Những tâm tư gan ruột của phụ huynh trường quốc tế có bữa ăn “nhìn muốn khóc”

(Dân trí) - "Trường rất đẹp, rất hoành tráng nhưng quý vị đang chạy theo điều gì vậy? Cắt bớt một tòa nhà không sao hết, cắt bớt một giá trị sống nó đau đớn, tổn hại vô cùng".

Trong buổi làm việc với Trường quốc tế Việt Úc ngày 23/9 sau sự việc bữa ăn đắt đỏ nhưng "nhìn muốn khóc", phụ huynh ngôi trường này đã bức xúc kể tình cảnh con bị đói khi ở trường thời gian qua. Họ vẫn không hình dung nổi, bố mẹ phải chi trả rất nhiều tiền mà con lại rơi vào tình cảnh "đói ăn" thế này. 
 
Những tâm tư gan ruột của phụ huynh trường quốc tế có bữa ăn “nhìn muốn khóc” - 1

Phụ huynh Trường quốc tế Việt Úc cơ sở Sala trong buổi làm việc với nhà trường

Ngoài bữa ăn, phụ huynh cũng phản ánh nhiều vấn đề như thái độ hành xử của giáo viên, chất lượng của giáo viên tại trường. Một số tình huống giáo viên xúc phạm, kỳ thị học trò được nhắc đến. 
 

Bức xúc, cảm giác bị lừa gạt, lo lắng, thất vọng... nhưng trong buổi họp, không một lời lẽ chửi bới, tức giận mà lại những tâm tư gan ruột của những người làm cha làm mẹ cùng những ý kiến đóng góp văn minh, xây dựng. 

Phụ huynh "cảnh tỉnh" làm giáo dục chạy lợi nhuận 

Trong buổi làm việc, anh Huynh (tên nhân vật đã được thay đổi) có những lời chia sẻ làm nhiều người trong phòng phải chảy nước mắt. 

Ông bố cố kiềm chế âm lượng giọng nói của mình, chia sẻ: Trường to cũng rất đáng ngưỡng mộ. Nhưng trường to đẹp là để chúng ta dễ dàng "cấy" 7 giá trị sống cho học sinh, chứ không phải đưa 7 giá trị ra treo lên ở trường cho đẹp, cho vui. 

Những tâm tư gan ruột của phụ huynh trường quốc tế có bữa ăn “nhìn muốn khóc” - 2

Phụ huynh gửi các kiến nghị đến nhà trường sau sự việc bữa ăn "nhìn muốn khóc"

Một đứa học trò bước vào trường rồi ngày bước ra, mái trường thế nào chúng sẽ quên nhưng nhân cách "cấy" trong con người các em mới là thứ đi theo các em suốt đời. Đứa trẻ biết người biết tự trọng là thế nào, biết không giành ăn khi đói, không phân biệt, kỳ thị bước ra xã hội, chúng không cảm thấy mất tự tin vì bị kỳ thị, phân biệt... 
 
"Cái đó là điều chúng tôi cần, chứ chúng tôi không cần những căn phòng to, những căn phòng đẹp như thế này rồi chụp lên. 
 

Một nhà thờ khi cháy, chúng ta hướng vào những người quỳ xuống để cầu nguyện chứ không cần những người chụp hình selfi cho người khác xem", ông bố bày tỏ. 

Rồi anh Huynh đặt câu hỏi: "Trường rất đẹp, rất hoành tráng nhưng quý vị đang chạy theo điều gì? Chúng tôi không biết nữa. Ngộ độc về thực phẩm dễ chữa lắm, vài ngày là hết nhưng ngộ độc về tinh thần nó làm héo mòn con người.

Chúng tôi bỏ tiền ra để con đi học ở trường, để mong rằng con học được các giá trị cốt lõi, để khi ra đời không đồng tiền nào mua được sự chính trực của con, không mua được đam mê của nó. Mà giờ đây chúng ta  phải ngồi đây để nói về bữa ăn của các em, về môi trường học.

"Cắt bớt một tòa nhà không sao hết, cắt bớt một giá trị sống nó đau đớn, tổn hại vô cùng. Chúng ta tạo môi trường để nuôi dưỡng cái gì? Nuôi dưỡng những cái tối đẹp hay làm mọi thứ cho vui mắt", lúc này giọng người bố đã nghẹn đắng. 

Phụ huynh mong nhà trường hãy trấn an giáo viên 

Trong buổi làm việc, khi đang đầy lo lắng, bức xúc về bữa ăn của con bị "cắt xén", một số vấn đề về chất lượng dạy học nhưng bất ngờ, chính phụ huynh lên tiếng đề nghị nhà trường hãy quan tâm đến giáo viên sau sự việc ồn ào này chứ không chỉ tập trung vào giải quyết sự với phụ huynh. 

Chị T.L, một người mẹ thay mặt nhóm phụ huynh cho biết, sau khi phụ huynh lên tiếng thì các con đến trường đã được ăn nhiều hơn hơn chứ chưa dám nói ăn ngon hơn. 

Những tâm tư gan ruột của phụ huynh trường quốc tế có bữa ăn “nhìn muốn khóc” - 3

Trường quốc tế Việt Úc cơ sở Sala, nơi xảy ra sự việc bữa ăn của học trò "nhìn muốn khóc"

Cả hai vợ chồng chị, sau nhiều đêm không ngủ sau sự việc nhưng lúc này đứng trước nhà trường, chị vẫn đề nghị: "Việc đầu tiên ban điều hành nhà trường là hãy động viên và hãy trấn an giáo viên vì đó là những người trực tiếp làm việc với các con hàng ngày. Họ phân tâm trong một tiết học đã ảnh hưởng đến các con.
 
Chúng tôi đang làm việc với lãnh đạo cấp cao của trường nhưng học sinh thì không cần phải gặp lãnh đạo này, lãnh đạo nọ. Các con đang làm việc trực tiếp với giáo viên, mong nhà trường đừng để họ không phải lo lắng, hoang mang".
 

Chị L. cho biết, hôm nay trong phản ánh của phụ huynh có đề cập đến chất lượng, thái độ của giáo viên viên trẻ trong trường. Nhưng không có nghĩa là phụ huynh mong muốn nhà thay thế giáo viên lớn tuổi. 

"Tôi không hề mong, ngày mai con tôi về nói nói: "Mẹ ơi, thầy T. không còn dạy nữa" mà thay vào đó là người 45 tuổi khác mà mong rằng nhà trường hãy để ý để hướng dẫn, hỗ trợ, phát triển giáo viên trẻ, để trở thành một môi trường xây dựng để cùng phát triển", chị nói. 

Một vị phụ huynh khác bày tỏ, gia đình phải bỏ rất nhiều tiền để con theo học tại trường, thậm chí gấp cả chục lần ở bên ngoài. Họ không suy nghĩ bỏ tiền ra để mua nhà trường nhưng nhà trường phải làm sao để xứng đáng với đồng tiền mình cần từ phụ huynh. Trong đó, có chính sách, chế độ phát triển cho giáo viên của nhà trường. 

Những tâm tư gan ruột của phụ huynh trường quốc tế có bữa ăn “nhìn muốn khóc” - 4

Suất ăn tiểu học ngày 18/9 được chụp lại tại Trường quốc tế Việt Úc cơ sở Sala

Trước chia sẻ của phụ huynh, bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, Hiệu trưởng hệ thống Trường quốc tế Việt Úc cho hay, đối với những vấn đề ngắn hạn, nhà trường cần khoảng một tuần để chấn chỉnh. Còn đối với những vấn đề dài hạn như chất lượng giáo viên họ cần nhiều thời gian hơn để rà soát, đưa ra giải pháp dài hơn. Và sẽ có những phản hồi chính thức vào cuộc họp với phụ huynh vào ngày 27/9 tới.
 

Trong buổi họp này, phụ huynh Trường quốc tế Việt Úc cơ sở Sala cũng đề xuất thành lập Hội phụ huynh trường và đề nghị nhà trường, yêu cầu nhà trường cung cấp cho phụ huynh các hợp đồng về suất ăn cho học sinh, các hóa đơn, chứng từ về nguồn gốc thực phẩm, khẩu phần và định lượng các suất ăn cho từng cấp; cung cấp các tiêu chuẩn xét tuyển giáo viên...  

Cuộc gặp gỡ giữa phụ huynh và Trường quốc tế Việt Úc bắt đầu từ sự việc phụ huynh trường tại cơ sở Sala "tố" nhà trường bớt xén phần ăn của học sinh sau khi chụp lại được hình ảnh bữa ăn của con vào trưa ngày 18/9.
 
Bữa cơm của học sinh tiểu học có 4 món nhưng bao gồm 3 miếng gà kho nhỏ, 2 miếng cá tẩm bột chiên, ít su su xào cà rốt, canh bắp cải, đồ tráng miệng là một miếng dưa hấu Cho dù phụ huynh phải đóng tiền ăn rất cao. 
 
Trường Quốc tế Việt Úc là một trong những trường "con nhà giàu" có tiếng ở TPHCM. Trường có mức học phí năm học 2019-2020 cao nhất là gần 425 triệu đồng/năm/học sinh ở khối 12. Mức thấp nhất là trên 143 triệu đồng/năm/học sinh tùy vào bậc học, chương trình. Chi phí ăn uống của học sinh giao động 26.460.000 đồng/năm - 38.304.000 đồng/năm/học sinh tùy bậc học. 
 
Lê Đăng Đạt