Tiền Giang:

Nữ sinh ung thư “nhịn” vào hóa chất để đi thi xét tuyển đại học

(Dân trí) - Mặc dù bị căn bệnh ung thư xương hoành hành nhưng em Nguyễn Ngọc Thùy Dương - lớp 12A7 Trường THPT Cái Bè (thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) vẫn nén đau đớn đến dự thi xét tuyển đại học. Thùy Dương ước mơ trở thành một Bác sĩ Tâm lý giỏi để phục vụ cho người dân.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn - cha em Thùy Dương cho chúng tôi biết, gia đình chỉ có cháu Dương nên hai vợ chồng lo cày cuốc 3 công vườn để lo cho cháu Dương ăn học thành tài nhưng không ngờ cháu nó mắc bệnh ngặt nghèo từ năm 2018.

Ông Tuấn kể, Thùy Dương bị ung thư xương ác tính, hiện đang chuyển qua giai đoạn di căn. Em đã vào hóa chất 6 lần, khi đó bệnh tình thuyên giảm nhưng không ngờ đầu năm 2019, bệnh tình tiếp tục tái phát, các bác sĩ yêu cầu Thùy Dương vào hóa chất điều trị.

Tuy nhiên, mỗi lần vào hóa chất, Thùy Dương vật vã nhiều ngày nên em quyết định không vào hóa chất để “dành sức” cho kỳ thi THPT quốc gia 2019. Để có đủ sức khỏe, gia đình em nhờ bác sĩ cho uống thuốc thay thế việc vào hóa chất.

Nữ sinh ung thư “nhịn” vào hóa chất để đi thi xét tuyển đại học - 1

Trong kỳ thi năm nay, em Thùy Dương chọn ngành bác sĩ Tâm lí, vì đây là ước mơ của em sau 12 năm đèn sách

Thầy Dương Minh Tuấn - giáo viên chủ nhiệm của em Thùy Dương cho biết, Thùy Dương là học sinh giỏi từ lớp 1 đến lớp 12. Vừa qua, khi biết bệnh tình và hoàn cảnh gia đình em khó khăn, thầy cô nhà trường vận động các mạnh thường quân tiếp giúp em một số tiền trị bệnh. Riêng ngành Giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang đã đặc cách xét tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019 cho em Thùy Dương.

Năm nay, Thùy Dương dự thi 3 môn thi gồm: Ngữ văn, Toán và tiếng Anh tại điểm thi Trường THPT Cái Bè, để xét tuyển đại học với chuyên ngành là Bác sĩ Tâm lý.

Là giáo viên chủ nhiệm của Thùy Dương 3 năm nay, nên thầy Tuấn rất hiểu về nghị lực sống, quyết tâm của Thùy Dương. “Thùy Dương rất kiên cường, dù bệnh hoành hành đau đớn khắp người, nhưng em ấy rất cố gắng học, nén đau đớn vậy, đi học đều, chỉ khi nào đi khám hoặc nằm viện mới xin nghỉ”, thầy Tuấn nói.

Cha em Thùy Dương cho biết, do sức khỏe Thùy Dương không đảm bảo và em bị cắt một chân nên những mấy ngày em đi thi vừa qua, ông đưa đón Thùy Dương vào tận phòng thi. Theo ông Tuấn, vài ngày tới, ông đưa Thùy Dương lên TP Hồ Chí Minh thăm khám lại bệnh tình để có phương án điều trị tiếp.

Được biết, năm lớp 11, khi trên đường đi học về thì Dương bị té xe. Sau đó, Dương được đưa đi khám, bác sĩ ở bệnh viện chuẩn đoán trong đầu gối có dịch nhầy. Sau quá trình điều trị tới tháng 12 năm rồi thì đến Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình vào hóa chất điều trị nhưng điều trị không hết nên cắt bỏ chân trái của em.

Đầu năm học lớp 12, Thùy Dương lại bị những cơn đau tiếp tục hành hạ. Không chỉ là ở chân mà nhiều nơi trên cơ thể của Dương đều đau nhức dữ dội. Tại bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ chẩn đoán Thùy Dương bị ung thư xương ác tính thời kỳ cuối cần phải hóa trị lâu dài.

Gia đình ông Tuấn thuộc diện khó khăn, nhưng giờ với căn bệnh của Thùy Dương đã làm gia đình ông kiệt sức hoàn toàn.

Nguyễn Hành