Thí sinh có điểm tiếng Anh cao nhất Quảng Trị: Mong ước làm việc trong lĩnh vực ngoại giao

(Dân trí) - “Em học tiếng Anh trước hết vì thấy cần thiết trong giao tiếp hàng ngày và cũng có niềm đam mê ở môn học này. Môn tiếng Anh sẽ giúp cho công việc của em về sau”, em Hồ Thu Thủy - nữ sinh đạt điểm tiếng Anh cao nhất kỳ thi THPT quốc gia tại Quảng Trị chia sẻ.

Nữ lớp trưởng tài năng

Nếu ai từng gặp Hồ Thu Thủy (học sinh trường THPT chuyên Lê Qúy Đôn, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) đều sẽ chung nhận xét em là cô gái tài năng, bản lĩnh. Phong cách của em toát lên vẻ tự tin, quyết đoán mà ít học sinh có được.

Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Thu Thuỷ đạt kết quả cao thứ hai sau Quán quân “Đường lên đỉnh Olympia 2017” - Phan Đăng Nhật Minh (tính dựa trên điểm trung bình 4 môn Toán, Văn, Anh và tổ hợp môn tự chọn).

Đặc biệt, Thủy đạt 9,8 điểm ở môn tiếng Anh, cũng là thí sinh có điểm cao nhất ở môn này tại tỉnh Quảng Trị.

Thu Thủy chia sẻ, em cảm thấy hài lòng với kết quả thi của em. Hơn nữa, em cũng không đặt nặng ở vấn đề điểm số trong kỳ thi này, bởi chỉ cần đạt điểm tương đối để xét tốt nghiệp và vào đại học.

Được biết, 12 năm học phổ thông, Thuỷ đều đạt danh hiệu học sinh xuất sắc. Đặc biệt, em đạt được nhiều giải cao ở kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp Quốc gia: 3 năm học lớp 9, 10, 11 Thủy đều đạt huy chương Vàng cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet dành cho học sinh phổ thông (IOE); lớp 11,12 đạt giải Nhất học sinh giỏi tiếng Anh cấp tỉnh; năm lớp 11 đạt giải Ba môn tiếng Anh cấp Quốc gia; năm lớp 12 đạt giải Nhì môn tiếng Anh cấp Quốc gia, giải viết luận môn tiếng Anh do một trường ĐH ở Úc tổ chức…

Thu Thủy luôn tràn đầy quyết tâm, nỗ lực trong học tập. Em luôn đặt ra cho mình mục tiêu cho từng giai đoạn và quyết tâm thực hiện bằng được. Thủy dẫn chứng, vào cấp ba em đặt ra cho mình mục tiêu phải giành được giải Quốc gia và sự thực là em đã đạt được 2 giải ở môn tiếng Anh.


Trong quá trình học, Hồ Thu Thủy đã đạt được nhiều giải thưởng.

Trong quá trình học, Hồ Thu Thủy đã đạt được nhiều giải thưởng.

Ba năm học phổ thông, Thủy được giao phụ trách làm lớp trưởng. Trong mắt bạn bè, Thủy là lớp trưởng đầy bản lĩnh và quyết đoán. Ngoài việc bản thân tự cố gắng học tập thật tốt, Thủy phải điều hành, đưa phong trào của lớp đi lên. Nhiệm vụ nào em cũng hoàn thành xuất sắc. Nhiều bạn bè nể phục Thủy vì tài năng trong học tập, là cán bộ lớp năng động, cứng rắn và nguyên tắc.

Thủy cho biết, em thích nhất 2 môn học Ngữ văn và tiếng Anh. “Trước đây, em cũng có mối quan tâm đến các vấn đề xã hội. Hơn nữa, mẹ là giáo viên dạy Văn nên em cũng được tiếp xúc, bồi dưỡng từ nhỏ. Em thấy mình cũng có chút năng khiếu ở môn này”, Thủy nói.

Tuy nhiên, niềm đam mê của cô học trò Thu Thủy cũng nhằm hướng tới mục đích sử dụng kiến thức ấy vào công việc. Thủy nói rằng: “Học Ngữ văn và tiếng Anh mà em rèn luyện được kỹ năng ngôn ngữ, sử dụng trong quá trình giao tiếp. Em thích môn Văn vì có thể sử dụng ngôn từ để diễn tả sự việc theo ý thích, theo những gì mình quan tâm”.

Mong ước làm việc trong lĩnh vực ngoại giao

Em Hồ Thị Thủy cho biết, em ấp ủ mong ước được trở thành sinh viên của Học viện Ngoại giao nên đã tiếp thu, bồi dưỡng kiến thức môn tiếng Anh từ sớm. Trong quá trình học, nhờ tham gia khóa ôn tập và được tiếp cận giáo viên nước ngoài nên những kỹ năng nghe, nói được trau dồi.


Hồ Thu Thủy đạt tổng điểm 24,65 khối D (trong đó tiếng Anh 9,8 điểm; Văn 8,25 điểm và Toán 6,6 điểm).

Hồ Thu Thủy đạt tổng điểm 24,65 khối D (trong đó tiếng Anh 9,8 điểm; Văn 8,25 điểm và Toán 6,6 điểm).

Chia sẻ về bí quyết học môn tiếng Anh, Thủy nói rằng, để học tốt trước hết phải có sự đam mê, nhận thấy việc học là cần thiết. Phải cần cù học tập, củng cố kiến thức về từ vựng, ngữ pháp để làm chủ ngôn ngữ. Làm chủ việc học tập của chính mình, tiếp thu kiến thức từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau. Sự hướng dẫn của thầy, cô giáo cũng là yếu tố quan trọng của việc học tập.

Với việc đạt được giải Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, cùng với điểm thi khả quan, cơ hội đến với trường đại học của Thủy sẽ trở nên rộng mở hơn.

Chị Nguyễn Thị Tuyết - mẹ nữ sinh Hồ Thu Thủy cho biết: "Gia đình rất tự hào về con gái. Thành tích của cháu đạt được khiến vợ chồng tôi rất vui và hạnh phúc. Đó là sự cố gắng, nỗ lực suốt cả quá trình học với biết bao khó nhọc mà cháu trải qua. Những năm học phổ thông, cháu rất cần cù và chăm chỉ.

Bên cạnh đó, sự định hướng của gia đình, sự bồi dưỡng của thầy, cô giáo đã giúp cháu tự tin hơn trong học tập, kiên định với mục tiêu. Cháu Thủy là người cá tính nhưng cũng rất sâu sắc. Có lẽ, cháu Thủy cũng khá “có duyên” với các giải thưởng, không chỉ trong học tập và trong các lĩnh vực không phải là sở trường: âm nhạc, tin học, nấu ăn…".


Thu Thủy chứng tỏ là cô gái đầy tự tin, bản lĩnh.

Thu Thủy chứng tỏ là cô gái đầy tự tin, bản lĩnh.

Chia sẻ về dự định tương lai, Thu Thủy cho biết, sắp tới em sẽ bước thêm một nấc thang mới là cánh cửa của giảng đường đại học. Trong thời gian chờ đợi đi học, em sẽ tìm hiểu thêm kiến thức lịch sử trong nước và thế giới và quan hệ quốc tế.

“Khi đi học em sẽ cố gắng nỗ lực hơn nữa để đạt thành tích tốt, có thể chạm đến ước mơ giành được học bổng học lên Thạc sĩ ở nước ngoài”, Thủy bày tỏ.

Đăng Đức

Đọc thêm