Chính thức thành lập Hội phụ huynh tại trường quốc tế có bữa ăn “nhìn muốn khóc”

(Dân trí) - Hội đồng phụ huynh sẽ được thành lập tại Trường dân lập quốc tế Việc Úc cơ sở Sala (quận 2, TPHCM) - nơi xảy ra sự việc bữa ăn học sinh đắt đỏ "nhìn muốn khóc" gây bức xúc dư luận.

Nguồn tin riêng của PV Dân trí, việc thành lập Hội đồng phụ huynh đã được thống nhất trong cuộc họp chính thức giữa lãnh đạo trường dân lập quốc tế Việt Úc và phụ huynh chiều ngày 27/9. 

Khoảng 20 phụ huynh đã tự nguyên tham gia vào Hội đồng phụ huynh và việc thành lập cụ thể sẽ được thực hiện trong tuần tới.  

Chính thức thành lập Hội phụ huynh tại trường quốc tế có bữa ăn “nhìn muốn khóc” - 1

Hội đồng phụ huynh Trường Dân lập quốc tế Việt Úc cơ sở Sala được thành lập sau sự việc bữa ăn "nhìn muốn khóc"

Theo phụ huynh, trước nay trường không có Hội phụ huynh. Và việc phụ huynh đầu tư cho con theo học tại một trường có chi phí cao tham gia vào Ban điều hành phụ huynh để được quyền nắm thông tin về hoạt động ăn uống và sinh hoạt của học sinh là việc thật sự không ai tha thiết.  

Cuộc họp này được phía nhà trường giám sát rất chặt chẽ. Trong thư mời gửi cho phụ huynh, nhà trường nhấn mạnh, cuộc họp này chỉ dành riêng cho phụ huynh và người giám hộ hợp pháp đã được đăng ký trong hồ sơ ghi danh trong hồ sơ của học sinh.  

Ngoài ra, nhiều phụ huynh bức xúc cho biết, là một cuộc họp thông thường nhưng trong thư mời nhà trường lại yêu cầu không ghi âm, ghi hình và phải cam kết việc sử dụng thông tin về cuộc họp. 

Đại diện nhà trường cho biết, đây là cuộc họp nội bộ, chỉ dành cho phụ huynh và người giám hộ hợp pháp đã được đăng ký chính thức trong hồ sơ ghi danh của học sinh tại trường về sự việc xảy ra tại trường. Khi có kết quả cuộc họp, trường sẽ thông tin cụ thể đến cơ quan truyền thông. 

Trước đó, sau khi xảy ra sự việc bữa ăn học sinh đắt đỏ "nhìn muốn khóc", phụ huynh trường dân lập quốc tế Việt Úc đã gửi đơn kiến nghị lên lãnh đạo nhà trường đề nghị phải thành lập Hội phụ huynh, thành lập Ban kiểm soát Bếp ăn với 5 đại diện của phụ huynh và một nhân viên của trường quốc tế Việt Úc tại cơ sở Sala. Ban đầu, nghe đề xuất này, theo lãnh đạo nhà trường là phải chờ ý kiến của... người có thẩm quyền của trường. 

Chính thức thành lập Hội phụ huynh tại trường quốc tế có bữa ăn “nhìn muốn khóc” - 2

Phu huynh Trường Dân lập quốc tế Việt Úc gửi thư kiến nghị về việc thành lập Hội phụ huynh 

Hội đồng phụ huynh và Ban kiểm soát phải nhận được quyền chia sẻ tất cả các thông tin liên quan đến hoạt động ăn uống và sinh hoạt của học sinh từ phía nhà trường để đảm bảo quyền lợi của học sinh. Phụ huynh cũng yêu cầu nhà trường phải cung cấp cho phụ huynh các hợp đồng về suất ăn cho học sinh, các hóa đơn, chứng từ về nguồn gốc thực phẩm, khẩu phần và định lượng các suất ăn cho từng cấp; cung cấp các tiêu chuẩn xét tuyển giáo viên... 

Như đã thông tin, phụ huynh trường dân lập quốc tế Việt Úc cơ sở Sala "tố" nhà trường bớt xén phần ăn của học sinh sau khi chụp lại được hình ảnh bữa ăn của con vào trưa ngày 18/9. Bữa cơm của học sinh tiểu học có 4 món nhưng bao gồm 3 miếng gà kho nhỏ, 2 miếng cá tẩm bột chiên, ít su su xào cà rốt, canh bắp cải, đồ tráng miệng là một miếng dưa hấu.

Chi phí cho tiền ăn của học sinh ở bậc tiểu học ở mức khoảng 160.000 đồng/ngày, ở bậc phổ thông lên tình ra đến trên 300.000 đồng/ngày. 

Thông tin từ Sở GD-ĐT TPHCM, sau sự việc này, trong thời gian sớm nhất, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ tiến hành thanh kiểm tra trường này, trước hết là ở cơ sở Sala rồi đến các cơ sở khác. 

Lê Đăng Đạt 

Đọc thêm