Trường học căng mình triển khai dạy online trong dịch virus corona

(Dân trí) - Trong bối cảnh dịch virus corona đang diễn biến phức tạp, đến chiều ngày 5/2, đã có 61 tỉnh, thành trên cả nước cho học sinh nghỉ học. Để không gián đoạn việc học, nhiều trường đã chuyển dạy online.

Thầy cô nỗ lực soạn bài giảng

Ngày 4/2,  giáo viên Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) đã nỗ lực hết sức để chuẩn bị xây dựng nội dung, quay video clip thực hiện bài giảng online với quyết tâm cao nhất để ngay trong ngày 5/2 có sản phẩm để cho học sinh học tập.

Trường học căng mình triển khai dạy online trong dịch virus corona - 1

Giáo viên trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) gấp rút chuẩn bị các bài giảng online cho học sinh trong dịp nghỉ phòng virus corona

Do đã trang bị cho toàn bộ giáo viên và học sinh của Trường tài khoản Office 365 nên việc triển khai dạy học online khi học sinh nghỉ học vì dịch nCoVđược Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành thực hiện thuận lợi.

Nhiều giáo viên của Trường chia sẻ, học sinh được nghỉ học nhưng giáo viên không hề nhàn mà vất vả hơn nhiều, bởi phải nhanh chóng phải thích ứng với bối cảnh mới trong khi vẫn nỗ lực bảo đảm thực hiện công tác giáo dục một cách tốt nhất.

Nhà trường sẽ ưu tiên thực hiện trước bài giảng online với 5 môn: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học; sau đó sẽ đến những môn học khác.

Như vậy, cùng với công tác phòng chống dịch bệnh, các cán bộ, giáo viên vẫn thực hiện công việc của mình, chỉ có điều bằng một cách làm khác cần nhiều nỗ lực, công sức hơn.

Trường học căng mình triển khai dạy online trong dịch virus corona - 2

Học sinh trường Liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi Sao Hà Nội học trực tuyến tại nhà

Tương tự, để tránh việc học sinh nghỉ 1 tuần khiến việc học bị gián đoạn, trường Liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi Sao Hà Nội đã phản ứng nhanh áp dụng phương pháp dạy và học trực tuyến cho các con học sinh trong thời gian nghỉ.

Việc sử dụng công nghệ đã trở thành một phần kỹ năng hàng ngày của học sinh Ngôi Sao Hà Nội. Nay trong thời gian đối phó với virus nCoV, kỹ năng này lại càng được phát huy hơn nữa. Tất cả các học sinh của Ngôi Sao Hà Nội trong thời gian nghỉ học đều được các thầy cô giáo giảng dạy và giao bài tập online qua ứng dụng AI của VioEdu.

Trường học căng mình triển khai dạy online trong dịch virus corona - 3

Dịch bệnh đã không thể làm khó được nỗ lực của thầy và trò

Bên cạnh hoạt động học tập trực tuyến qua hệ thống VioEdu, học sinh trường Ngôi Sao Hà Nội cũng thường xuyên tương tác, trao đổi bài với giáo viên qua các ứng dụng Skype, Facetime, Flipgrid… để giáo viên có thể chấm chữa bài ngay cho học sinh và theo dõi được tiến độ tự học, kết quả, chất lượng học tập tại nhà của các con.

Hiệu trưởng nhà trường cho biết, thông qua các phương pháp giảng dạy và học tập trực tuyến, có thể thấy rằng dịch bệnh đã không thể làm khó được thầy và trò trường Ngôi Sao Hà Nội.

Trong giai đoạn đối phó với nCoV, các thầy cô giáo vẫn luôn nỗ lực hết mình để mang kiến thức đến với các con học sinh. Vì vậy các bậc phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm về khối lượng kiến thức của các con học sinh sẽ luôn được đảm bảo trong thời gian nghỉ này.

Trường học căng mình triển khai dạy online trong dịch virus corona - 4

Các phụ huynh sẽ nhận được thông báo từ thầy cô giáo cách hướng dẫn cách truy cập để làm bài tập.

Hướng dẫn cách truy cập học online cho phụ huynh

Trường Quốc tế Anh Việt (BVIS), Hà Nội cho học sinh nghỉ tới ngày 10/2 theo yêu cầu của UBND Thành phố Hà Nội. Nhà trường đã gửi thư tới các phụ huynh với nội dung: “Đối phó với NCov và tiếp tục học tập”.

