Thứ tư, 01/07/2015 - 06:59

Đi thi từ lúc tờ mờ sáng

Dân trí

Hôm nay, nhiều thí sinh đến các điểm thi từ sáng sớm để chuẩn bị cho môn Toán - môn thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia với tâm trạng hồi hộp xen lẫn lo âu trước kỳ thi trọng đại trong đời.

Mới tờ mờ sáng, nhiều thí sinh thi tại cụm thi số 35 (Trà Vinh - Vĩnh Long) đã thức dậy chuẩn bị cho môn thi đầu tiên, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2015.
 
Thức dậy lúc 4h30 phút sáng nay 1/7, em Trần Hữu Duy, học sinh Trường THPT Trần Đại Nghĩa (Vĩnh Long) đã chuẩn bị đi bộ đến điểm thi số 1 (trường tiểu học phường 8, TP Trà Vinh). Vị trí ở trọ cách điểm thi 1,5 km nhưng Duy và người bạn thức dậy từ sớm, đi bộ đến địa điểm thi. Duy cho biết: “Em và người bạn đi sớm đến điểm thi rồi ăn sáng luôn vì sợ trễ”.

Các thí sinh đến điểm thi số 15 (Trường Đại học Trà Vinh) từ lúc sáng sớm
Các thí sinh đến điểm thi số 15 (Trường Đại học Trà Vinh) từ lúc sáng sớm.
 
Mới tờ mờ sáng, Duy và người bạn đã tranh thủ đi bộ đến địa điểm thi
Mới tờ mờ sáng, Duy và người bạn đã tranh thủ đi bộ đến địa điểm thi. (Ảnh: Minh Giang)
 
Tại chùa Phật Quang (Lương Hòa, Châu Thành, Trà Vinh) cũng có nhiều thí sinh tập trung ăn sáng để đội tình nguyện viên đưa đến điểm thi. Từ lúc 5h 30 phút sáng, hầu hết các điểm thi đều có đông thí sinh chuẩn bị thi môn đầu tiên.
 
Mới hơn 5 h sáng các thí sinh ở chùa Phật Quang ăn sáng để chuẩn bị đi thi
Mới hơn 5 h sáng các thí sinh ở chùa Phật Quang ăn sáng để chuẩn bị đi thi.
 
Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận sáng sớm 1/7:
 

Mới hơn 5 h sáng các thí sinh ở chùa Phật Quang ăn sáng để chuẩn bị đi thi
Thí sinh tranh thủ ăn sáng tại điểm thi số 1 (trường Tiểu học phường 8, TP Trà Vinh) lúc 5h30 phút sáng
Các thí sinh đến điểm thi số 15 (Trường Đại học Trà Vinh) từ lúc sáng sớm
 
Từ sáng sớm đội xe ôm miễn phí đã sẵn sàng đưa rước thí sinh. (Ảnh: Minh Giang)
Từ sáng sớm đội xe ôm miễn phí đã sẵn sàng đưa rước thí sinh. (Ảnh: Minh Giang)
 
Sáng nay, cùng với cả nước, hơn 37 ngàn thí sinh cụm thi Vinh (Nghệ An) bước vào môn thi đầu tiên trong kỳ thi THPT quốc gia 2015.
 

Cụm thi số 25 ĐH Vinh sẵn sàng (Thực hiện: Nguyễn Duy)
 
Hôm nay, thí sinh Đinh Thị Hiền (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) dậy từ rất sớm để chuẩn bị những thứ cần thiết cho buổi thi đầu tiên. Để động viên con gái, bố em đã chuẩn bị bữa sáng tươm tất và động viên con ăn để “lấy sức làm bài thi”. Sau khi cùng bố kiểm tra lại một lần nữa các giấy tờ phải mang theo, 6h sáng, Hiền được bố chở bằng xe máy từ nhà người bà con ở xã Nghi Phú (TP Vinh) ra Trường THPT Nghi Lộc 1 (thị trấn Quán Hành, Nghi Lộc, Nghệ An) để dự thi. Ngoài việc nhắc con kiểm tra giấy tờ, bố Hiền còn chu đáo chuẩn bị mấy chai nước mát mang theo để tiếp sức cho con.
Hai bố con Hiền lên đường đến điểm thi cùng với mấy chai nước treo trước xe. (Ảnh: Hoàng Lam)
Hai bố con Hiền lên đường đến điểm thi cùng với mấy chai nước treo trước xe. (Ảnh: Hoàng Lam)

Hai bố con Hiền lên đường đến điểm thi cùng với mấy chai nước treo trước xe. (Ảnh: Hoàng Lam)

Mới bắt đầu buổi sáng nhưng nhiệt độ đã lên tới 32 độ C, nhiệt độ cao nhất hôm nay được dự báo có thể đạt 40 độ C. Các thí sinh tại cụm thi Vinh sẽ phải làm bài thi trong thời tiết nắng nóng.

