Quảng Nam:

Thầy cô vùng cao “làm đẹp” cho học sinh sau đợt nghỉ dài vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Cứ mỗi lần sau kì nghỉ dài ngày như nghỉ hè, lễ, Tết và mới đây là đợt nghỉ tránh dịch Covid-19, thầy cô vùng cao lại xắn tay áo lên cắt tóc, cắt móng tay chân "làm đẹp" cho học trò.

Những ngày học sinh đi học trở lại sau kì nghỉ dài vì dịch Covid-19, cô Nguyễn Thị Thu Ba - giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Trà Tập (xã Trà Tập, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) bận rộn hơn với công việc “làm đẹp” cho các em học sinh trong trường.

Thầy cô vùng cao “làm đẹp” cho học sinh sau đợt nghỉ dài vì dịch Covid-19 - 1

Cô Thu Ba cắt tóc cho học sinh của trường

Cô Thu Ba cho biết, sau kì nghỉ dài, các em học sinh ở các thôn, nóc xa trở lại trường em nào móng tay, tóc cũng dài ra. Thấy vậy nên cô “trổ nghề”, cắt tóc và móng tay cho các em gọn gàng. Cắt xong, cô lại dẫn các em đi tắm gội cho sạch sẽ vì đầu em nào chí cũng nhiều.

Thầy cô vùng cao “làm đẹp” cho học sinh sau đợt nghỉ dài vì dịch Covid-19 - 2

Cô giáo cắt móng tay cho các em.

Cô Thu Ba chia sẻ, do người đồng bào đi làm rẫy, không có thời gian, ít quan tâm đến con cái và nhất là không có chỗ cắt tóc nên tóc các em cứ thế dài ra. Còn móng tay chân, nếu dài quá thì bố mẹ lại dùng… dao cắt cho con.

Trước đây ở điểm trường thôn, cô Thu Ba cũng đã “rành nghề” này rồi nên giờ việc cắt tóc, gội đầu, cắt móng tay cho các em là chuyện nhỏ đối với cô.

“Ở các thôn, nóc không có dụng cụ để phụ huynh cắt tóc, móng tay cho các em nên mỗi lần trở lại trường là giáo viên chúng em phải cắt cho học sinh”, cô Thu Ba chia sẻ.

Thầy cô vùng cao “làm đẹp” cho học sinh sau đợt nghỉ dài vì dịch Covid-19 - 3

Làm đẹp cho các em học sinh nữ

Là trường vùng cao nên cái gì cũng khó, dụng cụ để cắt tóc, bấm móng tay cho các em của cô cũng được các mạnh thường quân hỗ trợ.

Kỉ niệm hớt tóc cho các em mà cô Thu Ba nhớ nhất là năm trước, khi còn ở điểm trường Tu Gia (xã Trà Tập, huyện Nam Trà My, Quảng Nam), cô định cắt tóc cho một em học sinh nữ nhưng sợ ba mẹ la nên em này về xin cha mẹ.

Cha mẹ học sinh này bảo nếu cô giáo cắt đẹp thì để cho cô cắt. “Tiếng lành đồn xa”, cả học sinh và thanh niên ở thôn này kéo đến điểm trường nhờ cô cắt tóc giùm.

Nhờ có “tay nghề cao” nên khi về điểm trường chính, cô Thu Ba “phụ trách” luôn việc cắt tóc, móng tay cho học sinh lớp mình chủ nhiệm và các em học sinh trong trường.

Thầy Võ Đăng Chín - Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Trà Don (xã Trà Don, huyện Nam Trà My) cho biết, giáo viên của trường cũng thường xuyên cắt tóc, móng tay cho học sinh, nhất là sau kì nghỉ hè hay lễ, Tết.

Thầy cô vùng cao “làm đẹp” cho học sinh sau đợt nghỉ dài vì dịch Covid-19 - 4

Thầy giáo Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Trà Don cắt tóc cho học sinh.

Thầy Chín cho biết, ở vùng cao, mỗi lần cắt tóc là phải xuống tới trung tâm huyện, phải đi bộ cả ngày đường vì ở các thôn, nóc hay trung tâm xã đều không có tiệm cắt tóc. “Đặc biệt mỗi lần cắt tóc là tốn 20 ngàn nên học sinh “nhác” cắt tóc, do đó giáo viên phải cắt cho các em”, thầy Chín nói.

Thầy Chín cũng cho hay, ở trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Trà Don này có nhiều em học sinh cũng biết cắt tóc nên cũng có lúc các em xin phép thầy cô của trường tự cắt cho nhau. Hoặc khi giáo viên thấy nhiều em học sinh tóc, móng tay dài là đề xuất cắt cho các em gọn gàng, sạch sẽ.

Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Trà Don hiện có 210 học sinh, trong đó 205 em là con em đồng bào Ca Dong, Xê Đăng. Trong số số các em học sinh đồng bào này, nhà nước hỗ trợ nuôi 145 em ăn học vì nhà xa, hoàn cảnh khó khăn…

Công Bính