TPHCM:

Thí sinh 60 tuổi xin phúc khảo điểm

(Dân trí) - Trưa ngày 27/7, ông Lê Tuấn Anh -thí sinh 60 tuổi của kỳ thi THPT quốc gia đến Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM để nộp đơn phúc khảo 3 môn (Văn, Sử, Địa). Trong đó, ông Tuấn Anh cho biết môn Văn, Sử mình làm bài khá tốt nhưng kết quả chỉ được 10 .

Trước đó Dân trí đã thông tin, ông Lê Tuấn Anh (sinh năm 1955, thường trú tại xã Xà Bang, huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu) là thí sinh lớn tuổi nhất thi tại cụm thi trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM trong kỳ thi THPT quốc gia.

Thí sinh 60 tuổi xin phúc khảo điểm - 1

Ông Lê Tuấn Anh đến Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM làm đơn phúc khảo điểm trưa ngày 27/7.

Ông Anh cho biết, sau khi biết kết quả điểm thi ông cảm thấy buồn khi tổng điểm 3 môn chỉ đạt 10 điểm, gồm môn Ngữ văn 3,75 điểm, Lịch sử 4 điểm, Địa lý 2,25 điểm. Ông Tuấn Anh cho rằng lẽ ra điểm thi ba môn lần Văn, Sử, Địa lần lượt là 6-6-4.

“Chỉ có môn Địa vẽ biểu đồ là chú làm không tốt vì kiến thức mình học từ trước năm 1976 cũng có nhiều khác biệt. Còn môn Văn, Sử, chú làm rất kỹ câu về biển đảo với nhiều góc nhìn khác biệt”, ông Tuấn Anh chia sẻ.

Riêng môn Văn, ông bảo đã nghiên cứu kiểu ra đề mở những kì thi gần đây và đã định hình kiểu làm bài của riêng mình, chuẩn bị 2 đến 3 giả định để đưa vào bài viết của mình, chắc chắn sẽ có sự khác lạ, không giống với những thí sinh khác.

Ông cho biết, vì gia đình và hàng xóm động viên ông nên làm đơn phúc khảo, vì kiến thức xã hội của ông ôn rất chắc, kiến thức bao quát. Chính vì thế hôm nay ông lên TPHCM để đăng ký làm đơn phúc khảo.

Thí sinh đặc biệt này cũng chia sẻ thêm rằng: “Điểm thi của tôi không như mong muốn nhưng tôi cảm thấy không lo mà chỉ mong con gái mình trúng tuyển ĐH”. Theo ông Tuấn Anh, con gái đầu của ông là thí sinh Lê Thu Nguyệt đạt điểm môn Toán 9 điểm, Hóa 8,5 điểm, Sinh 8,5 điểm. "Tổng cộng là 26 điểm nhưng không biết con tôi được cộng thêm 2,5 điểm ưu tiên đối tượng 06 và khu vực 1 không”.

Khi ông Tuấn Anh đến Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM, các nhân viên tuyển sinh xác nhận con gái ông được cộng 2,5 điểm ưu tiên và sẽ đạt được tổng điểm là 28,5 điểm. Ông Tuấn Anh cho biết nếu con gái mình trúng tuyển vào ngành Dược của trường ĐH Y dược TPHCM thì ông sẽ “mổ bò ăn mừng".

Riêng với kết quả thi mình đạt được, ông Tuấn Anh chia sẻ thêm rằng hi vọng mức điểm này có thể đạt điểm sàn vào Cao đẳng. Theo ông Tuấn Anh, ông tốt nghiệp THPT năm 1976 tại Trường THPT Đông Hà, Quảng Trị lẽ ra điểm ưu tiên phải cao hơn điểm ưu tiên hiện tại KV2. Trước đây nếu ông định xét tuyển vào ngành Báo chí của trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM nhưng giờ ông hi vọng sẽ vào được một trường CĐ nào đó có đào tạo báo chí.

“Ở tuổi tôi bây giờ học xong thì cũng không để xin vào cơ quan nào làm việc. Chủ yếu mình học để có kiến thức mà cũng là làm gương cho các cháu trẻ sau này cố gắng học tập”, thí sinh lớn tuổi này bộc bạch.

Hiện tại với vai trò của một cựu chiến binh ở quê nhà, ông cũng cố gắng vận động các học sinh ở quê mình tiếp tục con đường học tập vì nhiều em bỏ học giữa chừng.

Lê Phương

(Email lephuong@dantri.com.vn )