Nam sinh Sóc Trăng đạt 9 điểm Sử: “Môn Sử dễ học và rất thú vị”

(Dân trí) - “Nhiều bạn than môn Lịch sử khó học, kiến thức dài, phải nhớ nhiều về ngày, tháng, sự kiện… nhưng em lại thấy môn này rất dễ học và học rất thú vị. Theo em, không có môn nào dễ, cũng không có môn nào khó, chỉ cần mình có đam mê thì môn nào cũng dễ cả”.

Đó là chia sẻ của em Phạm Dương Hoàng Khải (học sinh trường THPT An Lạc Thôn, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng), người đạt điểm 9 môn Lịch sử trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Em Phạm Dương Hoàng Khải là thí sinh có điểm thi khối C cao nhất của tỉnh Sóc Trăng với tổng 26,75 điểm (Sử 9 điểm, Ngữ Văn 8,5 điểm và Địa lý 9,25 điểm).

Nam sinh Phạm Dương Hoàng Khải.
Nam sinh Phạm Dương Hoàng Khải.

Trò chuyện cùng chúng tôi, Hoàng Khải cho biết: Em sinh ra trong một gia đình nông dân ở ấp Cứ Mạnh, xã Xuân Hòa (huyện Kế Sách). Gia đình em sinh sống bằng nghề làm vườn trồng cây ăn trái, hoàn cảnh gia đình ở mức bình thường.

Nói về việc học của mình, Hoàng Khải chia sẻ: “Từ lúc học Tiểu học đến hết lớp 12, em luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Năng khiếu của em là thiên về các môn Khoa học xã hội, trong đó, môn mà em mê nhất là Lịch sử. Cũng chính sự đam mê này mà em dành khá nhiều thời gian và trong kỳ thi vừa qua, tuy chưa đạt điểm tối đa nhưng em cũng rất vui, hài lòng với điểm 9 môn Lịch sử trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Tuy nhiên, em vẫn rất tiếc vì trong thời gian làm bài, em đã chọn đáp án đúng ở một số câu nhưng do chưa thật tin tưởng vào mình nên em lại chọn đáp án khác. Sau khi kết thúc môn thi, rà lại đáp án thì em biết mình đã mất điểm vì bỏ đáp án đúng”.

Chia sẻ kinh nghiệm học tập môn Lịch sử, Hoàng Khải cho rằng, để học tốt môn Lịch sử, không thể học thuộc lòng theo sách giáo khoa mà khi học cần phải có sự xâu chuỗi hệ thống kiến thức, học theo sơ đồ tư duy. Không chỉ nắm chắc các kiến thức ở sách giáo khoa mà cần đọc thêm nhiều tài liệu, sách vở liên quan đến bộ môn. Đồng thời, theo dõi thông tin thời sự hàng ngày để mở rộng kiến thức cho kịp thời. Đặc biệt, học Lịch sử cần nắm vững những giai đoạn, những mốc lịch sử, những sự kiện đáng nhớ nhất rồi từ đó mở rộng ra các sự kiện liên quan của các giai đoạn giai đoạn đó. Học như vậy thì không bao giờ quên được”.

Nói đến đề thi Sử năm 2018 vừa qua, Hoàng Khải nhận định: “So với đề thi năm trước thì đề năm nay khó hơn nhiều, có tính phân hóa cao. Trong 40 câu thì 25 câu đầu chủ yếu tái hiện kiến thức đã học trong sách giáo khoa, còn 15 câu sau bắt đầu có sự phân hóa. Đặc biệt ở 5 câu cuối thì rất khó vì từ các đáp án cho sẵn, thí sinh cần có sự suy luận, phân tích, loại trừ để chọn được đáp án đúng. Em rất thích những câu hỏi như thế”.

Được biết, ở cấp THCS, Hoàng Khải đạt giải Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện môn Lịch sử, giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh; ở cấp THPT, đạt 2 giải Nhì trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, giải Nhì cấp tỉnh trong cuộc thi “Tự hào Việt Nam” và 1 giải Khuyến khích học sinh giỏi cấp Quốc gia. Tất cả các danh hiệu này đều thuộc về bộ môn em yêu thích nhất là môn Lịch sử.

Với những thành tích đó, Hoàng Khải đã vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn, Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều giấy khen khác.

Nói về ước mơ của mình, Khải tâm sự: “Năm nay em đăng ký xét tuyển vào khoa Luật trường Đại học Cần Thơ. Sở dĩ em chọn học ngành Luật là vì em thấy hiện nay các Bộ Luật của ta chưa hoàn chỉnh, vẫn còn kẽ hở nên một số cá nhân lợi dụng vào đó để lách luật, để làm những điều bất lợi cho người khác nhưng có lợi cho họ. Vì thế, em muốn học luật để hiểu biết nhiều hơn về pháp luật và vận dụng pháp luật để tư vấn pháp lý cho người dân, giúp bà con tránh được thiệt thòi, rủi ro trong cuộc sống”.

Nhận xét về cậu học trò của trường, thầy Trần Thanh Tùng - Hiệu trưởng trường THPT An Lạc Thôn nói: “Em Khải là một học sinh rất hiền lành, chăm chỉ, ngoan ngoãn và học tốt. Chúng tôi rất tự hào về truyền thống học tập của học sinh nhà trường trong nhiều năm qua cũng như những thành tích mà em Khải đã đạt. Trường THPT An Lạc Thôn là một trường thuộc vùng sâu vùng xa của huyện nhưng có được những học trò như em Khải thì thật tự hào”.

Bạch Dương