Bạn đọc viết:

Những kỉ niệm đáng nhớ của giáo viên khi dạy trong mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Sau kì nghỉ dài vì dịch Covid-19, giáo viên chúng tôi đã được trở lại trường học. Ai cũng vui mừng, hồ hởi như ngày đầu tiên được đứng trên bục giảng vậy.

Nhiều kỉ niệm sâu sắc sẽ ghi nhớ mãi trong cuộc đời dạy học của chúng tôi. 

Giáo viên từng “thót tim” khi thấy học sinh bị sốt

Đón học sinh trở lại trường, giáo viên (GV) chúng tôi đã thực hiện đúng theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo: Đảm bảo vệ sinh môi trường thật tốt; Khai báo y tế trung thực, rõ ràng. Trước khi vào lớp, 100% học sinh phải đo thân nhiệt và xịt dung dịch kháng khuẩn ở tay.

Vậy nhưng, dạy và học giữa mùa nắng nóng này, chúng tôi không ít lần thót tim vì sợ hãi khi học sinh thông báo mình bị sốt.

Tuần trước, chính tôi đã từng rơi vào trường hợp như thế. Khi tôi đang say sưa giảng bài, thì có một học sinh đứng lên thông báo mình bị sốt và rất đau đầu.

Chỉ mới nghe từ "sốt" thôi, lớp học đã nháo nhào hẳn lên. Nhiều học sinh bỏ chạy vì lo sợ bạn nhiễm virus corona. Bản thân tôi lúc ấy cũng thót tim vì lo lắng.

Trấn an bọn trẻ xong, tôi vội đưa em xuống phòng y tế rồi điện thoại báo cho phụ huynh biết. Trở về lớp, tôi vừa giảng bài, vừa hồi hộp. Rất may, lúc gần ra về thì phụ huynh thông báo em chỉ bị sốt thông thường do thời tiết quá nóng thôi. Đến lúc này, tôi mới thở phào nhẹ nhõm được.

Những kỉ niệm đáng nhớ của giáo viên khi dạy trong mùa dịch Covid-19 - 1

Lớp học thời Covid-19 (ảnh minh họa)

GV khản giọng giảng bài giữa tiếng ve kêu

Mọi năm, tầm này, học sinh đã thi xong học kì 2. GV chúng tôi chỉ còn hoàn thành điểm và các loại báo cáo. Riêng năm nay, vì dịch Covid-19 nên tháng 5 mà thầy cô mới bước vào tuần 22. Thời tiết dịp này nắng và nóng kinh khủng. Thầy trò đều nhễ nhại mồ hôi nhìn rất thương.

Chưa kể, dạy tới tiết 3, 4, 5 là ve kêu râm ran khắp trường. Chúng kêu lớn đến nỗi át hết cả lời giảng của GV. Như vậy, để trò nghe được, thầy cô đành phải lớn giọng để giảng bài. Dạy xong tiết 5, không ít thầy cô thở không ra hơi. Một năm học thật đặc biệt và đáng nhớ của cả thầy và trò.

GV ao ước lạ lùng “Mong được dạy mãi ở lớp giãn cách học sinh”

Tuần học đầu tiên, các trường học thực hiện giãn cách học sinh. Mỗi lớp chia làm hai. Học sinh ít, lại ngồi cách xa nhau nên các em rất trật tự. Chưa bao giờ GV thấy việc giảng bài lại nhẹ nhàng như thế. Việc học tập của các em cũng hiệu quả vô cùng.

Giãn cách kiểu này, thầy cô phải làm lượng công việc gấp đôi lúc trước. Vậy mà không ngờ, ai cũng hào hứng, thích thú cả. Điều lạ lùng là ngày biết tin bỏ giãn cách, nhiều thầy cô tỏ rõ sự nuối tiếc. Ai cũng ao ước được dạy mãi ở những lớp giãn cách như thế cả.

Một người bạn của tôi từng tâm sự trên Facebook rằng: “Ước gì cứ duy trì kiểu giãn cách học sinh như bây giờ nhỉ. Giãn cách chỗ ngồi như này, thầy cô quản lý lớp tốt và các em học sinh cũng học nghiêm túc hơn.”

Có thể nói, năm học 2019-2020 là một năm học đặc biệt và đáng nhớ trong cuộc đời của người GV. Tháng 5 về, hoa phượng nở đỏ rực rỡ góc sân trường mà thầy cô mới bước vào học kì 2. Đi dạy trong mùa dịch thật vất vả nhưng cũng thật nhiều niềm vui.

Chúng tôi - những người thầy giáo, cô giáo đang cố gắng nỗ lực hết mình vì học trò thân yêu. Những ngày này có lẽ sẽ là kí ức khó quên nhất trong cuộc đời đi dạy của chúng tôi.

Loát Trần

(Tây Ninh)

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn.  

Xin trân trọng cảm ơn!