Sở GD&ĐT TPHCM chuẩn bị kỹ công tác đón học sinh quay lại trường

(Dân trí) - Với công tác phòng chống dịch virus Corona kỹ lưỡng, Sở GD&ĐT TPHCM đang chờ quyết định chính thức của UBND thành phố về ngày cho học sinh đi học lại.

Sở GDĐT TPHCM chuẩn bị kỹ công tác đón học sinh quay lại trường - 1

Hiện tại, lãnh đạo Sở GD&ĐT TPHCM báo cáo phối hợp với Sở Y tế phòng chống dịch bệnh do virus nCoV, cung cấp thông tình hình dịch bệnh, công tác phòng, chống dịch và truyền thông các biện pháp phòng ngừa, tự bảo vệ… đến các nhà trường, cha mẹ học sinh và học sinh.

Sở phối hợp với nhiều đơn vị phát hành 400.000 poster, tờ rơi hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tặng miễn phí 2.500 lít gel rửa tay cho 1800 nhóm trẻ độc lập, tư thục và 200 trường THPT; 30 trung tâm GDTX; và 24 Phòng GD&ĐT trên địa bàn thành phố. 

Theo báo cáo từ các quận/huyện, hiện nay 100% các nhà trường đều đã được phun thuốc khử khuẩn. Ngoài ra, 100% trường học trang bị máy đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng, thuốc CloraminB và Javel để tẩy rửa khử khuẩn trường, lớp, bàn ghế, vật dụng dụng cụ học tập của trẻ em và học sinh 

Lên phương án cho các tình huống cụ thể 

Sở GD&ĐT TPHCM cũng đưa ra phương án cụ thể các tình huống phòng, chống dịch do virus Corona gây ra ngay khi học sinh trở lại học tập và trong suốt quá trình học tập. 

+Thường xuyên tổng vệ sinh và khử khuẩn lớp học, nền nhà, khu vực ăn uống, sinh hoạt, ngủ nghỉ của học sinh. Đặc biệt là lau sàn, bàn ghế, tay nắm cửa và các nơi thường có bàn tay tiếp xúc, dụng cụ dạy học và đồ chơi của trẻ trong các trường mầm non, mẫu giáo, nhà giữ trẻ bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng hoặc các dung dịch khử khuẩn thông thường khác. 

Sở GDĐT TPHCM chuẩn bị kỹ công tác đón học sinh quay lại trường - 2

Nhiều tình huống cụ thể phòng, chống dịch do virus Corona được TPHCM chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đón học sinh quay lại trường học (Ảnh minh họa)

+ Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hoà; Đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ, có đủ nước sạch và xà phòng rửa tay; Trang bị đầy đủ máy đo thân nhiệt, khẩu trang, xà phòng, thuốc khử khuẩn CloraminB và nước Javel và các dung dịch sát khuẩn khác.

+ Hướng dẫn cho 100% học sinh cách tựphòng, chống dịch nCoV; Hướng dẫn học sinh rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và đeo khẩu trang theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; Che mũi, miệng khi ho hoặc hắc hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp.

+Hướng dẫn học sinh giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng; Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã.

+ Đo thân nhiệt cho toàn bộ học sinh; Yêu cầu phụ huynh học sinh kiểm soát sức khỏe của học sinh trước khi đến trường. Nếu học sinh có dấu hiệu nhiễm bệnh như bị sốt, ho, thở khó… thì phải cho trẻ nghỉ học và thông báo cho nhà trường lý do học sinh phải nghỉ học, đồng thời phụ huynh báo cho cơ sở y tế gần nhất.

+ Tại lớp học, trong lúc dạy học, thầy cô chú ý quan sát xem có học sinh nào có dấu hiệu nhiễm bệnh không. Hướng dẫn học sinh tự phát hiện dấu hiệu bệnh của mình và của các bạn chung quanh. Khi phát hiện báo ngay cho thầy, cô giáo biết.

+ Bố trí phòng cách ly và thực hiện cách ly ngay học sinh có dấu hiệu nhiễm bệnh và thông báo cho phụ huynh của học sinh biết để phối hợp với nhà trường chăm sóc, chữa trị.

+ Thực hiện đóng cửa tạm thời lớp học khi lớp học có  ≥ 2 học sinh mắc bệnh trong vòng 7 ngày và kết quả khảo sát dịch tễ cho thấy có khả năng có sự lây lan giữa các trẻ mắc bệnh theo đề xuất của cơ quan y tế.

+ Chỉ thực hiện đóng cửa trường học tạm thời khi có ≥ 2 lớp học có trẻ mắc bệnh và kết quả khảo sát dịch tễ cho thấy có khả năng có sự lây lan giữa các lớp học trên cơ sở đề xuất của cơ quan y tế và được sự thống nhất của lãnh đạo ngành và chấp thuận của .

+Hạn chế tổ chức các hoạt động ngoại khóa nơi tập trung đồng người và những vùng ổ dịch đang hoạt động.

+ Đối với trường học có dịch vụ đưa đón học sinh: cần tuân thủ các hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn trên phương tiện giao thông công cộng.

Hoài Nam