Gia Lai:

Nữ sinh mồ côi người Jrai nuôi ước mơ học ngành Báo chí

(Dân trí) - Là người con thứ 9 trong gia đình, Rcom H’Tuyết sớm mồ côi bố nên từ nhỏ phải lên nương cùng anh em để kiếm tiền đi học. Nhưng không vì thế mà cô gái người Jrai này nản lòng, 12 năm liền em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi và giành các suất học bổng để phần nào san sẻ gánh nặng cho mẹ.

Rcom H’Tuyết (18 tuổi, lớp 12, Trường PTDTNT tỉnh Gia Lai) sinh ra tại một làng Bôn M’Hoan, xã Ia Hiao, Phú Thiện, đây được mệnh danh nhưng “chảo lửa” của Gia Lai bởi đất đai cằn cỗi, kinh tế các bà con khó khăn. Gia đình Tuyết có 9 anh em, Tuyết là út nên thường cùng anh em lên nương rẫy kiếm cơm. “Mùa mưa đi hái măng, mùa nắng đi chăn bò thuê”, trên những cánh đồng làng Bôn M’Hoan đã in sâu dấu chân của 9 anh em H’Tuyết.

Chính vì hoàn cảnh khó khăn như vậy nên Tuyết đã nỗ lực, tự học để đạt nhiều danh hiệu và học bổng. Tuyết tâm sự: “Gia đình con nghèo lắm, một mình mẹ nuôi 9 anh em nên ít có ai được đi học. Em may mắn được đi học nên em rất trân trọng điều đó và tự hứa với lòng sẽ cố gắng học tập để sau này cho mẹ một cuộc sống đầy đủ…”.

Gia đình nghèo, có 9 anh chị em nên HTuyết luôn nỗ lực học để có kết quả tốt, giành được học bổng san sẻ gánh nặng giúp gia đình
Gia đình nghèo, có 9 anh chị em nên H'Tuyết luôn nỗ lực học để có kết quả tốt, giành được học bổng san sẻ gánh nặng giúp gia đình

Khi lớp lên lớp 5 bố mất, Tuyết đã suy sụp, cuộc sống gia đình đã khó khăn nay càng khó khăn hơn. “Lúc đó em nản lắm, gia đình chỉ có ăn rau rừng, ăn lá mì để qua bữa. Nhưng mẹ đến bên em và nói, con phải học để giúp các anh chị, giúp mẹ có cuộc sống giàu hơn, không phải đói vậy nữa…”, Tuyết cho biết thêm.

Vào năm lên lớp 7 khi có cuộc thi viết thư quốc tế UPU, thì Tuyết đã viết một bức thư với nội dung “có một thế giới không phải chịu cảnh chia ly, không ai phải ly hôn”.

“Em thấy một mình mẹ vừa phải làm cha, vừa làm mẹ nuôi một lúc 9 anh chị em. Đôi lúc mẹ phải nhịn cơm để có tiền gửi cho các anh chị, em ăn học. Món quà đầu tiên em trích từ tiền học bổng của mình mua cho mẹ một chiếc áo vì thấy áo mẹ đã bạc màu và đường vá chằng chịt. Nhưng lúc đó mẹ quát em sao không dành tiền ăn học mà mua lung tung vậy, rồi ôm em vào lòng mà khóc…”, cô gái Jrai gạt nước mắt kể lại.


Cô gái HTuyết (thứ hai từ trái qua phải) bên bạn bè trong kỳ thi THPT quốc gia.

Cô gái H'Tuyết (thứ hai từ trái qua phải) bên bạn bè trong kỳ thi THPT quốc gia.

Mỗi năm em đều tự hứa với lòng sẽ nỗ lực học để giành học bổng giúp mẹ và cũng vì vậy mà 12 năm liền cô học trò nghèo người Jrai đều là học sinh giỏi.

Thầy Kpă Lulp-Phó Hiệu trưởng Trường PTDTNT tỉnh Gia Lai chia sẻ: “Tôi thấy em Tuyết luôn có ý thức tự học. Mỗi lúc các bạn chơi đùa thì Tuyết vẫn đưa sách để học và những gì không hiểu lại tự liên hệ các thầy cô để học. Tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng Tuyết vẫn hòa đồng với bạn bè, giúp đỡ các bạn học yếu. Hiện nhà trường đang đề xuất để em được hưởng một học bổng trị giá hơn 10 triệu đồng từ một vị giáo sư…”.

Đứng trước kì thi THPT 2018 này H’ Tuyết không hề nao núng bởi em luôn là học sinh được chọn đi thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Với những kiến thức mình đã tích lũy trong 12 năm thì Tuyết muốn thi vào trường ĐH Khoa học xã hội- nhân văn, chuyên ngành Báo chí.

Dù mẹ muốn Tuyết học ngành Y, nhưng em vẫn cố gắng thuyết phục mẹ được làm một cô phóng viên để được đi khắp buôn làng, chuyển tải những điều mới mẻ, tuyên truyền chống lại những hủ tục lạc hậu của bà con.

Nhưng con đường phía trước rất dài, khi Tuyết ra đời với đôi bàn tay gầy và một hoài bão lớn lao. Em đã lo nếu mình có đậu đại học thì những chi phí ban đầu ăn ở liệu mẹ có kham nổi hay lại đặt lên đôi vai gầy của mẹ một nỗi lo, gánh nặng. Nhưng được sự động viên của bạn bè, Tuyết vẫn gạt đi nỗi lo bước vào phòng thi với hy vọng mãnh liệt và kết quả thi sẽ là một món quà tặng mẹ.

Phạm Hoàng

Đọc thêm