Chia sẻ với PV, thí sinh Cao Khắc Cường dự thi vào Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, cho biết điểm thi của Cường là Trường THCS Hưng Chính (TP Vinh). Từ mấy ngày trước, Cường và mẹ tá túc trong nhà một người bà con ở nội thành nhưng từ sáng hôm qua đã chuyển đến nhà trọ gần trường để thuận tiện hơn cho việc đi lại trong quá trình thi.

“Em học khối A nên môn Toán đỡ lo hơn một chút, lo nhất là môn tiếng Anh trong buổi thi chiều nay. Vừa thi để lấy điểm tốt nghiệp, vừa phải cố gắng để có một suất vào trường đại học nên em rất căng thẳng, hồi hộp”, Cường tâm sự.

Hai bố con Hiền lên đường đến điểm thi cùng với mấy chai nước treo trước xe. (Ảnh: Hoàng Lam)
Các tình nguyện viên trao những chiếc áo có logo của trường cho những thí sinh đăng ký vào ĐH Vinh với lời chúc: "Sẽ được đón em nhập học trong chiếc áo này". (Ảnh: Hoàng Lam)
 

Thí sinh đến địa điểm thi khá sớm.
Thí sinh đến địa điểm thi khá sớm.
 
Thí sinh đến địa điểm thi khá sớm.
Địa điểm thi nhà B3, trường ĐH Vinh đông kín thí sinh trong buổi thi đầu tiên. (Ảnh: Nguyễn Duy)
 
Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, nhiệt độ cao nhất ở TP Vinh ngày hôm nay sẽ đạt ngưỡng 40 độ C, không có khả năng mưa, thời tiết rất nắng nóng. Thời tiết sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình làm bài thi của các thí sinh. Ngoài việc bố trí quạt điện, tại trước mỗi phòng thi, đơn vị tổ chức đều để sẵn các bình nước lọc để phục vụ thí sinh.
 
Mới sáng sớm nhưng tại Thanh Hóa đã nắng chói chang, các thí sinh đã đến điểm thi sớm để chờ đợi môn thi đầu tại kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, tại Trường ĐH Hồng Đức, từ sáng sớm, nhiều thí sinh, người nhà đã bắt đầu có mặt tại điểm thi. Các thí sinh cho biết, đến điểm thi sớm là đề phòng tắc đường và để nạp năng lượng chuẩn bị cho buổi thi đầu tiên.

Thí sinh đến điểm thi từ sớm
Thí sinh đến điểm thi từ sớm.


Lực lượng tình nguyện viên, công an cũng có mặt từ sáng sớm để giúp các thí sinh làm công tác gửi đồ dùng cá nhân trước khi vào phòng thi. Nhiều thí sinh nhà ở các huyện lân cận quanh thành phố Thanh Hóa được bố mẹ đưa đón bằng xe máy, hay đi xe buýt cũng tranh thủ đến sớm đề phòng bất trắc xảy ra.

Đến 6h30, các thí sinh hầu như đã có mặt tại điểm thi để chuẩn bị tư thế bước vào kỳ thi. Lực lượng thanh niên tình nguyện, công an làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự quanh điểm thi cũng bắt đầu hoạt động hết công suất để hỗ trợ thí sinh.

Lực lượng tình nguyện giúp thí sinh gửi đồ dùng cá nhân (Ảnh: Duy Tuyên)
Lực lượng tình nguyện giúp thí sinh gửi đồ dùng cá nhân (Ảnh: Duy Tuyên)
 
Sáng nay, trên 30.000 thí sinh tại 2 cụm thi tại Đắk Lắk đến các điểm thi để dự thi môn thi đầu tiên trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, thời tiết tại Đắk Lắk khá mát mẻ nên ngay từ 6h sáng các thí sinh đã đổ về các điểm thi sớm để ổn định tâm lý, tranh thủ ôn lại bài vở trước khi bước vào phòng thi.

