Thí sinh đi thi có máy trợ thở kèm theo

Dân trí

Tại cụm thi của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, điểm thi ngay cơ sở chính của trường trong buổi thi môn Toán, có một thí sinh bị lên cơn động kinh. Chiều nay, Thứ trưởng Bùi Văn Ga chỉ đạo cho phép thí sinh mang máy trợ thở vào phòng thi phòng khi bệnh tái phát.

Trước đó, vào buổi sáng, sau khi lên cơn động kinh được cấp cứu, thí sinh cho biết mình có tiền sử động kinh và có mang máy trợ thở theo khi đi thi để sử dụng khi cần thiết. Thí sinh tiếp tục làm bài thi và được bố trí ngồi gần cửa sổ, máy trợ thở để ngay bên ngoài cửa.
 
Thí sinh đi thi có máy trợ thở kèm theo
Thứ trưởng Bùi Văn Ga đến thị sát và chỉ đạo cho thí sinh này được mang máy trợ thở vào bên trong phòng thi. (Ảnh: Lê Phương)

Tuy nhiên, trong buổi chiều thị sát thi môn Tiếng Anh tại điểm thi này, sau khi nghe hội đồng thi báo cáo một thí sinh bị động kinh nặng, đi thi phải mang theo máy trợ thở cá nhân nhưng giám thị yêu cầu phải để ở ngoài phòng thi. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga yêu cầu cho mang máy trợ thở để gần thí sinh để kịp thời xử lý khi thí sinh khi tái phát bệnh.

Nghệ An: Một thí sinh lỡ môn thi Ngoại ngữ vì bị ngất xỉu
 
Sau khi hoàn thành buổi thi đầu tiên, thí sinh Ngô Thị Phượng tại điểm thi Trường THPT Anh Sơn 1 (huyện Anh Sơn, Nghệ An) bị ngất xỉu. Dù được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng do sức khỏe chưa hồi phục, thí sinh này không thể tham dự môn thi Ngoại ngữ.
 
Ông Nguyễn Trọng Hoàn - Phó Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết, ngày thi đầu tiên, tại các điểm thi do Sở GD-ĐT Nghệ An tổ chức (các thí sinh chỉ lấy điểm tốt nghiệp) có 32 thí sinh không đến tham gia thi. Đặc biệt, tại điểm thi Trường THPT Anh Sơn 1 (huyện Anh Sơn, Nghệ An), sau khi hoàn thành và nộp bài thi thì thí sinh Ngô Thị Phượng (SBD 029008038) bị ngất xỉu.

Nhân viên y tế tại điểm thi ngay lập tức đã thực hiện các bước cấp cứu và chuyển thí sinh này sang bệnh viện đa khoa huyện Anh Sơn. Sau khi được chăm sóc y tế, thí sinh Phượng đã tỉnh lại. Tuy nhiên, do sức khỏe còn yếu nên Ngô Thị Phượng không thể tham dự môn thi Ngoại ngữ diễn ra vào chiều nay.
 
Các thí sinh tại điểm thi Trường ĐH Vinh sau khi hoàn thành môn thi Ngoại ngữ. (Ảnh: Hoàng Lam)
Các thí sinh tại điểm thi Trường ĐH Vinh sau khi hoàn thành môn thi Ngoại ngữ. (Ảnh: Hoàng Lam)

Tính đến thời điểm hiện tại, Sở GD-ĐT Nghệ An chưa nhận được báo cáo nào về việc có thí sinh hay giám thị bị kỉ luật vì vi phạm quy chế thi trong ngày thi đầu tiên.
 
Thường trực Ban chỉ đạo thi cụm thi Bạc Liêu (cụm thi 38) cho biết, kết thúc ngày thi thứ nhất (1/7) không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi.
Trao đổi với PV Dân trí, ông Trác Văn Đây - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Bạc Liêu cho biết, kết thúc ngày thi đầu tiên 2 môn Toán và Tiếng Anh cụm thi Bạc Liêu an toàn, nghiêm túc, không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi.
 
Thí sinh cụm thi Bạc Liêu hoàn thành ngày thi đầu tiên. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Thí sinh cụm thi Bạc Liêu hoàn thành ngày thi đầu tiên. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Buổi thi sáng môn Toán cụm thi ĐH tổ chức có 76 thí sinh vắng thi, cụm thi Sở có 14 thí sinh vắng thi. Buổi thi chiều môn Tiếng Anh cụm thi Sở có 231 thí sinh đăng ký, vắng 2 thí sinh; cụm thi ĐH có 2.790 thí sinh đăng ký, vắng 18 thí sinh.

Qua ghi nhận chung của PV, tình hình giao thông trên địa bàn Bạc Liêu ngày 1/7 thông thoáng, không xảy ra tình trạng kẹt xe tại điểm thi nào. Lực lượng CSGT, công an bảo vệ và tình nguyện viên tích cực chốt ở các điểm thi đảm bảo trật tự, nghiêm túc.
 
