Thứ bảy, 22/06/2019 - 03:20

Thi THPT quốc gia 2019:

Ráo riết ôn thi đến cận “giờ G”

Dân trí

Chỉ còn vài ngày nữa, học sinh lớp 12 trong cả nước sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia quan trọng. Tại TPHCM, các trường THPT tư vẫn đang "chạy nước rút” ôn tập để có thể đạt kết quả tốt nhất ở kỳ thi này.

Trong khi các trường THPT công lập vừa kết thúc việc ôn tập cách đây vài ngày thì các trường tư vẫn tiếp tục học không ngơi nghỉ đến hết ngày 22/6. Các trường này đều tăng tốc đến phút chót trước giờ bước vào kỳ thi bởi một phần tỷ lệ đậu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thương hiệu trường.

Ráo riết ôn thi đến cận “giờ G” - 1

Một tháng nay, trường THCS-THPT Trần Cao Vân luôn sôi động vì học sinh khối 12 phải học “tăng ca” hơn ngày thường. Mỗi ngày, thời khóa biểu học được chia làm ba buổi: sáng, chiều, tối. Học sinh ở lại trường 7h đến 21h, ôn luyện liên tục. 

Ông Huỳnh Kim Tuấn, hiệu trưởng nhà trường, cho biết giai đoạn nước rút này trường tập trung cho học sinh giải đề để thuần thục kỹ năng tính toán, rút ngắn thời gian làm bài ở những câu dễ; tập trung làm những câu khó để phân loại vào các trường đại học. Nhà trường không dồn ép mà cho các học sinh tự học là chính, thầy cô chỉ hướng dẫn thêm một số bài tập khó, lưu ý khi làm bài để tránh mất điểm. Xen giữa buổi học, thầy cô bày sẵn các bàn cờ và một số môn thể thao để các em vận động giữ gìn sức khỏe cho đến ngày thi và giảm áp lực bài vở. 

Tương tự, học sinh lớp 12 Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến tại cơ sở Thủ Đức cũng học đến 22h để giải quyết hết bài vở trong ngày. Một ngày như mọi ngày, học sinh đều đặn học ba ca từ sáng đến tối mịt mới về đến nhà. Ngày thường học đã căng, mùa thi càng cấp tập ôn bài, giải đề, thi thử… nhưng tại đây mỗi học sinh tự gieo trồng và chăm sóc một chậu hạt đậu. Đậu nảy mầm, lớn lên từng ngày cũng như một điều may mắn cho chính sĩ tử. 

Ráo riết ôn thi đến cận “giờ G” - 2

Học sinh tập ôn, giải những bài toán khó

Ở các trung tâm giáo dục thường xuyên (GDTX), các em ôn thi có phần nhẹ nhàng hơn nhưng cũng kéo dài đến sát ngày thi thì dừng. Ông Đỗ Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm GDTX Chu Văn An (quận 5) cho biết: Suốt một tháng ôn tập qua, học viên lớp 12 chỉ phải ôn buổi sáng. Buổi chiều, em nào thật sự yếu mới phải phụ đạo thêm. Cả tháng này, học viên được học miễn phí với thầy cô nhiều kinh nghiệm nhất. Với kết quả thi thử, thầy cô nhờ cha mẹ cùng nhắc nhở thúc đẩy tinh thần học tập của con. Giáo viên cũng dựa vào đó để biết điểm yếu của học viên để bù thêm kiến thức. 

Ráo riết ôn thi đến cận “giờ G” - 3

Gần sát giờ G vào kỳ thi, các học sinh vẫn cố gắng nhồi thêm kiến thức hết mức có thể

Thạc sĩ Nguyễn Văn Khả, Giám đốc Trung tâm GDTX Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM chia sẻ: Học sinh ở Trung tâm sẽ ôn tập đến hết ngày 22/6 là ngừng ôn. Trong thời gian nước rút này đa phần các em đã có ý thức và tính tự giác cao trong việc ôn tập, tuy nhiên trong thời gian này việc áp lực học tập cho các em cũng khá lớn nên cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh. 

"Về phía nhà trường thì không áp đặt cho các em trong việc học mà chỉ động viên tinh thần cho học sinh, hệ thống hoá lại kiến thức, chỉ cách học cho sao cho hiệu quả, khuyến khích bằng cách trao nhiều phần quà nhỏ cho học sinh hoàn thành bài tập cho từng tiết học trên lớp”, ông Khả nói thêm.

Lê Phương