Thí sinh Nguyễn Thị Mỹ (THPT Nguyễn Huệ, huyện Krông Năng, Đắk Lắk) cho biết: “Vì nhà ở xa nơi thi nên đã đi lên sớm, để thoải mái hơn và tranh thủ ôn lại bài trước khi thi”.
 
Thí sinh đến sớm tạo tâm lý ổn định trước khi thi. (Ảnh: Thúy Diễm)
\
Thí sinh đến sớm tạo tâm lý ổn định trước khi thi. (Ảnh: Thúy Diễm)

Thí sinh Lê Tiên Sinh (THPT Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) chia sẻ: “Hôm qua em tới điểm thi làm thủ tục đã bị kẹt đường nên đến khá trễ hôm nay em dậy từ lúc 5h rồi đi luôn. Hiện em đã ôn bài khá kỹ, nhưng tâm lý vẫn còn hồi hộp và khá lo lắng”.

Tranh thủ ôn bài trước giờ thi.
Tranh thủ ôn bài trước giờ thi.

Tại các điểm thi lực lượng thanh niên tình nguyện, CSGT rất tích cực để phân luồng, giải tỏa giao thông tạo điều kiện cho các thí sinh. Đồng thời, với một số thí sinh đặc biệt như: bị thương, khuyết tật… đều được thanh niên tình nguyện đưa xe máy chở đến tận phòng thi.

Thí sinh bị gãy chân được chở tới tận phòng thi.
Thí sinh bị gãy chân được chở tới tận phòng thi.

Trong kỳ thi năm nay, tại Đắk Lắk có 2 cụm thi: Cụm thi THPT do Sở GD-ĐT chủ trì có 6.252 thí sinh, tại 15 điểm thi và cụm thi số 30 là cụm thi liên tỉnh dành cho thí sinh tại Đắk Lắk và Đắk Nông do trường ĐH Tây Nguyên chủ trì gồm 23.895, tại 25 điểm thi với 750 phòng thi.

Sáng nay 1/7, ghi nhận của PV Dân trí tại cụm thi Bạc Liêu, nhiều thí sinh đến các điểm thi từ rất sớm chờ đến giờ khai mạc và vào buổi thi đầu tiên môn Toán. Khi vào trường thi, trên gương mặt của nhiều thí sinh lộ rõ vẻ hồi hộp, lo lắng. Theo một số em chia sẻ, môn Toán được xem là môn “khó ăn” nhất của kỳ thi. Nhiều thí sinh cận giờ thi nhưng vẫn xem lại bài học để an tâm hơn.

Thí sinh
Thí sinh cụm thi Bạc Liêu đến điểm thi sáng nay.

Đến sớm ôn lại bài học. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Đến sớm ôn lại bài học. (Ảnh: Huỳnh Hải)
 
Tuy gần 8h giờ sáng mới vào phòng thi, nhưng ở thành phố Cần Thơ có nhiều thí sinh đến từ rất sớm ngồi coi lại bài ở địa điểm thi. Giao thông đi lại cũng rất dễ dàng, không xảy ra ùn tắc như những năm trước.
 
Thí sinh đến từ sớm để chuẩn bị bước vào môn thi đầu tiên.
Thí sinh đến từ sớm để chuẩn bị bước vào môn thi đầu tiên.

Em Nguyễn Minh Hòa ở điểm thi trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Cần Thơ cho biết: Mặc dù đã học bài kỹ, hôm nay thi môn toán cũng là môn sở trường nhưng vẫn em vẫn muốn đến địa điểm thi từ sớm để tránh cập rập và tranh thủ xem lại bà trước khi bước vào phòng thi.

Còn Trần Thanh Tân, thí sinh ở Vĩnh Long thì cho biết: Em khá hồi hộp nên muốn đến trường thi sớm để ổn định tinh thần và hy vọng sẽ làm bài thi tốt.

Còn trường ĐH Cần Thơ tổ chức 28 điểm thi với 772 phòng thi tập trung chủ yếu tại 2 quận trung tâm TP Cần Thơ là Ninh Kiều và Bình Thủy. Ngày hôm qua 30/6, có 23.490 thí sinh đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi, đạt 97,96%. Đa số thí sinh đến từ TP Cần Thơ, các tỉnh (Vĩnh Long, Hậu Giang, Sóc Trăng) và huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ, có 3.772 thí sinh đến làm thủ tục dự thi (79 thí sinh vắng), đạt 97,95%. Trên 40 thí sinh quên Giấy Chứng minh nhân dân hoặc Giấy báo dự thi, Trưởng các điểm thi của Cụm thi số 2 do Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố chủ trì cho các thí sinh làm giấy cam kết, lăn tay và nhận Giấy báo dự thi đúng thủ tục quy định. Để chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay sở đã bố trí 132 phòng thi, huy động trên 330 cán bộ tham gia coi thi ở 9 điểm thi.