Đà Nẵng: Thêm 3 thí sinh bị đình chỉ vì mang điện thoại vào phòng thi
 
Tin từ ĐH Đà Nẵng cho biết, trong buổi thi môn Ngoại ngữ chiều 1/7, tại cụm thi số 27, có 3 thí sinh bị đình chỉ do mang điện thoại vào phòng thi.
 
Thí sinh vừa hoàn tất ngày thi đầu tiên tại Đà Nẵng. (Ảnh: Khánh Hiền)
Thí sinh vừa hoàn tất ngày thi đầu tiên tại Đà Nẵng. (Ảnh: Khánh Hiền)

Cụ thể, trong 3 thí sinh bị đình chỉ trong buổi thi Ngoại ngữ có 2 TS thi tại điểm trường ĐH Kiến trúc và 1 thí sinh thi tại điểm trường CĐ Lương thực Thực phẩm Đà Nẵng.

Như vậy, trong ngày thi đầu tiên, tại Đà Nẵng, cả 6 thí sinh bị đình chỉ thi đều do mang điện thoại vào phòng thi. Theo ghi nhận của PV tại Đà Nẵng, trước buổi thi, các giám thị coi thi đã phổ biến quy chế thi, nhắc đi nhắc lại thí sinh không được mang điện thoại vào phòng thi. Có trường hợp thí sinh vừa bước vào phòng thi, giám thị để ý nhắc nhở thí sinh mới mang điện thoại ra để ngoài phòng thi trước khi buổi thi bắt đầu.

Tỷ lệ thí sinh dự thi môn Ngoại ngữ tại Đà Nẵng khá cao so với số thí sinh đăng ký dự thi. Có 24.905/25.142 thí sinh đăng ký dự thi đã đến các điểm trường thuộc cụm thi số 27 dự thi môn Ngoại ngữ; đạt tỷ lệ 99,06%.
 
Huế: Vắng 113 thí sinh
 
Theo tin từ cụm thi số 26 do ĐH Huế tổ chức, kết thúc buổi thi chiều 1/7 không có sự cố nào xảy ra, có 1 thí sinh bị khiển trách, 1 thí sinh bị đình chỉ vì mang điện thoại vào phòng thi. Số lượng thí sinh dự thi là 22.068 trên tổng số 22.167 hồ sơ, vắng 99 em, chiếm tỷ lệ 99,55%.

Ở cụm thi số 33 do Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế phụ trách, ông Nguyễn Ngọc Sơn, PGĐ Sở này cho biết cũng không có trường hợp nào thí sinh đau ốm giữa chừng hay vi phạm kỷ luật. Có tổng số 14 thí sinh vắng thi (12 trong số này cũng đã vắng thi vào buổi thi sáng nay) trên tổng số 3.927 hồ sơ, chiếm tỷ lệ 99,64%.

Như vậy ở tổng 2 cụm thi ở Huế, trong chiều nay đã vắng 113 thí sinh.

Thí sinh thi ngoại ngữ ở điểm thi Khoa Du lịch, cụm thi 26 của ĐH Huế. (Ảnh: Đại Dương)

Thí sinh thi ngoại ngữ ở điểm thi Khoa Du lịch, cụm thi 26 của ĐH Huế. (Ảnh: Đại Dương)
 
Cụm thi tại Đắk Lắk: Không có thí sinh vi phạm
 
Theo báo cáo nhanh của cụm thi ĐH Tây Nguyên và cụm thi của Sở GD-ĐT tại Đắk Lắk, kết thúc ngày thi đầu tiên không có thí sinh nào vi phạm quy chế.

Cụ thể, kết thúc môn thi Ngoại ngữ tại cụm Sở GD-ĐT Đắk Lắk có 496 thí sinh đăng ký dự thi, có 487 thí sinh tham dự thi (chiếm 98,19%) có 9 thí sinh vắng không lý do. Tại cụm thi của Sở tại 15 điểm thi đều diễn ra nghiêm túc, không có cán bộ và thí sinh nào vi phạm quy chế thi.

Thí sinh ra về kết thúc ngày thi đầu tiên. (Ảnh: Thúy Diễm)
Thí sinh ra về kết thúc ngày thi đầu tiên. (Ảnh: Thúy Diễm)

Tại cụm thi số 30, cụm thi liên tỉnh Đắk Lắk - Đắk Nông tại trường ĐH Tây Nguyên có 6.022 thí sinh đăng ký dự thi môn Ngoại ngữ, có 5.944 thí sinh đến dự thi (chiếm 98,7%), vắng 78 thí sinh không lý do.

