Sau HCV Olympic Hóa, cô gái Việt thành tân SV Học viện công nghệ hàng đầu thế giới

(Dân trí) - Mai Phương từng mang đến niềm tự hào cho đất nước khi đoạt Huy chương vàng kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2014, nay em đã trở thành tân sinh viên trường đại học chuyên về công nghệ hàng đầu nước Mỹ.

Tân sinh viên học viện công nghệ hàng đầu thế giới

Phạm Mai Phương, cựu học sinh trường THPT Hà Nội – Amsterdam có mặt trong buổi giới thiệu chương trình Hội thảo du học VietAbroader ngày 4/6 với tư cách là một tân sinh viên Học viện công nghệ xếp hạng số 1 thế giới - Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ.

Phạm Mai Phương ngày nhận giải HCV Olympic Hóa học

Phạm Mai Phương ngày nhận giải HCV Olympic Hóa học

Đây chính là cô gái từng đoạt HCV Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 46 (ICho) được tổ chức tại Hà Nội năm 2014. Trong cuộc thi này, Phạm Mai Phương đạt 83,99/100 điểm, trở thành 1 trong 3 thí sinh có số điểm cao nhất.

Thời điểm đó, Mai Phương cho biết, ước mơ của em là được đi du học ngành Kỹ sư Hóa học. Và không mấy bất ngờ khi ước mơ của Phương trở thành sự thật, em trở thành tân sinh viên Học viện công nghệ xếp hạng số 1 thế giới là Học viện Công nghệ Massachusetts - MIT (Mỹ) bởi học lực của Phương đã được khẳng định.
 
Tuy nhiên, thành tích top 3 thí sinh đạt điểm thi tuyển đầu vào trường MIT cao nhất lại là một bất ngờ đầy thú vị khi để dự tuyển vào trường, Mai Phương chỉ mất 4 tháng chuẩn bị và hoàn tất hồ sơ trước hạn chót.
 
Tuy vậy, cô bạn đã có được những điểm số khá ấn tượng: TOEFL iBT: 109/120, SAT1: 2100/2400, SATS: 2400/2400.

Ban đầu, Phương tham khảo kinh nghiệm của nhiều đàn anh, đàn chị từng du học Mỹ, họ cho rằng khả năng đậu MIT của em là không cao bởi Phương không giỏi trong việc viết bài luận bằng tiếng Anh. Tuy vậy, có vẻ như hội đồng tuyển sinh của trường Mỹ có suy nghĩ khác về việc lựa chọn sinh viên, bằng chứng chính là việc cô bạn đã đỗ.

Chia sẻ về quyết định lựa chọn học tại Mỹ, Mai Phương cho biết: “Em nộp hồ sơ vào MIT không phải vì trường danh tiếng mà vì em thích một vị giáo sư đang hướng dẫn cho bạn của em đề tài ứng dụng một hợp chất thiên nhiên để tạo nhiên liệu sạch, có hiệu suất cao. Đây là con đường mà em muốn theo đuổi”.

 

Học viện Công nghệ Massachusetts của Mỹ (MIT) được đánh giá là một trong những trường đại học tốt nhất thế giới. MIT nổi tiếng nhờ hoạt động nghiên cứu và giáo dục trong các ngành Vật lý, Kỹ thuật, Sinh học, Kinh tế, Ngôn ngữ, Quản lý. Trường đã đào tạo 81 người đoạt giải Nobel và nhiều giải thưởng khoa học danh giá khác.

 

U.S. News xếp MIT hạng thứ 5 tổng thể (best value) trong số các trường ĐH cấp quốc gia ở Mỹ, trong đó, riêng ngành đào tạo Kỹ thuật được xếp hạng nhất (gồm 6 ngành Không gian, Điện, Hóa, Thông tin, Vật liệu và Cơ khí) – theo wikipedia

 
Đạt được ước mơ nhờ… liều lĩnh

Trong khoảng thời gian trước khi apply vào đại học Mỹ, Phương đã thực tập tại Microsoft để học hỏi kinh nghiệm, khám phá những điều thú vị về công nghệ và cách thức tổ chức làm việc của công ty này.

Mai Phương rất tự hào kể về quá trình em thực tập ở công ty Microsoft. Em cho rằng đó là một “cú liều” mang tới cho em nhiều trải nghiệm thú vị. Đến nay, em đã là thành viên ban quản trị nhân sự của dự án sinh viên đại sứ công nghệ Microsoft thế hệ 5.

Phạm Mai Phương ngày nhận giải HCV Olympic Hóa học

Mai Phương (đứng thứ hai từ phải sang) cùng các bạn trong đội tuyển Olympic Hóa học của Việt Nam tham dự ICho 2014

Mai Phương kể: “Microsoft thông báo chỉ tuyển sinh viên các trường đại học vào thực tập nhưng em đã đánh liều nộp hồ sơ. Phải qua đến vòng tuyển thứ 3 em mới thú nhận là chưa học đại học. May mắn làm sao em đã được nhận, có lẽ chính nhờ sự liều lĩnh của em”.

Ngay những ngày đầu thực tập tại đây, Phương đã gây ra một rắc rối lớn, cũng chính bởi tính liều lĩnh của mình. Cô bạn đã tự triển khai một fanpage liên quan tới công việc mà chưa được sếp thông qua, dẫn tới việc sếp của bạn bị cấp cao hơn khiển trách.

Cô bạn đã có cuộc nói chuyện khá căng thẳng với sếp, tưởng rằng sẽ bị cho thôi việc, nhưng ngay vào lúc đó, Phương lại được trao cơ hội làm leader của dự án lập fanpage này và Mai Phương đã đạt được thành công bước đầu.

Theo Phương, việc chớp lấy cơ hội là điều rất cần thiết để đạt được mục tiêu của mình. Với kinh nghiệm của cô bạn thì cho dù không có cơ hội được bày sẵn, bạn vẫn có thể tạo ra cơ hội cho riêng mình.

Mặc dù rất yêu thích công nghệ thông tin song với Phương, đây chỉ là lĩnh vực yêu thích chứ chưa phải là đam mê thực thụ. Với em, Hóa học mới là con đường mà em lựa chọn theo đuổi đến cùng.

Em sẽ học cử nhân chuyên ngành Công nghệ Hóa học tại MIT, sau đó tiếp tục học lên thạc sĩ. Sau khi học xong, Mai Phương muốn về Việt Nam cống hiến cho đất nước.

Mai Châm