Vụ bữa ăn trường quốc tế “nhìn muốn khóc”: Thay quản lý cơ sở

(Dân trí) - Quản lý cơ sở của Trường quốc tế Việt Úc cơ sở Sala (quận 2, TPHCM) đã được thay thế sau khi để xảy ra sự việc bữa ăn "nhìn muốn khóc" làm phụ huynh bức xúc.

Thông tin đến phụ huynh trong buổi làm việc sáng ngày 23/9, bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, Hiệu trưởng hệ thống Trường quốc tế Việt Úc (VAS) cho biết: Ngay sau cuộc họp ngày 19/9 với phụ huynh, lãnh đạo cấp cao của VAS và của cơ sở Sala đã họp đã quyết định, điều chuyển cô N.T.M.P. - quản lý cơ sở Sala thời điểm đó về trung tâm. 

Vụ bữa ăn trường quốc tế “nhìn muốn khóc”: Thay quản lý cơ sở - 1

Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, Hiệu trưởng hệ thống Trường quốc tế Việt Úc trong cuộc gặp với phụ huynh sáng 23/9

Hiện tại, quản lý tại cơ sở Sala được giao cho một người nước ngoài theo giới thiệu của nhà trường là rất có kinh nghiệm trong quản lý, điều hành trực tiếp. Ngoài ra, trường bổ sung nhân sự quản lý các hoạt động, dịch vụ ở cơ sở Sala.  

Khi sự việc xảy ra, nhiều ý kiến cho rằng, cần phải kỷ luật, thậm chí đuổi việc quản lý cơ sở Sala. Tuy nhiên, bà Xuân cho hay, việc kỷ luật một nhân viên, nhất là nhân viên cấp cao thuộc về quy trình kỷ luật lao động. Việc này nhà trường phải xử lý thận trọng, cân nhắc và tuân thủ pháp luật. 

Chưa thay thế nhà cung cấp suất ăn 

Về bức xúc của phụ huynh về bữa ăn của học sinh, bà Xuân cho hay, việc tìm nhà cung cấp mới, thay thế nhà cung cấp cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng. Trong một vài ngày chưa thể thay thế nhà cung cấp vì sẽ dẫn đến việc gián đoạn hoạt động ở nhà ăn, hay đẩy sự việc lên cao hơn nữa nên theo lãnh đạo trường cần điều kiện chín muồi. 

Vụ bữa ăn trường quốc tế “nhìn muốn khóc”: Thay quản lý cơ sở - 2

Phụ huynh trong buổi làm việc

Nhiều phụ huynh cho rằng, việc nhà trường phụ thuộc vào một nhà cung cấp là không chấp nhận được. Trường thậm chí cần 2 - 3 nhà cung cấp để có thể linh động xử lý trong các tình huống. Và phụ huynh yêu cầu nhà trường, khi nào sẽ thay đổi nhà cung cấp, đảm bảo bữa ăn cho học sinh chứ không chỉ là lời hứa hẹn "sẽ thay đổi".

Trong buổi họp, có phụ huynh cũng ý kiến, việc bữa ăn của học sinh là vấn đề lồ lộ ra trước mắt, không thể nói là "sơ suất" như lời xin lỗi của phía nhà trường.

Trước đó, từ phản ứng của phụ huynh sau bữa ăn của học sinh được chụp lại trưa ngày 18/9, VAS cũng đã phản hồi về sự việc.

Theo đó, Ban Điều hành trường, Ban Quản lý cơ sở Sala và nhà cung cấp suất ăn Aden thừa nhận đã có một số sơ suất trong khâu quản lý và kiểm định về định lượng suất ăn trước khi phục vụ cho học sinh trong thời gian qua kèm lời xin lỗi phụ huynh và học sinh. 

Vụ bữa ăn trường quốc tế “nhìn muốn khóc”: Thay quản lý cơ sở - 3
Vụ bữa ăn trường quốc tế “nhìn muốn khóc”: Thay quản lý cơ sở - 4

Trường quốc tế Việt Úc cơ sở Sala - nơi xảy ra bữa ăn học sinh "nhìn muốn khóc".

Trường cũng thông tin phối hợp với nhà cung cấp nhằm nâng cấp suất ăn của học sinh tại cơ sở Sala bắt đầu từ thứ 2, ngày 23/9/2019 như suất ăn của học sinh sẽ được tăng định lượng, tiếp tục tăng cường phục vụ bánh mì, bơ, các loại rau; học sinh được cung cấp thêm thúc ăn và sữa tươi khi có nhu cầu trong các giờ ăn, uống.

Trường Quốc tế Việt Úc có mức học phí năm học 2019-2020 cao nhất là gần 425 triệu đồng/năm/học sinh ở khối 12. Mức thấp nhất là trên 143 triệu đồng/năm/học sinh tùy vào bậc học, chương trình.

Chi phí ăn uống của học sinh giao động 26.460.000 đồng/năm - 38.304.000 đồng/năm/học sinh tùy bậc học. 

Lê Đăng Đạt 

Đọc thêm