Ông Nguyễn Văn Hòa – Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Tây Nguyên cho biết: “Kết thúc ngày thi đầu tiên tại cụm thi ĐH Tây Nguyên diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy định và không xảy ra bất cứ vi phạm nào”.
 
Cụm thi số 32 tại Khánh Hòa: Thí sinh dự thi đạt tỷ lệ 99,38%
 
Chiều ngày 1/7, ông Trần Doãn Hùng, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nha Trang, đơn vị chủ trì Cụm thi số 32 tại Khánh Hòa cho biết số thí sinh đến dự thi môn Tiếng Anh đạt tỷ lệ 99,38%.
 
Thí sinh ra về kết thúc ngày thi đầu tiên. (Ảnh: Thúy Diễm)
Kết thúc ngày thi đầu tiên tại Cụm thi 32 do trường ĐH Nha Trang chủ trì không có thí sinh, giám thị nào vi phạm quy chế thi (Ảnh: Viết Hảo)
 
Theo đó, số thí sinh đăng ký dự thi môn tiếng Anh là 18.456 thí sinh, nhưng số thí sinh dự thi là 18.342 thí sinh, đạt tỷ lệ 99,38%. Kết thúc ngày thi đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia tại Cụm thi 32 do trường ĐH Nha Trang chủ trì không có thí sinh, giám thị nào vi phạm quy chế thi.
 
Cụm thi số 24: Có 2 thí sinh bị khiển trách
 
Kết thúc ngày thi đầu tiên, kỳ thi THPT quốc gia 2015, tại cụm thi số 24 (Thanh Hóa) có 2 thí sinh bị khiển trách. Ngoài ra, không có cán bộ coi thi nào vi phạm quy chế thi.

Tại cụm thi do Sở GD-ĐT Thanh Hóa chủ trì, trong buổi thi môn Ngoại ngữ chiều nay có 13.948 thí sinh đến dự thi trên tổng số 13.984 đăng ký dự thi. Theo báo cáo nhanh từ Sở GD-ĐT Thanh Hóa, tại cụm thi này không có thí sinh, cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi.

Thí sinh hoàn thành ngày thi đầu tiên (Ảnh: Duy Tuyên).
Thí sinh hoàn thành ngày thi đầu tiên (Ảnh: Duy Tuyên).

Còn tại cụm thi do Trường đại học Hồng Đức chủ trì có 24.744 thí sinh đăng ký dự thi môn Ngoại ngữ. Trong đó, có 24.840 thí sinh đến dự thi (đạt tỷ lệ 99,38%), môn Tiếng Nga 20/20 thí sinh dự thi, Tiếng Pháp 37/37 thí sinh dự thi và Tiếng Nhật 1/1 thí sinh dự thi.

Trong buổi thi môn Ngoại ngữ, có 2 thí sinh tại điểm thi Trường THPT chuyên Lam Sơn bị khiển trách. Ngoài ra không có cán bộ coi thi nào vi phạm quy chế thi. Như vậy, kết thúc ngày thi đầu tiên, tại Thanh Hóa có tổng 3 thí sinh bị khiển trách, không có thí sinh nào bị đình chỉ thi.
 
Quảng Trị: Nhiều thí sinh vắng mặt trong ngày thi đầu tiên
 
Theo báo cáo nhanh từ Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị, kỳ thi THPT năm 2015, ngoài 7.611 thí sinh tham gia thi tại cụm thi tổ chức tại Huế theo quy định của Bộ GĐ-ĐT, có 2.957 thí sinh đăng ký thi tại Hội đồng thi do Sở này tổ chức.

Những thí sinh thi tại địa phương chủ yếu lấy kết quả xét tốt nghiệp và được bố trí thi tại 8 điểm, ở 8 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh.

Trong ngày thi đầu tiên đã có rất nhiều thí sinh vắng thi. Cụ thể, buổi thi môn Văn sáng nay, có 27 thí sinh không tham gia thi. Trong đó, có 5 em được miễn thi, 3 em bị ốm trước khi thi, 2 em không đủ điều kiện dự thi, số còn lại vắng không có lý do.

Còn buổi thi môn Ngoại ngữ chiều nay có 11 em không tham gia thi, trong đó 4 em được miễn thi, 1 em không đủ điều kiện, số còn lại vắng không có lý do.

Thí sinh trao đổi bài sau buổi thi (Ảnh Đăng Đức)
Thí sinh trao đổi bài sau buổi thi (Ảnh Đăng Đức)

Kết thúc ngày thi đầu tiên, tại Hội đồng thi do Sở GD-ĐT Quảng Trị tổ chức không có trường hợp thí sinh, cán bộ nào bị lập biên bản hoặc bị xử lý do vi phạm quy chế thi. Kỳ thi diễn ra tương đối an toàn, nghiêm túc.

Nhóm PV