Hà Tĩnh:

Làm hồ sơ xét đặc cách tốt nghiệp cho nữ sinh bỏ dở thi chịu tang bố

(Dân trí) - Liên quan đến việc em Nguyễn Diệu Linh (học sinh lớp 12A2, Trường THPT Phúc Trạch, tỉnh Hà Tĩnh) phải bỏ dở kỳ thi THPT quốc gia 2019 để về chịu tang người bố không may qua đời, nhà trường và các ngành chức năng đang làm hồ sơ để xét đặc cách tốt nghiệp cho nữ sinh này.

Sáng ngày 27/6, ông Phạm Đại Dũng, Chủ tịch UBND xã Hương Lâm (Hương Khê, Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị đang phối hợp các ngành chức năng để xin đặc cách tốt nghiệp cho nữ sinh Nguyễn Diệu Linh.

Về việc học tập và các điều kiện để xét đặc cách tốt nghiệp đối với em Linh, thầy Hồ Đức Cương, Hiệu trưởng Trường THPT Phúc Trạch thông tin, Linh là học trò chăm ngoan, học giỏi, năm nào em cũng đạt danh hiệu Học sinh tiên tiến.

"Hoàn cảnh gia đình em học trò này hết sức khó khăn, bố bệnh tật nhiều năm, mẹ đi làm ăn xa, sau Linh còn 2 em đang ăn học nên nhà trường luôn quan tâm và dành các suất học bổng cho Linh" - thầy Cương nói.

Làm hồ sơ xét đặc cách tốt nghiệp cho nữ sinh bỏ dở thi chịu tang bố - 1

Em Linh đau đớn chịu tang bố khi kỳ thi còn dang dở.

Cũng theo thầy Cương, khi nghe tin bố mất, Linh đã thông báo với nhà trường và hội đồng thi. Sau đó, nhà trường đã thông báo sự việc của nữ sinh này lên Phó Chủ tịch UBND huyện để có phương án xem xét đặc cách tốt nghiệp.

“Hiện chúng tôi đang phối hợp với các ngành chức năng xây dựng hồ sơ cho Linh. Theo Điều 41 Quy chế thi THPT quốc gia thì em Linh là trường hợp đủ điều kiện để được xét đặc cách tốt nghiệp” - thầy Cương nói thêm.

Như Dân trí đã đưa tin, chiều ngày 24/6, ông Nguyễn Ngọc B. (bố của em Linh, trú xã Hương Lâm, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) chở con đến hội đồng thi cách nhà hơn 20km để xem số báo danh và kiếm chỗ ở cho thí sinh này.

Sau khi sắp xếp xong cho con, ông B. trở về nhà đi thả lưới kiếm cá để mang xuống cho Linh. Đến tối, người nhà không thấy ông B. về nên đã tổ chức đi tìm kiếm thì phát hiện ông này tử vong bên bờ suối.

Làm hồ sơ xét đặc cách tốt nghiệp cho nữ sinh bỏ dở thi chịu tang bố - 2

Hoàn cảnh gia đình em Linh hết sức khó khăn.

Nhận được thông tin bố mất, em Linh đã xin hội đồng thi bỏ dở kỳ thi để về chịu tang bố khi em mới kết thúc 2 môn thi Toán và Văn.

Trước nỗi đau của nữ sinh Nguyễn Diệu Linh phải bỏ thi giữa chừng vì bố mất, cô giáo Phan Thị Hoàn, Chuyên viên phòng GD&ĐT huyện Hương Khê đã đến thăm động viên em Linh. Đồng cảm với nỗi đau của cô học trò vừa mất bố, cô Hoàn đã xúc động viết bài thơ "Về đi bố ơi!".

 Về đi bố ơi!

"Con ăn gì cũng được bố ơi!

Chỉ mong sao bố trở về là được

Cho con xin một lần điều ước!

Bố trở về bên mẹ con con..."  

Tiếng thét gào cứ thế héo hon

Em mê sảng trong vòng tay bè bạn

Ai biết chăng ai, giữa dòng đời ai oán

Em bước vào phòng thi. Bố em mãi ra đi!

Đưa em đến trường làm thủ tục dự thi

Bố trở về nhà mang lưới chài đi thả

Mong chiều về bữa cơm ngon có cá

Cho ấm lòng con những buổi đến trường

Có ngờ đâu tai họa khôn lường

Màn đêm đến mà vẫn chưa thấy Bố

Làng xóm đi tìm vào trong khe suối

Bố em nằm bên bếp lửa tàn tro

"Chắc Bố ngâm mình rồi lạnh lắm phải không?

Nước độc, rừng thiêng, bệnh tim tái phát

Tay bố vịn vào cây sim, cây móc

Nhưng chẳng cây nào giúp bố đỡ đau"

Bố em ra đi để lại nỗi thương đau

Thương em lắm! Khi kỳ thi dang dở

Bao ước mơ giờ đây tan vỡ

Gia đình nghèo và còn nữa 2 em.

"Về đi bố ơi! Con khắc khoải gọi tên

Cơm nhút, cơm cà miễn sao có Bố

Chia sẻ tim con, chia từng nhịp thở

Để bố trở về với mẹ con con"...

Bài thơ ngay sau đó được cô Hoàn chia sẻ lên mạng xã hội khiến nhiều người xem không thể cầm được nước mắt, xót thương cho người bố bệnh tật nghèo khổ không may qua đời và đứa con không may mắn.  

Tiến Hiệp