Cô giáo người Mường Hà Ánh Phượng trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Mỹ Hà

(Dân trí) - Trong số 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV có tên cô Hà Ánh Phượng, giáo viên trường THPT Hương Cần (Phú Thọ) người từng lọt top 10 giáo viên xuất sắc toàn cầu tháng 11/2020.

Chiều 10/6, Văn phòng Quốc hội công bố danh sách 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Trong đó, cô giáo Hà Ánh Phượng (SN 1991, dân tộc Mường), quê xã Thượng Long, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ); giáo viên trường THPT Hương Cần (huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) trúng cử đại biểu Quốc hội  khóa XV nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Trước đó, trong danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, có 40 người là giáo viên, giảng viên ở các trường trong cả nước. Theo đó, có 5 người là giảng viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp; 4 người là giáo viên mầm non; 2 giáo viên tiểu học; 6 giáo viên Trung học cơ sở và 21 giáo viên Trung học phổ thông tham gia ứng cử. Hà Ánh Phượng nằm trong danh sách 21 giáo viên THPT tham gia ứng cử.

Trong số 499 trường hợp trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, có 25 người là cán bộ, giáo viên, giảng viên công tác trong lĩnh vực giáo dục.

Cô giáo người Mường Hà Ánh Phượng trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV - 1

Cô Hà Ánh Phượng lọt top 10 giáo viên xuất sắc toàn cầu vào tháng 11/2020. 

Cô giáo Hà Ánh Phượng từng giành Học bổng Hoa Trạng Nguyên - dành cho thủ khoa tốt nghiệp THPT do Bộ GD&ĐT tổ chức năm 2009. Cô cũng là 1 trong 14 sinh viên châu Á năm 2011 đạt học bổng tiềm năng lãnh đạo do Viện giáo dục quốc tế Mỹ IIE trao tặng.

Chia sẻ với PV Dân trí trước đó, Hà Ánh Phượng cho biết, mình là cựu sinh viên Đại học Hà Nội.

Khi ra trường, Phượng được một công ty dược của Pakistan mời làm giám đốc đại diện, kiêm phiên dịch với mức lương hấp dẫn nhưng cô từ chối để tiếp tục học bậc thạc sĩ ngành Sư phạm tiếng Anh.

Năm 2016, cô giáo Mường này được tuyển đặc cách vào trường THPT Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Mặc dù trường THPT Hương Cần (Phú Thọ) có tới 85% học sinh là người dân tộc thiểu số, nhưng nhờ vào công nghệ thông tin, cô Phượng đưa học sinh của mình tham gia vào các tiết học xuyên biên giới.

Cụ thể, cô giáo Phượng tự học cách sử dụng công nghệ thông tin, mở ra "lớp học không biên giới", hợp tác với các giáo viên tiếng Anh ở châu Á, châu Phi, châu Âu và Mỹ để kết nối những học trò người dân tộc thiểu số với bạn bè quốc tế.

Cô cũng sáng tạo cách dạy học mới như dạy qua phim ảnh, dự án, tổ chức dạy học online, lập kênh Youtube để dạy tiếng Anh miễn phí.

Cô giáo người Mường Hà Ánh Phượng trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV - 2

Nhờ vào công nghệ thông tin, cô Phượng đưa học sinh của mình tham gia vào các tiết học xuyên biên giới.

Cô Hà Ánh Phượng mong muốn phá bỏ rào cản trong việc học ngoại ngữ mà học sinh dân tộc ở ngôi trường miền núi gặp phải, đem giáo dục thế giới đến gần các em.

Hiện, cô vừa dạy học ở trường THPT Hương Cần, vừa tham gia dạy học qua truyền hình, YouTube, hoạt động hội nhóm chuyên môn, viết sách hướng dẫn ôn thi, ra app học trực tuyến môn tiếng Anh.

Cô cũng dành thời gian dạy học miễn phí cho trẻ em tại khu ổ chuột của Ấn Độ, trẻ em ở Nam Phi cho đến các lớp học trực tuyến tại California, Mỹ. Những diễn đàn kết nối này là nơi cô tích cực lan tỏa và chia sẻ sáng kiến tới nhiều đồng nghiệp trên khắp mọi miền.

Cô Phượng tham gia nhiều hoạt động từ thiện như dạy học miễn phí cho học sinh trong và ngoài nước, thư viện hạnh phúc miễn phí cho học sinh... đạt học bổng toàn phần của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ SEAYLP dành cho giáo viên năm 2020. Đồng thời, cô được công nhận là chuyên gia giáo dục sáng tạo của Tập đoàn Microsoft (MIE Expert) năm 2020.

Sau khi lọt top 10 giáo viên xuất sắc toàn cầu vào ngày 11/11/2020, cô giáo Hà Ánh Phượng tiếp tục nhận được bằng khen của Thủ tướng vì đã có những đóng góp cho ngành giáo dục.