Trong những ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, Công an TP Cần Thơ, Thanh tra giao thông và lực lượng chức năng thành phố bố trí lực lượng chốt trực tại các giao lộ, ngã ba, ngã tư, khu vực bến xe, bến tàu và các điểm thi… để trực tiếp phân luồng, điều tiết, hướng dẫn người tham gia giao thông đậu, đỗ xe đúng nơi quy định. Nhờ vậy, tình hình an ninh trật tự và trật tự an toàn giao thông trong ngày ổn định, thông suốt.

Thí sinh ở điểm thi trường Cao đẳng kinh tế Kỹ thuật Cần Thơ
Thí sinh ở điểm thi trường Cao đẳng kinh tế Kỹ thuật Cần Thơ.
 
Giao thông đi lại rất dễ dàng.
Giao thông đi lại rất dễ dàng.
 
Sẵn sàng để bước vào phòng thi, ở điểm thi trường Châu Văn Liêm. (Ảnh:
 Sẵn sàng để bước vào phòng thi, ở điểm thi trường Châu Văn Liêm. (Ảnh: Phạm Tâm)
 
Sáng nay khoảng 6 giờ PV Dân trí có mặt tại một số điểm thi tại cụm thi An Giang. Vào thời điểm này, nhiều thí sinh đã có mặt tại các điểm thi với những cảm xúc, tâm trạng khác nhau.
 

Em Võ Thị Cẩm Tú – học sinh trường THPT Mỹ Hiệp (huyện Chợ Mới, An Giang) thi khối B tại điểm thi trường THPT Thoại Ngọc Hầu có mặt từ rất sớm trong buổi thi đầu tiên chia sẻ: “Dù chuẩn bị tốt cho kỳ thi này nhưng đây là kỳ thi 2 trong 1 đầu tiên nên cũng có cảm giác hơi run. Em hy vọng sẽ làm bài tốt trong buổi thi đầu tiên này.”

Riêng em Nguyễn Văn Thào – học sinh trường THPT Vĩnh Trạch (huyện Thoại Sơn, An Giang) chia sẻ: “Dù biết cấu trúc đề thi có 2 phần nhưng vẫn thấy lo. Hy vọng đề thi năm nay vừa sức với chúng em để dễ dàng vượt qua kỳ thi đặc biệt này, sau 12 năm đèn sách.”

Ngày 30/6, số thí sinh An Giang, Kiên Giang làm thủ tục đăng ký dự thi tại Hội đồng thi Trường ĐH An Giang là 20.260/20.447, đạt tỷ lệ 99,09%, có một thí sinh ở hội đồng thi THCS Bùi Hữu Nghĩa (TP.Long Xuyên) bị cấm thi do hạnh kiểm yếu không đủ điều kiện dự thi.

Khoảng 6 giờ nhiều thí sinh đã có mặt tại các điểm thi
Khoảng 6 giờ nhiều thí sinh đã có mặt tại các điểm thi
 
Các thí sinh có mặt rất sớm với nhiều tâm trạng khác nhau.
Các thí sinh có mặt rất sớm với nhiều tâm trạng khác nhau.
 

Các thí sinh có mặt rất sớm với nhiều tâm trạng khác nhau.

 
Tại điểm thi Trường THPT Thoại Ngọc Hầu, các bạn sinh viên tình nguyện còn lập điểm giữ đồ cho các thí sinh. Theo nhóm trưởng Lê Việt Bích Tuyền cho biết: Với túi xách của các em thí sinh sẽ để lại khu vực giữ đồ. Riêng điện thoại của các thí sinh nhóm em cho vào thùng đóng gói và mang ra bên ngoài giữ khi đến giờ làm bài.

Các thí sinh có mặt rất sớm với nhiều tâm trạng khác nhau.
Buổi thi sáng nay tại cụm thi An Giang đường phố thông thoáng, không có hiện tượng kẹt xe. (Ảnh: Nguyễn Hành)
 
Sáng nay, 19.665 thí sinh trên địa bàn Hà Tĩnh bước vào môn đi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Trong 19.665 thí sinh, có 7.654 em đăng ký dự thi tại cụm thi ở tỉnh, số còn lại đăng ký dự thi tại cụm thi do Đại học Vinh tổ chức.

