Nữ sinh Việt tốt nghiệp ĐH danh tiếng Mỹ với điểm tuyệt đối 4.0/4.0

(Dân trí) - Ngô Thu Hương được vinh danh là một trong những sinh viên tốt nghiệp điểm tuyệt đối ở trường ĐH Wesleyan (Mỹ), em được tuyển vào một trong 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới.

Tốt nghiệp đại học điểm tuyệt đối 4.0/4.0

Ngô Thu Hương là sinh viên tốt nghiệp trường ĐH Wesleyan khóa 2011-2015. Hương từng là học sinh chuyên Sinh, trường THPT Hà Nội – Amsterdam khóa 2008-2011.

Cuối lớp 11, Hương quyết định theo đuổi ước mơ đi du học. Năm lớp 12 là khoảng thời gian nước rút để Hương chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết. Trải qua 4 tháng chuẩn bị căng thẳng cho hồ sơ và chọn trường, em đã quyết định chọn trường Wesleyan. Ở ngôi trường này, nữ sinh Việt nhận được học bổng toàn phần 100% cho cả 4 năm học.

Ngô Thu Hương

Ngô Thu Hương

Sang Mỹ học với nhiều bỡ ngỡ, xa gia đình, Ngô Thu Hương có một năm để tìm hiểu, học các môn cơ sở rồi mới lựa chọn chuyên ngành học cho mình. Một năm đó là khoảng thời gian em khám phá bản thân, biết được rằng mình thật sự yêu thích ngành kinh tế và chọn học kế toán – môn học mà theo Hương là “ngôn ngữ của ngành kinh tế”.

Suốt 4 năm đại học, Ngô Thu Hương là sinh viên ưu tú của trường. Em đã tốt nghiệp đại học với điểm trung bình tuyệt đối 4.0/4.0.

Hương liên tiếp nhận được học bổng và là chủ tịch câu lạc bộ Kế toán của Đại học Wesleyan. Cô bạn được trao chứng nhận President's Scholar 8 học kỳ liên tiếp (2011-2014) cho 5% sinh viên xuất sắc nhất trường; học bổng Gilbert and Beverly Held 2012-2013 dành cho 3 sinh viên có thành tựu xuất sắc nhất trong ngành Toán học của đại học; giải thưởng Thành tựu năm 2014 trao cho 50 sinh viên toàn nước Mỹ có thành tựu xuất sắc và cống hiến trong học tập, lãnh đạo, và dịch vụ cộng đồng...

Hương cho biết, bí quyết học tập của em là kiên trì theo đuổi con đường mà mình đã lựa chọn và không ngại hỏi những điều mình chưa biết. ĐỐi với những vấn đề chưa hiểu rõ trong học tập Hương thường tìm đến thầy cô, bạn bè để trao đổi cho tới khi hiểu rõ vấn đề.

Cách học hiểu ngay từ trên lớp giúp Hương không mất nhiều thời gian khi ôn tập. Hơn nữa, với đặc thù trường nữ sinh, Thu Hương không bị xao nhãng quá nhiều vào những cuộc vui chơi, tiệc tùng của các trường ĐH ở Mỹ nói chung.

Được tuyển vào công ty kiểm toán lớn bậc nhất thế giới (Big4)

Ngô Thu Hương cùng với giáo sư của mình tại ĐH Wesleyan

Ngô Thu Hương cùng với giáo sư của mình tại ĐH Wesleyan

Ngô Thu Hương là cô gái lạc quan và có tinh thần tự lập. Em chia sẻ: “Bố mẹ đã đầu tư cho mình đi học như thế này, bản thân em cảm thấy cần phải làm những gì cho xứng đáng với điều đó.
 
Em nghĩ, chọn bạn mà chơi cũng là cách giúp mình chọn được con đường đúng. Bạn tốt sẽ giúp mình định hướng tốt khi mà không có gia đình không ở bên cạnh”.

Trong suốt 4 năm học trên đất Mỹ, Thu Hương luôn có công việc làm thêm, khi thì là ở phòng thể thao của trường, khi thì ở phòng kinh doanh… Nhờ vậy, Hương đã tích lũy cho mình nhiều bài học về cách kiếm tiền, tiêu tiền sao cho hợp lý.

Nhờ mở rộng giao tiếp, Hương đã tự tin đăng ký tham sự một cuộc thi tìm kiếm ý tưởng kinh doanh của bang Georgia. Trong cuộc thi này, đội thi của Hương xuất sắc đoạt giải nhất, trị giá 10.000 USD.

Chiến thắng này có ý nghĩa lớn trong việc tiếp thêm sự tự tin cho nữ sinh đến từ Việt Nam. Sau này, Hương tự mình tìm hiểu, mở rộng các mối quan hệ để có thể xin vào thực tập tại Cục Thuế vụ bang Georgia và công ty kiểm toán Deloitte – một trong 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới (Big4).

Nhờ kỳ thực tập tại Deloitte, Hương đã được nhận vào làm chính thức tại công ty uy tín này. Cô bạn chia sẻ: “Deloitte là một môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp, nơi mà em có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong công việc kinh doanh bởi quá trình làm kiểm toán giúp em tiếp cận với quá trình tổ chức, vận hành của những công ty lớn ở Mỹ.

Sau khi tích lũy đủ kinh nghiệm, kiến thức, dự kiến 4-5 năm, em sẽ trở về Việt Nam theo đuổi con đường kinh doanh của riêng mình”.

Mai Châm
Ảnh NVCC