Trung tâm có tỷ lệ tốt nghiệp 0%: Do mải bươn chải mưu sinh?

(Dân trí) - Học sinh của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Minh Long (tỉnh Quảng Ngãi) đa phần là người dân tộc H're, độ tuổi trung bình xấp xỉ 30 tuổi, nhiều người đã lập gia đình. Mải bươn chải mưu sinh nên cả 12 thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019 đều... rớt.

Những ngày qua, thông tin cả 12 thí sinh của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Minh Long đều rớt tốt nghiệp khiến dư luận xôn xao. Tuy nhiên, khi tìm hiểu thực tế mới phần nào thấu hiểu được nguyên nhân.

Trung tâm có tỷ lệ tốt nghiệp 0%: Do mải bươn chải mưu sinh? - 1
Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Minh Long, nơi có tỷ lệ tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 là 0%

Minh Long là huyện miền núi với đa phần là người dân tộc thiểu số H're sinh sống. Đời sống kinh tế khó khăn khiến việc học cũng gặp nhiều cái khó.

Năm học vừa qua, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Minh Long có 57 học sinh ở 3 lớp THPT. Trong đó, có 12 thí sinh dự thi THPT quốc gia.

Thầy Huỳnh Quang Tải - giáo viên chủ nhiệm lớp 12, vẫn chưa hết buồn rầu vì cả 12 học sinh của lớp rớt tốt nghiệp. Hai ngày qua, Trung tâm vắng lặng, những học sinh của lớp cũng mỗi người một nơi.

"Khi mới nghe tin cả 12 học sinh rớt hết mà tôi không nghĩ là sự thật. Ai ngờ các em rớt thật. Buồn lắm", thầy Tải nói.

Theo thầy Tải, học sinh của Trung tâm đa phần đã lớn tuổi. Đối với 12 học sinh vừa rớt tốt nghiệp có độ tuổi trung bình xấp xỉ 30 tuổi, người lớn tuổi nhất đã ngoài 40 và có 3 người đã lập gia đình.

"Học lực hạn chế, hoàn cảnh lại khó khăn nên phần lớn đi học không đều. Các em phải vừa học vừa đi làm thuê, làm mướn nuôi gia đình. Tuy nhiên, thầy và trò cũng đã rất cố gắng. Ai ngờ không em nào đậu, ai cũng buồn cả", thầy Tải buồn rầu. 

Trung tâm có tỷ lệ tốt nghiệp 0%: Do mải bươn chải mưu sinh? - 2
Trung tâm khá vắng lặng sau khi có thông tin cả 12 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT Quốc gia đều rớt.

Theo ông Nguyễn Văn Cáng - Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Minh Long, kết quả tốt nghiệp của Trung tâm đạt 0% là tin rất sốc. Nhưng xét kỹ thì đây là kết quả có thể hiểu được bởi cả 12 học sinh của Trung tâm đều khá "đặc biệt".

"Các em cần được chia sẻ bởi hoàn cảnh quá khó khăn dẫn đến việc học không được như các thí sinh khác. Nhưng nhìn nhận thẳng thì đề thi chung là quá sức với những học sinh vùng cao như vậy. Cả học sinh và giáo viên rất nỗ lực nhưng kết quả như thế khiến tôi mất ngủ mấy đêm liền. Các em đã nỗ lực đi học mà giờ lại rớt tốt nghiệp, không biết tương lai các em sẽ ra sao?", ông Cáng thở dài.

Quốc Triều