Cụm thi ở tỉnh cũng đã thành lập 1 hội đồng thi do lãnh đạo sở làm chủ tịch và các ban: thư ký, làm phách, vận chuyển đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo do lãnh đạo sở làm trưởng ban. Cụm thi ở tỉnh với tổng số 7.654 thí sinh dự kiến sẽ bố trí 13 điểm thi với tổng số 325 phòng tại trung tâm các huyện, thành, thị. Ngoài lực lượng thanh tra cắm chốt, Sở GD&ĐT cũng thành lập 4 đoàn thanh tra lưu động, huy động hơn 1.100 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi.

Các đơn vị được lựa chọn đặt điểm thi cũng đã có sự chuẩn bị sẵn sàng, chu đáo về cơ sở vật chất, điện, nước, các lực lượng, phương án đảm bảo an ninh trật tự.

Tại HĐT trường THPT Phan Đình Phùng (TP Hà Tĩnh), từ sáng sớm thí sinh đã có mặt. “Chúng em đi sớm để tránh nắng và ổn định tâm lý trước giờ thi”, em Trần Văn Minh Trường (trường THPT Thành Sen) cho biết.

Cùng chung tâm lý này, một thí sinh nữ cùng trường THPT Thành Sen cũng chia sẻ: "Do năm nay thi hoàn toàn khác những năm trước nên chúng em cũng rất lo lắng."

Nắng nóng sớm ảnh hưởng không ít đến tâm lý của thí sinh.
Nắng nóng sớm ảnh hưởng không ít đến tâm lý của thí sinh.

Tại HĐT trường THPT Phan Đình Phùng có 4 học sinh của 4 trường dự thi gồm: THPT Phan Đình Phùng, THPT Thành Sen, Trường dạy nghề và trường THPT Ischool .

Nắng nóng sớm ảnh hưởng không ít đến tâm lý của thí sinh.
Lực lượng an ninh giúp đỡ thí sinh Nguyễn Văn Thọ (trường THPT Ischool, bị tai nạn trước ngày thi) vào hội đồng thi. (Ảnh: Phượng Vũ)

Từ cổng HĐT, lực lượng giáo viên, lực lượng an ninh và các tình nguyện viên đã hướng dẫn và giúp thí sinh giữ cắp sách và các tài liệu không được đưa vào phòng thi.

Có mặt tại điểm thi Trường chuyên Lý Tự Trọng, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) những nét mặt căng thẳng, lo âu hiện hữu trên gương mặt của các sĩ tử, các bậc phụ huynh.

Mặc dù 7h15 sáng bắt đầu mới làm các thủ tục, 8h các sĩ tử bắt đầu làm bài những hầu hết các sĩ tử đều đến trước gần 1 tiếng đồng hồ.

Em Nguyễn Thị Vân, học sinh Trường THPT Lê Văn Thiêm (xã Thạch Thạch Khê) chia sẻ: “Năm nay là năm áp dụng kỳ thi quốc gia đầu tiên, nên em cũng như các hầu hết các bạn đều cảm thấy lo lắng. Để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng, thời gian gần đây ngày nào em cũng học từ 7h sáng đến 24h đêm”.
 
Sáng nay 1/7, cùng với thí sinh cả nước, hơn 21.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia Cụm thi số 32 tại Khánh Hòa do trường ĐH Nha Trang chủ trì bước vào môn thi Toán.
 


 


Theo ghi nhận của PV Dân trí, thời tiết sáng nay tại phố biển Nha Trang mát mẻ, nắng ráo và có gió nhẹ rất thuận lợi cho thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Đi thi từ lúc tờ mờ sáng
Thí sinh tại cụm thi số 32 - Khánh Hòa đi thi môn đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia 2015. (Ảnh: Viết Hảo)

Trên các tuyến đường tại Nha Trang, do CSGT túc trực từ sớm, công tác điều tiết giao thông được làm khẩn trương nên nhìn chung đường sá đảm bảo, thông thoáng, không có tình trạng ách tắc đường cục bộ. Nhiều phụ huynh cũng đã chủ động chở thí sinh đến điểm thi, ân cần dặn dò để con em có được tâm lý ổn định trước khi chính thức bước vào môn thi đầu tiên.