 Hiệu trưởng Mark Sayer cho biết, đóng cửa trường học là một quyết định không hề dễ dàng. Điều này làm gián đoạn rất nhiều lịch trình và đặc biệt ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh. Toàn bộ giáo viên và nhân viên nhà trường vẫn đi làm bình thường trong tuần này và chúng tôi đang thiết lập hệ thống truy cập từ xa và chuẩn bị gửi tài liệu để học tại nhà cho tất cả học sinh.

Các phụ huynh sẽ nhận được thông báo từ thầy cô giáo cách hướng dẫn cách truy cập để làm bài tập. Thông tin sẽ được đăng tải thông qua ứng dụng Class Dojo.

Ngoài ra, ở khối Trung học, cô giáo sẽ gửi thông tin riêng đến phụ huynh về hoạt động cho từng học sinh tùy theo khối lớp. Các hoạt động dành cho học sinh sẽ được dùng trên phầm mềm Teams/Office 365 và tất cả học sinh phải đảm bảo có toàn quyền truy cập.

Tất cả các hoạt động giao lưu với các trường quốc tế khác tại Hà Nội sẽ tạm thời đình chỉ, và chờ quyết định đồng ý từ tất cả các hiệu trưởng khi tình hình đã an toàn để hoạt động trở lại.

“Chúng tôi cũng sẽ viết thư cho phụ huynh vào những ngày cuối của tuần này để thông báo chi tiết việc chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại và các biện pháp y tế được áp dụng trong trường” - Hiệu trưởng Mark Sayer thông tin.

Trường học căng mình triển khai dạy online trong dịch virus corona - 5

Học sinh Hà Nội đang học online tại nhà trong đợt dịch virus corona

Nhiều khung giờ học trong ngày

Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona đang diễn biến phức tạp, các lớp học được trường PTSNLC Wellspring đồng loạt triển khai dạy và học online trong tuần tạm nghỉ.

Thuận lợi của các bạn học sinh Wellspring là đã thường xuyên sử dụng và khai thác các kênh học và tương tác online phù hợp hàng ngày trong hầu hết các bộ môn. Chính vì vậy, việc duy trì việc học một cách hiệu quả trong thời gian tạm nghỉ tránh dịch hoàn toàn chỉ là một sự phát triển ở mức độ rộng và toàn diện hơn các kênh học tập này.

Trường học căng mình triển khai dạy online trong dịch virus corona - 6

Bài giảng online của trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) 

Trường đã lên kế hoạch như sau: Với cấp Tiểu học, giáo viên vẫn tổ chức cho các con học tập kiến thức tại nhà. Bắt đầu từ 19h tối hôm trước, giáo viên phụ trách lớp sẽ đưa thông tin về bài học của ngày mai qua email hoặc group lớp.

Những thông tin này gồm có nội dung kiến thức, phiếu bài tập, phiếu viết,… Phụ huynh giúp con in phiếu bài tập và cùng con học tập tại nhà.

Việc học online sẽ được triển khai cả với chương trình Việt Nam và chương trình Quốc tế. Giáo viên sẽ tiến hành gửi các clip dạy học để các con tự học tập tại nhà.

Nội dung bài giảng cũng như các thắc mắc của học sinh trong quá trình học tập sẽ được giáo viên giải đáp theo các khung giờ: từ 8h – 11h (với chương trình Việt Nam) và từ 13h – 16h (với chương trình Quốc tế). Như vậy, thời lượng học tập của học sinh sẽ vẫn được đảm bảo ngay cả khi học online.

Trường học căng mình triển khai dạy online trong dịch virus corona - 7

Việc đánh giá bài làm của học sinh tại nhà cũng sẽ vẫn được duy trì đầy đủ.

Học sinh sẽ hoàn thành phiếu này theo Thời khóa biểu của từng môn học. Giáo viên bộ môn sẽ cung cấp thông tin và giải đáp thắc mắc qua các kênh liên lạc online và email.

Đặc biệt, các lớp học của hầu hết các bộ môn sẽ vẫn diễn ra trên GOOGLE CLASSROOM hoặc MICROSOFT OFFICE 365 TEAMS theo thời khóa biểu như ngày học bình thường.  Các bài tập về nhà sẽ được giao thông qua ứng dụng KAHOOT hoặc QUIZIZZ.

