm bảo các quy định chung chứ không phải công lập thì khác, ngoài công lập thì khác.

Tuy nhiên, trên thực tế, có một số trường tư thục, quốc tế có thể họ hợp đồng với các đơn vị mà họ nói là chất lượng cao này nọ rồi họ thu tiền ăn rất cao.

"Sở đề nghị các trường phải để phụ huynh giám sát bữa ăn học đường. Nếu nhà trường có bếp ăn, tự nấu hay hợp đồng với các công ty thì đều phải tạo điều kiện để phụ huynh giám sát", bà Bùi Thị Diễm Thu chia sẻ. 

Như PV Dân trí mới đưa tin, phụ huynh có con theo học tại Trường Quốc tế Việt Úc cơ sở Sala phản ánh, sau khi nhiều lần nghe con than đói, một nhóm phụ huynh đã bất ngờ đến trường xem bữa trưa của các con. Và nhiều người đã phải bật khóc khi nhìn khẩu phần ăn này. 

Trường quốc tế bị tố có bữa ăn nhìn muốn khóc: Sở Giáo dục TPHCM vào cuộc - 2

Bữa trưa của học sinh tiểu học Trường Quốc tế Việt Úc, cơ sở Sala gây bức xúc cho phụ huynh (Ảnh phụ huynh chia sẻ)

Theo phụ huynh, bữa cơm của học sinh tiểu học có 4 món nhưng lèo tèo, 3 miếng gà kho nhỏ xíu, 2 miếng cá tẩm bột chiên, ít su su xào cà rốt, canh bắp cải, đồ tráng miệng là một miếng dưa hấu.

Phụ huynh cho biết, phí tiền ăn cho học sinh cấp 2 là gần 7,7 triệu đồng và tiểu học là 6,3 triệu đồng cho 10 tuần. Tính ra dao động từ khoảng 130.000 - 150.000 đồng/ngày cho bữa sáng, trưa và chiều. 

Trường dân lập Quốc tế Việt Úc là một trong những trường thuộc nhóm trường "con nhà giàu" ở TPHCM với nhiều cơ sở. 

Thông báo học phí năm học 2019-2020 của trường, mức cao nhất là gần 425 triệu đồng/năm/HS ở khối 12. Mức thấp nhất là trên 143 triệu đồng/năm/học sinh tùy vào bậc học, chương trình.

Chi phí ăn uống của học sinh giao động 26.460.000 đồng/năm - 38.304.000 đồng/năm/học sinh tùy bậc học. 

Hoài Nam 

Đọc thêm