 
Đi thi từ lúc tờ mờ sáng
Thí sinh dự thi tại điểm thi trường ĐH Nha Trang đã đến trường thi từ rất sớm, sáng 1/7. (Ảnh: Viết Hảo)

Trước 6h, hầu như tất cả thí sinh dự thi tại 30 điểm thi của Cụm thi số 32 do trường ĐH Nha Trang chủ trì đều đã có mặt đông đủ tại các điểm thi, một số em tranh thủ ôn lại bài, kiểm tra các dụng cụ bút mực, thước kẻ, giấy báo thi… trước khi đợi giám thị gọi tên vào phòng.

Kỳ thi THPT Quốc gia tại Khánh Hòa do Trường ĐH Nha Trang chủ trì Cụm thi số 32, có 30 điểm thi đặt tại các trường ĐH, CĐ, TCCN, THPT và THCS trên địa bàn TP Nha Trang. Cụm thi số 32 có hơn 21.000 thí sinh dự thi, trong đó có gần 10.000 thí sinh Phú Yên, còn lại là thí sinh Khánh Hòa.

Theo ông Trần Doãn Hùng, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Nha Trang, kỳ thi THPT quốc gia nhà trường đã huy động 2.350 cán bộ làm công tác coi thi và 500 cán bộ chấm thi môn tự luận.

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2015, Bộ GD-ĐT đã lưu ý Trường ĐH Nha Trang nhắc nhở các cán bộ coi thi tuân thủ đúng quy chế của Bộ GD-ĐT. Cụ thể, giám thị coi thi không ngủ gật, hoặc đứng chỉ bài cho thí sinh rồi bị thí sinh khác quay clip (như vụ Đồi Ngô), mặc dù nhiệm vụ của thí sinh là đi thi chứ không phải giám sát.
 
Sáng 1/7, cùng với thí sinh cả nước, hơn 33.000 thí sinh 2 tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia 2015 với môn thi Toán.
 


Theo ghi nhận của PV Dân trí, tại các hội đồng thi trên địa bàn tỉnh Bình Định mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi diễn ra an toàn, đảm bảo, đúng quy chế. Tuy nhiên, bước vào môn thi đầu tiên nên hầu hết thí sinh đều tỏ ra lo lắng, hồi hộp.

Tại điểm thi Trường ĐH Quy Nhơn, dù 8 giờ mới bước vào thời gian làm bài chính thức, nhưng khoảng 5h30, rất đông các thí sinh, người nhà đến điểm thi ngồi đợi. Nhiều thí sinh tranh thủ thời gian chưa tới giờ thi lấy tài liệu xem lại những phần kiến thức quan trọng.

Thí sinh Lê Vinh Kha (ở huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) dự thi tại điểm Trường ĐH Quy Nhơn chia sẻ: “Do đây là kỳ thi đầu tiên theo hình thức xét tuyển vào đại học, chưa biết đề dễ khó thế nào nhưng em cũng hơi run run”.

Còn thí sinh Nguyễn Thị Minh Tính (tỉnh Quảng Ngãi) lại tỏ vẻ căng thẳng hơn: “Trước kỳ thi em cũng tham khảo nhiều thông tin về cấu trúc ra đề thi của Bộ. Nghe nói sẽ không khó lắm nhưng đề chưa ra, chưa biết thì vẫn lo. Trong các môn em lo nhất là môn Toán và Sử”.

 
Các thí sinh đến các điểm thi từ rất sớm
Các thí sinh đến các điểm thi từ rất sớm.
 
Tranh thủ xem lại kiến thức quan trọng (ảnh Doãn Công)
Tranh thủ xem lại kiến thức quan trọng. (Ảnh: Doãn Công)
 
Sáng nay, hơn 30 nghìn thí sinh ở Đà Nẵng và Quảng Nam dự thi tại cụm thi số 27 do ĐH Đà Nẵng chủ trì bước vào buổi thi môn Toán - môn thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia 2015 trong thời tiết nắng nóng gay gắt từ đầu ngày.
 


Video clip: Buổi thi đầu tiên kỳ thi THPT Quốc gia tại Đà Nẵng

Đi thi từ lúc tờ mờ sáng
Thí sinh chuẩn bị thi môn Toán - môn thi đầu tiên kỳ thi THPT Quốc gia tại Đà Nẵng. (Ảnh: Khánh Hiền)

Ghi nhận của PV tại điểm trường THPT Trần Phú, Đà Nẵng, thí sinh đến trường thi khá sớm trước khi buổi thi bắt đầu. Nhiều thí sinh chia sẻ dù đã ôn tập bài vở nhưng không khỏi hồi hộp trước buổi thi môn đầu tiên.