Điểm số không phải là quan trọng

Cô Lê Thúy Ngà – Hiệu trưởng trường Tiểu học Wellspring  cho biết,vViệc đánh giá bài làm của học sinh tại nhà cũng sẽ vẫn được duy trì đầy đủ. Phụ huynh sẽ chụp ảnh phiếu bài tập, quay video con đọc bài và đăng tải lên group lớp. Giáo viên sẽ chấm và chữa trực tiếp từng bài làm của học sinh.

Để việc học tập và tương tác trao đổi đạt được hiệu quả, thời gian học tập là yêu cầu quan trọng với học sinh. Nhà trường chia các khung thời gian thành 4 khoảng thời gian như sau:

-    Buổi sáng: 8:30 - 10:00: Ca 1 - Môn 1; 10:15 - 11:45: Ca 2 - Môn 2

-    Buổi chiều: 13:15 - 14:45: Ca 3 - Môn 3; 15:00 - 16:15: Ca 4 - Môn 4

Trường học căng mình triển khai dạy online trong dịch virus corona - 8

Câu hỏi bài tập cho học sinh

Cô Lê Thúy Ngà cho biết: “Việc học khi nghỉ ở nhà giúp bố mẹ, thầy cô yên tân khi các con an toàn - bảo vệ được sức khoẻ mà vẫn duy trì thói quen, kỹ năng học tập. Kết quả kiểm tra bài trong tuần nghỉ này vẫn được tính cho học sinh như bình thường.

Điểm số không phải là quan trọng và cần thiết trong lúc này, việc chấm chữa của các giáo viên nhằm giúp cho các con hiểu bài và tự tin hơn trong việc lĩnh hội kiến thức và yêu thích học tập. Các cô sẽ không chấm điểm mà chỉ chấm đúng – sai, đưa ra hướng giải quyết bài đúng và tặng sticker Excellent hay Good”.

Áp dụng sáng tạo các cách thức học tập online trong tuần nghỉ phòng chống dịch bệnh, nhiều thầy cô giáo trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa, Hà Nội đã vào cuộc một cách tâm huyết. Hàng ngàn tài khoản của học sinh đang hoạt động tích cực.

Thầy giáo Hà Xuân Nhâm, hiệu trưởng nhà trường cho biết, cần sẵn sàng tinh thần trường kỳ với phòng chống dịch bệnh. Và nếu không phải là việc ngày một ngày hai thì nhất định phải giữ nếp chuyên cần, nếp học, nếp kỷ luật của nhà trường trong sự an toàn nhất.

Trường học căng mình triển khai dạy online trong dịch virus corona - 9

Lời nhắc của cô giáo trường THPT Phan Huy Chú

Trong tình hình bất khả kháng thì học online lại là giải pháp hữu hiệu và có ích nhất cho học sinh. Chính vì nhà trường đã thực hiện việc cấp tài khoản bản quyền office 365 cho học sinh và phụ huynh đã 4 năm nay nêntThói quen làm bài tập và trả lời các biểu mẫu đã trở nên hết sức quen thuộc với học sinh Phan Huy Chú.

Khi thầy cô giáo giao bài thì trong một lớp có sĩ số học sinh là 36, thì đến giờ hạn nộp trong ngày, đã có 33/36 học sinh hoàn thành đủ. Hệ thống đã cho thấy, 3 trường hợp còn lại do trục trặc kỹ thuật đã nộp bổ sung.

Thầy Nhâm cho biết, sau khi học sinh nộp bài, nhanh hơn học ở lớp bình thường phải đợi đến khi có tiết, học online thì thầy cô giáo có thể tổng hợp, chấm chữa đáp án, lời giải và đăng tải cho học sinh nhanh chóng, chính xác. Việc này còn giúp phụ huynh cùng nắm được tình hình học tập của lớp để phối hợp đôn đốc con học tập.

Trường học căng mình triển khai dạy online trong dịch virus corona - 10

Thầy Nhâm cho rằng, thực tế, việc ứng dụng CNTT để học online đã không thể tốt như hiện thấy nếu nhà trường không thường xuyên cho học sinh được học tập, luyện tập trên các phần mềm, các công cụ và hệ thống đề và bài tập hằng ngày.

Như vậy, việc ứng dụng công nghệ thông tin không những đã hỗ trợ tích cực cho việc dạy và học sáng tạo, tiến bộ mà còn trở thành nhịp cầu giảng dạy, mở không gian tương tác tốt nhất của thầy và trò trong trường hợp học sinh phải nghỉ ở nhà, như cần phải nghỉ để phòng/chống dịch nCoV hiện nay.

Hồng Hạnh

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM