Chi 60 triệu đồng để làm 1 đề thi THPT quốc gia môn Ngữ Văn

(Dân trí) - Trong nội dung hướng dẫn một số mức chi tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 mà Bộ Tài chính gửi Bộ GD&ĐT, thống nhất mức chi tối đa không quá 60 triệu đồng cho 1 đề thi tự luận.


Năm nay chỉ duy nhất Ngữ văn là môn thi tự luận

Năm nay chỉ duy nhất Ngữ văn là môn thi tự luận

Bộ Tài chính cho rằng, việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018 là một nhiệm vụ quan trọng, vì vậy để việc tổ chức kỳ thi diễn ra thuận lợi, Bộ Tài chính thống nhất tiếp tục áp dụng các mức chi tổ chức thi, cụ thể: Chi làm đề thi tự luận, tối đa không quá 60 triệu đồng/ 1 đề; Chi cho cán bộ làm đề thi trắc nghiệm tối đa không quá 1 triệu đồng/người/ngày.

Cũng theo Bộ Tài chính, về mức chi báo cáo phân tích câu hỏi thi, đề thi, theo thuyết minh của Bộ GD&ĐT thì đây là mức chi để phục vụ xây dựng ngân hàng câu hỏi chuẩn hoá, không phải là nội dung chi để tổ chức kỳ thi THPT năm 2018 (các kỳ thi những năm trước cũng không phát sinh nội dung chi này).

Vì vậy, Bộ Tài chính đề nghị Bộ GD&ĐT thuyết minh bổ sung sự tương đồng về tính chất, nội dung công việc giữa báo cáo phân tích câu hỏi thi, đề thi với báo cáo nhiệm vụ khoa học để có căn cứ quy định mức chi tương đương (1.000.000đ/báo cáo/đề thi) tại dự thảo Thông tư thay thế TTLT số 66.

Về mức chi thuê địa điểm ăn, ở cho Hội đồng ra đề thi, Bộ Tài chính cho rằng đã thực hiện từ nhiều năm qua, vì vậy, đề nghị Bộ GD&ĐT tiếp tục triển khai thực hiện. Trường hợp cần thiết sửa đổi, đề nghị Bộ GD&ĐT có đề xuất cụ thể nội dung sửa đổi trong dự thảo Thông tư thay thế TTLT số 66.

Trước đó, vào ngày 29/3/2018, Bộ GD&ĐT đã ban hành hướng dẫn kinh phí Kỳ thi THPT quốc gia và thu giá dịch vụ tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy, trình độ đại học hệ chính quy năm 2018.

Theo đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo không thu giá dịch vụ dự thi đối với tất cả thí sinh tham dự Kỳ thi THPT quốc gia từ năm 2018 (kể cả học sinh đăng ký thi thêm các môn xét tuyển vào đại học, cao đẳng).

Ngân sách địa phương bố trí kinh phí để tổ chức kỳ thi và kinh phí chi trả cho cán bộ, giảng viên được Bộ Giáo dục và Đào tạo Điều động về địa phương tham gia tổ chức kỳ thi. Mức chi trả theo Thông tư số 40/2017/TT-BTC ngày 28/4/2017 của Bộ Tài chính quy định chế độ công tác phí, chế độ chi hội nghị.

Với mức giá dịch vụ dự tuyển TCSP, CĐSP, ĐH năm 2018 có sử dụng kết quả thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT cho rằng, để ổn định về tâm lý cho học sinh và phụ huynh, tránh tình trạng xáo trộn nên tiếp tục giữ ổn định như năm 2017 là 30.000 đồng/nguyện vọng.

Các sở giáo dục và đào tạo có trách nhiệm thu tiền dịch vụ dự tuyển TCSP, CĐSP, ĐH và được phân bổ như sau: để lại sở giáo dục và đào tạo 50% giá dịch vụ dự tuyển (trong đó sử dụng tại sở giáo dục và đào tạo tối đa 30% nguồn thu được để lại, số còn lại Điều tiết sử dụng tại các điểm tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển); các cơ sở đào tạo (nơi thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển) 20% giá dịch vụ dự tuyển; Bộ Giáo dục và Đào tạo 30% giá dịch vụ dự tuyển.

Mỹ Hảo