Thí sinh đến trường thi từ rất sớm
Thí sinh đến trường thi từ rất sớm
Ráng xem lại bài vở trước buổi thi. (Ảnh: Khánh Hiền)
Ráng xem lại bài vở trước buổi thi. (Ảnh: Khánh Hiền)
 
Được biết, cụm thi số 27 do ĐH Đà Nẵng chủ trì có 29 Hội đồng coi thi. Hơn 2.100 cán bộ được huy động tham gia công tác coi thi; trong đó có 1.744 cán bộ trực tiếp coi thi. Ngoài ra còn có cán bộ của các lực lượng công an, y tế, phục vụ... đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.
 
Theo ghi nhận sáng ngày thi đầu tiên (1/7) tại cụm thi Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, một số đường Nguyễn Thái Sơn, Phan Văn Trị, Nguyễn Kiệm, Thống Nhất... cho thấy giao thông khá thông thoáng. Đến 7h30 sáng, các phương tiện lưu thông qua khu vực này khá đông nhưng không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông.
 
Hầu hết thí sinh có tâm lý thoải mái trước khi bước vào môn thi đầu tiên (
Hầu hết thí sinh có tâm lý thoải mái trước khi bước vào môn thi đầu tiên (Ảnh: Xuân Duy)
 
Nhiều bạn tranh thủ ôn lại bài trước khi vào phòng thi (
Nhiều thí sinh tranh thủ ôn lại bài trước khi vào phòng thi. (Ảnh: Xuân Duy)

Từ 6h sáng thì tuyến đường Nguyễn Văn Bảo dẫn vào cụm thi tại Đại học Công Nghiệp đã được rào chắn hai đầu, chỉ có phương tiện của thí sinh mới được đi vào khu vực này, còn xe của các phụ huynh buộc phải gửi phía ngoài con đường.

Khuôn viên nhiều trường mần non xung quanh được tận dụng làm bãi giữ xe nên phụ huynh thí sinh cũng dễ tìm nơi để xe. Một số thí sinh tới sớm tranh thủ ăn sáng, ôn lại bài tập. Hầu hết thí sinh tâm lý khá thoải mái, trò chuyện rất vui vẻ.

Sáng nay, thời tiết đã bắt đầu khá nắng nóng với nhiệt độ khoảng 36-38 độ ở TP Huế. Nhiều thí sinh đã tranh thủ ăn sáng sớm để đến phòng thi sớm ổn định chỗ, ôn bài, tĩnh tâm trí. Thí sinh Nguyễn Thị Châu Anh (THPT Lương Thế Vinh, tỉnh Quảng Bình) thi khối A, D cho biết khá lo lắng khi lần đầu tiên thi. Thí sinh Nguyễn Thị Bảo Trâm, THPT Gia Hội, TP Huế cho hay, trong các môn thì tự tin nhất vào môn Toán sáng nay, tuy vậy các môn khác còn hơi lo.

PGS.TS. Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc ĐH Huế, Trưởng Cụm thi quốc gia số 26 do ĐH Huế tổ chức trong sáng cùng ngày đã đi kiểm tra một số điểm thi, nhắc nhở giám thị trẻ coi thi thêm các nghiệp vụ, và nhắc nhở thí sinh một số điểm cần lưu ý khi làm bài và động viên các em.


Kỳ thi THPT quốc gia tại Huế có tổng số 31.772 thí sinh dự thi. Gồm 2 cụm thi là Cụm thi quốc gia số 26 do Đại học Huế tổ chức (gồm 3 tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Bình) có 27.845 thí sinh với 30 điểm thi, 716 phòng thi tập trung ở TP Huế. Cụm thi số 33 do Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức có tổng số 3.927 thí sinh, gồm 1 điểm thi ở TP Huế là trường THPT Quốc Học và 11 điểm thi khác ở 8 huyện, thị xã.


Thí sinh tỏ ra căng thẳng trước giờ vào phòng thi. (Ảnh: Đại Dương)
Thí sinh tỏ ra căng thẳng trước giờ vào phòng thi. (Ảnh: Đại Dương)
 
Nhóm PV