TPHCM: Thí sinh phản ánh bị mất... 15 phút làm bài?

Dân trí

Sau lời xin lỗi của Sở GD-ĐT TPHCM về sự cố thiếu mã đề thi, thí sinh phản ánh mình bị phát đề muộn nhưng không được bù đủ giờ làm bài theo quy định.

Người thân của một thí sinh tại TPHCM tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại điểm thi Trường THPT Tân Phong phản ánh, trong bài thi Tổ hợp khoa học tự nhiên sáng ngày 26/6, môn Hóa, do mã đề thi không đủ nên đề thi bị phát muộn khoảng 20 phút. 

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM nói về trường hợp thiếu mã đề, học sinh bị phát đề muộn

Lẽ ra được bù 20 phút để đảm bảo thời gian làm bài theo quy định là 50 phút nhưng thí sinh lại chỉ được bù 5 phút và bị mất khoảng 15 phút làm bài. Theo người thân của thí sinh, điều này ảnh hưởng rất lớn đến bài làm và tâm lý của thí sinh. 

Trước đó, vào ngày thi 26/6, ở bài thi Tổ hợp khoa học tự nhiên, TPHCM xảy ra tình trạng thiếu mã đề thi ở nhiều điểm thi, dẫn đến phải dùng đề lưu trữ, photo thêm đề nên học sinh phải làm bài muộn hơn so với quy định.

Cuối ngày, Sở GD-ĐT TPHCM đã xin lỗi thí sinh về sự cố này và cho biết, thí sinh vẫn được đảm bảo đủ thời gian làm bài. 

TPHCM: Thí sinh phản ánh bị mất... 15 phút làm bài? - 1

Về việc thí sinh phản ánh qua báo chí, thời gian bù làm bài vì sự cố phát đề muộn không đủ mã đề, trong buổi họp báo cuối đợt thi chiều nay 27/6, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, việc thiếu một số mã đề thi bài thi Tổ hợp tự nhiên xảy ra ở một số điểm thi khác, không chỉ ở 3 điểm thi như Sở thông tin trước đó. 

Tuy nhiên, đề dự phòng ở các điểm thi đủ số lượng để cho các điểm thi xử lý, không ảnh hưởng đến thời gian làm bài của thí sinh. Ban chỉ đạo thi của thành phố cũng đã chỉ đạo rất rõ ràng tính thời gian bù đủ cho học sinh theo quy định. 

Đối với trường hợp thí sinh phản ánh không bù đủ giờ làm bài, ông Nguyễn Văn Hiếu bày tỏ, kiểm tra lại việc này nếu đúng thì sẽ kỷ luật cán bộ coi thi. Nhưng ông Hiếu đánh giá, điều này rất khó xảy và nếu có, bây giờ "bù" cho thí sinh cách nào cũng rất... khó.

Hoài Nam - Lê Phương