Vụ bữa ăn “nhìn muốn khóc”: Sẽ thanh tra trường dân lập quốc tế Việt Úc

(Dân trí) - Sau sự việc suất ăn học sinh "nhìn muốn khóc" xảy ra tại Trường dân lập quốc tế Việt Úc, trong thời gian sớm nhất, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ tiến hành thanh tra trường này, trước hết là ở cơ sở Sala.

Thông tin đến báo chí chiều 25/9, bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, Sở đã nắm thông tin xảy ra tại trường dân lập quốc tế Việt Úc và đã yêu cầu trường báo cáo cụ thể về sự việc. 

Sở sẽ thanh tra đột xuất trường dân lập quốc tế Việt Úc trong thời gian sớm nhất sau vụ việc phụ huynh phản ánh suất ăn học sinh không đảm bảo chất lượng, định lượng. Trước mắt là ở cơ sở ở Sala, sau đó là đến các cơ sở khác. 

Vụ bữa ăn “nhìn muốn khóc”: Sẽ thanh tra trường dân lập quốc tế Việt Úc - 1

Bữa ăn đắt đỏ nhưng "nhìn muốn khóc" tại cơ sở Sala làm phụ huynh choáng váng

Trước đó, ngay khi có thông tin phản ánh của phụ huynh về bữa ăn học sinh "nhìn muốn khóc" có giá đắt đỏ tại Trường dân lập quốc tế Việt Úc cơ sở Sala, bà Bùi Thị Diễm Thu đã nhận xét mức thu tiền ăn của trường như vậy là cao. 

Tiêu chuẩn bữa ăn ở bậc tiểu học, bà Thu cho biết theo bộ thực đơn đã được Bộ GD-ĐT và Viện Dinh dưỡng Quốc gia thẩm định, chi phí cho một bữa ăn cho trẻ tiểu học tại trường, cả bữa chính và bữa xế đảm bảo dinh dưỡng chỉ hết hơn 30.000 đồng. Mức chi phí này đã đảm bảo điều kiện thực phẩm, rau củ sạch, đúng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. 

Ngày 19/9, phụ huynh trường dân lập quốc tế Việt Úc đưa hình ảnh và phản ánh về bữa ăn trưa ngày của học sinh tại cơ sở Sala mà nhiều người chứng kiến đã phải bật khóc. Sữa cơm của học sinh tiểu học có 4 món nhưng lèo tèo, 3 miếng gà kho nhỏ xíu, 2 miếng cá tẩm bột chiên, ít su su xào cà rốt, canh bắp cải, đồ tráng miệng là một miếng dưa hấu. Trong khi phụ huynh phải đóng tiền ăn khoảng 160.000 đồng/ngày cho bữa sáng, trưa và xế. 

Vụ bữa ăn “nhìn muốn khóc”: Sẽ thanh tra trường dân lập quốc tế Việt Úc - 2

Sở GD-ĐT TPHCM sẽ tiến hành thanh tra trường dân lập quốc tế Việt Úc.

Sau phản ánh này, trường dân lập quốc tế Việt Úc cho rằng đó là do số sơ suất trong khâu quản lý và kiểm định về định lượng suất ăn và trường cũng thay quản lý điều hành tại cơ sở Sala. Còn phía phụ huynh, họ đề nghị thành lập Ban điều hành phụ huynh, được quyền chia sẻ tất cả các thông tin liên quan đến hoạt động ăn uống và sinh hoạt của học sinh từ phía nhà trường để đảm bảo quyền lợi của học sinh. 

Vào tháng 5 vừa rồi, tại cơ cơ sở Sunrise quận 7 của trường này cũng gặp sự việc trong phần thức ăn trưa của học sinh có giòi bò lúc nhúc. Sau đó, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM cũng tiến hành thanh tra bếp ăn tại cơ sở này. 

Trường quốc tế Việt Úc là một trong những trường thuộc nhóm trường "con nhà giàu" lâu năm ở TPHCM với rất nhiều cơ sở và chi phí học tập cực kỳ cao.

Thông báo học phí năm học 2019-2020 của trường, mức cao nhất là gần 425 triệu đồng/năm/học sinh ở khối 12. Mức thấp nhất là trên 143 triệu đồng/năm/học sinh tùy vào bậc học, chương trình.

Hoài Nam