Bạn đọc viết:

Đi học sau đợt nghỉ tránh dịch Covid-19: Cố gắng lên nhé tất cả các con

(Dân trí) - Bản thân là một giáo viên nên tôi càng hiểu nỗi khổ của học trò trong dịp này. Thời tiết thì nắng và nóng kinh khủng. Trong khi đó sĩ số lớp nào cũng đông. Ra chơi vào là trò nào cũng ướt đầm lưng áo.

Trở lại trường sau kì nghỉ dài vì dịch Covid-19, các con tôi tỏ ra mừng vui thấy rõ. Ngày nào đi học về, các con cũng tíu tít kể cho mẹ nghe bao nhiêu là chuyện lớp, chuyện trường. Có lẽ chưa bao giờ, tôi thấy các con lại vui vẻ, hạnh phúc khi đi học như bây giờ. 

Nhớ ngày cuối tháng Tư, khi biết tin sắp được trở lại trường, các con của tôi hò reo không ngớt. Thậm chí, các con còn hỏi đi hỏi lại mẹ xem quyết định ấy có chắc không. Rồi suốt mấy ngày sau đó nữa, các con cứ rộn ràng hết cả nhà lên. Nhìn các con như vầy, tôi cũng vui ơi là vui.

Những ngày của tháng Năm, thời tiết nắng và nóng kinh khủng. Đi ngoài đường buổi trưa, tưởng như cháy da, cháy thịt ấy. Lúc nào cái nóng cũng phả hầm hập vào người. Ngày nào đi học về, các con cũng mướt mải mồ hôi. Hai con trai tôi sụt cân thấy rõ.

Nhìn con như vậy, tôi thương vô cùng. Vậy nhưng, trái với lo lắng của mẹ, các con tỏ ra rất vui vẻ và hào hứng. Ngày nào chúng cũng mong ngóng được đến trường.

Thậm chí, chúng còn thường xuyên hát hò vui vẻ nữa. Có lẽ nghỉ ở nhà quá nhiều rồi nên giờ các con chỉ muốn đến trường để được gặp gỡ bạn bè và thầy cô thôi.

Cậu con trai lớn của tôi học ở một trường cấp 3 cách nhà gần 10 cây số. Buổi sáng con học xong về tới nhà là gần 12h trưa. Con ăn vội vàng chén cơm xong và chỉ nghỉ ngơi chút xíu là lại tất bật đến trường để kịp giờ học tăng tiết buổi chiều.

Nhiều hôm, xót con tôi muốn được đưa rước thằng bé. Vậy mà con đâu có chịu. Con cứ bảo “Mẹ yên tâm đi. Giờ với con được đến trường đã là một niềm hạnh phúc lớn lắm rồi. Đi học mệt một chút nhưng vui lắm mẹ ạ.”

Cậu con trai thứ hai của tôi cũng háo hức không kém gì anh cả. Ngày nào con cũng dậy thật sớm để đến trường. Về tới nhà là tíu tít kể mẹ nghe bao nhiêu là chuyện lớp, chuyện trường.

Từ chuyện các cô giáo phải vất vả trong việc giảng lại bài vì chúng con quên kiến thức đến chuyện cô giáo chủ nhiệm mua tặng cho lớp hai cây quạt đứng để các con bớt nóng nực nữa... Rồi thì các thầy cô giáo ai cũng quan tâm đến các con cả.

Lúc nào các cô cũng nhắc nhở chúng con không được lơ là trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19. Bài học nào chưa hiểu thì chúng con nhắn tin hỏi cô trên nhóm Zalo. Thầy cô ai cũng động viên các con phải cố gắng lên rất nhiều vì tương lai còn rất dài ở phía trước nữa.

Thực ra, bản thân là một giáo viên nên tôi càng hiểu nỗi khổ của học trò trong dịp này. Thời tiết thì nắng và nóng kinh khủng. Trong khi đó sĩ số lớp nào cũng đông. Mỗi lớp học bây giờ trung bình là 45 học sinh. Ra chơi vào là trò nào cũng ướt đầm lưng áo.

Nhìn các con nhễ nhại mồ hôi ngồi học mà thương các em vô cùng. Được cái trò nào cũng vui vẻ và háo hức trong học hành cả. Đây chính là điều vui nhất dành cho các giáo viên chúng tôi khi đi dạy trong mùa dịch Covid-19.

Cố gắng lên nhé tất cả các con. Chặng đường học hành vất vả, gian lao lắm nhưng rồi nhất định có ngày các con sẽ được gặt trái ngọt.

Loát Trần

(Tây Ninh)

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn.  

Xin trân trọng cảm ơn!