Thí sinh có điểm thi cao nhất tại tỉnh Phú Yên chia sẻ bí quyết học giỏi môn tiếng Anh

(Dân trí) - Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, tỉnh Phú Yên không có thí sinh nào đạt điểm 10 tuyệt đối. Với số điểm 9,8 môn tiếng Anh, nam sinh Bùi Thanh Tầm (lớp 12A1, trường THPT chuyên Lương Văn Chánh) đã trở thành thí sinh có điểm thi cao nhất tại tỉnh Phú Yên.

Để đạt được số điểm cao như vậy, em Bùi Thanh Tầm đã phấn đấu rất nhiều trong quá trình học tập. Uớc mơ của Tầm là sẽ trở thành một doanh nhân, nên em đăng ký thi khối D1 vào trường Đại học Ngoại thương cơ sở TPHCM và đạt 24,6 điểm (tiếng Anh 9,8 điểm; Văn 8 điểm; Toán 6,8 điểm).

Được biết, điểm trung bình chung các môn lớp 12 của Tầm đạt 9,3, riêng môn tiếng Anh đạt 9,7.

Trong quá trình học tập tại trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, em Tầm đã giành nhiều giải thưởng như: giải Khuyến khích học sinh giỏi Quốc gia môn tiếng Anh; Huy chương vàng Olympic truyền thống các tỉnh phía Nam năm học 2017 - 2018; Huy chương Bạc Olympic truyền thống các tỉnh phía Nam năm học 2015 - 2016; giải Nhất học sinh giỏi cấp tỉnh hai năm liền.

Thầy Huỳnh Tấn Châu và em Bùi Thanh Tầm tại trường THPT chuyên Lương Văn Chánh
Thầy Huỳnh Tấn Châu và em Bùi Thanh Tầm tại trường THPT chuyên Lương Văn Chánh

Chia sẻ về bí quyết học giỏi môn tiếng Anh, em Tầm nhấn mạnh: "Để học giỏi môn tiếng Anh, thứ nhất là mình cần xác định được mục tiêu của mình là học môn tiếng Anh để là gì. Em nghĩ nhiều bạn học tiếng Anh là để đạt điểm cao thi đại học…nhưng đối với em, em học tiếng Anh để có thể phục vụ công việc sau này, tức là mình có thể giao thiếp tốt trong đời sống.

Khi mà mình xác định được đúng mục tiêu của mình thì sẽ có được cách học riêng, bởi vì mục tiêu khác nhau thì sẽ có cách học khác nhau. Đối với em thì em không học quá nhiều trong sách vở, mà em tập trung vào tiếp xúc nhiều với văn hóa của nước Anh và Mỹ bằng việc xem phim, đọc báo, nghe nhạc… hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Ngoài những yếu tố trên, thì em cũng thường xuyên học nhóm với các bạn trong đội tuyển của trường. Những bạn này học rất tốt môn Anh, nhờ đó mà sẽ hỗ trợ nhau trong việc học tập."

Thủ khoa tiếng Anh tại tỉnh Phú Yên cho biết: "Bên cạnh việc tự học, thì những kiến thức thầy cô tại trường cũng giúp ích em rất nhiều. Qua đây em cũng gửi lời cám ơn đến trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, tâm huyết thầy cô giảng dạy để em đạt được kết quả như ngày hôm nay."

Em Bùi Thanh Tầm cùng nhóm học Tiếng Anh của mình (ảnh: NVCC)
Em Bùi Thanh Tầm cùng nhóm học Tiếng Anh của mình (ảnh: NVCC)

Em Tầm cho biết thêm, ngoài việc học tập thì trong thời gian rảnh, em cũng thường giúp bố mẹ trong công việc nhà. Đặc biệt em dành rất nhiều thời gian để chỉ dạy cho em gái mình cách học tốt môn tiếng Anh.

Nói về em Bùi Thanh Tầm, thầy giáo Huỳnh Tấn Châu - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh chia sẻ: "Tầm là một học sinh có bề dày học tập xuất sắc ở trường với nhiều thành tích nổi bật. Trong đó em đã giành huy chương Vàng và huy chương Bạc Olympic truyền thống các tỉnh phía Nam trong hai năm, đem lại niềm tự hào lớn cho trường Lương Văn Chánh.

Đặc biệt, khi là học sinh lớp 11, em đã thi học sinh giỏi lớp 12 và đạt giải Nhất.

Ngoài ra Tầm cũng là học sinh rất năng nổ trong các hoạt động phong trào, tham gia các câu lạc bộ."

Trung Thi