Bộ GD&ĐT yêu cầu xác minh việc "giáo sư mặc quần đùi trên lớp"

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí ngày 26/4 về thông tin "giáo sư mặc quần đùi trên lớp" đang gây xôn xao dư luận, ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục (Bộ GD- ĐT), cho biết, Cục Nhà giáo đã có yêu cầu trường ĐH Hoa Sen xác minh cụ thể việc này và báo cáo lại.


GS Trương Nguyện Thành mặc quần đùi trong buổi dạy sinh viên phát triển tư duy sáng tạo trong ngày 22/4 (ảnh facebook)

GS Trương Nguyện Thành mặc quần đùi trong buổi dạy sinh viên phát triển tư duy sáng tạo trong ngày 22/4 (ảnh facebook)

Trao đổi với PV Dân trí, ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo cho biết, hiện nay, Cục Nhà giáo cũng chưa rõ tình huống cụ thể như thế nào về sự việc mà báo chí phản ánh. Tuy nhiên, do đây là thuộc đội ngũ nhà giáo và trách nhiệm chung về quản lý nên Bộ gọi điện tới trường ĐH Hoa Sen để nắm bắt, nhận diện tình hình cụ thể.

Đồng thời, yêu cầu nhà trường xác minh cụ thể tình huống này xem có phù hợp với quy định chung của trường và của ngành hay không để có phương án xử lý cho phù hợp".

Ông Minh cho biết thêm, do phân cấp quản lý rồi nên Bộ không can thiệp. Tuy nhiên, với trách nhiệm chung về quản lý, hiện Bộ đang chờ thông tin từ trường báo cáo.

Theo ông Minh, hiện nay chỉ có quy định yêu cầu nhà giáo thực hiện theo chuẩn mực của đội ngũ, ăn mặc phù hợp với phông văn hóa công sở. Tuy nhiên, mỗi trường có quy định mặc quần áo cho giáo viên riêng nhưng các nhà trường cần xem xét, đối chiếu cho phù hợp với quy định.

Trước đó, trên cộng đồng mạng chia sẻ những hình ảnh của GS Trương Nguyện Thành, Phó hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen mặc quần đùi nói chuyện trước sinh viên của trường. Ngay lập tức có nhiều ý kiến trái chiều trong đó phần lớn cho rằng không phù hợp với văn hóa Việt Nam.

Trao đổi với PV Dân trí về việc này, GS Trương Nguyện Thành, Phó hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen cho rằng nhiều người chỉ nhìn một bức ảnh thì không biết được diễn tiến của sự việc và phải có mặt ở trong không gian đó mới hiểu được.

Ông Thành cho biết, đó là hình ảnh ngày 22/4, trong lúc ông đang dạy sinh viên làm sao phát triển sáng tạo, để muốn tạo điểm nhấn để sinh viên hiểu rằng muốn phát triển tư duy sáng tạo thì chính bản thân bạn phải gỡ bỏ mọi rào cản, định kiến hay những vướng mắc ngay trong chính tư tưởng.

"Tôi muốn các em hiểu trong tư tưởng không có một giới hạn nào cả, từ đó mới đẩy được giới hạn trong thực tế, vượt qua mọi giới hạn thực tế thì mới có một ý tưởng đột phá, một sản phẩm đột phá mà người ta không nghĩ ra được.


Hình ảnh GS Thành trong buổi trao đổi kinh nghiệm khởi nghiệp sáng ngày 23/4. (Ảnh trên facebook)

Hình ảnh GS Thành trong buổi trao đổi kinh nghiệm khởi nghiệp sáng ngày 23/4. (Ảnh trên facebook)

Trước những ý kiến trái chiều và đánh giá không tốt về mình, ông Thành cho biết: “Bình thường tôi vẫn ăn mặc, làm việc nghiêm chỉnh và không làm hay nói điều gì gây sốc. Tôi chỉ làm điều đó với mục đích minh chứng cho một vấn đề cho học viên hiểu. Tôi không ngờ mọi chuyện lại có hiệu ứng như vậy”.

Được biết, GS Trương Nguyện Thành là giáo sư của Đại học Utah (Mỹ). Ông cũng là một tri thức Việt kiều được mời để thành lập Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán TPHCM vào năm 2007. Mới đây, ông Thành đảm trách chức vụ Phó Hiệu trưởng điều hành trường ĐH Hoa Sen.

Hồng Hạnh

Dòng sự kiện: Giáo sư mặc quần soóc
Đọc thêm