Đắk Lắk:

Nam chiến sĩ công an nghĩa vụ đạt điểm 10 tuyệt đối môn Sử

Dân trí

Trung sĩ Lê Văn Mông - chiến sĩ nghĩa vụ, Đội Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp (Công an TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) vinh dự là thí sinh duy nhất của tỉnh Đắk Lắk đạt được điểm 10 tuyệt đối môn Lịch sử - một trong những môn thi được đánh giá rất khó trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Chúng tôi có cơ hội gặp gỡ với em Lê Văn Mông sau khi được sự đồng ý của lãnh đạo Công an TP. Buôn Ma Thuột, bởi hiện tại em Mông đang là chiến sĩ công an nghĩa vụ công tác tại đơn vị.

Trung sĩ Lê Văn Mông vinh dự đạt điểm 10 môn Lịch sử
Trung sĩ Lê Văn Mông vinh dự đạt điểm 10 môn Lịch sử

Trò chuyện với PV, Trung sĩ Lê Văn Mông chia sẻ cách đây 2 năm về trước em đã dự thi kỳ thi THPT quốc gia và nguyện vọng vào trường ĐH Cảnh sát nhân dân - TP.HCM. Tuy nhiên, kỳ thi này em đạt kết quả chưa cao nên không đỗ được vào trường.

Sau đó, vào tháng 6/2016, em Mông đăng ký đi nghĩa vụ tại Công an TP. Buôn Ma Thuột và được phân về công tác tại Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp.

Theo quy định của ngành Công an, với chiến sĩ nghĩa vụ phải sau 24 tháng phục vụ tại đơn vị mới được tham dự thi xét tuyển đại học. “Em bắt đầu ôn thi vào tháng 8 năm ngoái, em có quyết tâm rất lớn trong kỳ thi này với mong muốn sẽ đỗ được vào trường ĐH Cảnh sát nhân dân và thực hiện được mơ ước bấy lâu nay là trở thành một chiến sĩ công an nhân dân”, em Mông tâm sự.

Việc đạt được điểm 10 tuyệt đối môn Lịch sử là một điều em Mông rất đỗi vui mừng, hạnh phúc. “Trong những ngày tham dự kỳ thi, kết thúc mỗi môn thi em đều không rà lại đáp án nên ngày hôm qua công bố điểm thi, em mới biết được mình đạt được 10 điểm môn Sử. Cảm xúc đầu tiên của em là bất ngờ, vui sướng vì những kết quả mình cố gắng đã đạt được như ý muốn và còn nhận được rất nhiều sự chúc mừng từ gia đình, các chiến sĩ trong đơn vị mình công tác”, em Mông vui mừng nói.

Chia sẻ bí quyết đạt được điểm cao môn Lịch sử, em Mông cho biết em ôn, nắm chắc các kiến thức ở sách giáo khoa, đọc thật nhiều sách vở liên quan. Đồng thời, em thường xuyên lấy những đề thi các năm, đề thi thử để tự làm và đánh giá năng lực của mình.

“Với em bí quyết lớn nhất là sự chăm chỉ và yêu thích môn Lịch sử vì như vậy mình sẽ học rất nhanh, có hứng thú để tiếp thu bài một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, mình nên chọn những cột mốc lịch sử đáng nhớ nhất để từ đó triển khai ra các sự kiện liên quan giai đoạn này. Trong các giai đoạn em thích nhất là giai đoạn từ năm 1947 - 1954 vì gắn liền với sự kiện chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử”, em Mông chia sẻ.

Em Mông mơ ước sẽ đỗ vào trường ĐH Cảnh sát nhân dân -TP.HCM để trở thành chiến sĩ công an
Em Mông mơ ước sẽ đỗ vào trường ĐH Cảnh sát nhân dân -TP.HCM để trở thành chiến sĩ công an

Được biết, quá trình công tác với tư cách là chiến sĩ nghĩa vụ em Mông cùng các đồng đội được phân các nhiệm vụ trong đơn vị. Những thời gian rảnh, không phải tham gia công tác trực gác em Mông đều tận dụng để ôn luyện bài vở.

Em Mông cho biết: “Những chiến sĩ nghĩa vụ tham dự kỳ thi đều được lãnh đạo đơn vị tạo điều kiện rất nhiều trong việc ôn tập và học thêm. Những giờ trực trùng với lịch học đều được bố trí người trực thay nên chúng em có thêm thời gian cho việc học nên em rất biết ơn lãnh đạo cùng các chiến sĩ trong đơn vị đã nhiệt tình hỗ trợ chúng em”.

Em Mông sinh ra và lớn lên tại huyện biên giới Ea Súp, bố mẹ em đều làm nghề nông rất vất vả nên luôn muốn con học tập thật tốt để có được công ăn, việc làm ổn định. “Em luôn tự nhủ bản thân phải luôn cố gắng không phụ lòng của bố mẹ đã nuôi dưỡng, cho ăn học nên người. Với em sự thành công sẽ đến khi em có sự nghiêm túc, cố gắng, nỗ lực trong mọi công việc, mọi nhiệm vụ được giao”.

Trong kỳ thi vừa qua, em Mông đăng ký khối C03 với ba môn Văn, Sử và Toán, tổng điểm cả 3 môn thi của em là: 22,6 điểm (chưa tính điểm cộng). “Môn Sử em đạt điểm cao nhưng môn Văn và Toán chưa được cao lắm, trong khi em được biết tỷ lệ chọi để vào trường ĐH Cảnh sát nhân dân là 1/25 nên em vẫn đang chờ trường công bố điểm trúng tuyển. Em vẫn hi vọng mình sẽ có được một suất vào trường để thực hiện được mơ ước của em”, em Mông nói.

Nhận xét về em Lê Văn Mông, Trung tá Phan Minh Sơn - Đội trưởng Đội Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp (Công an TP. Buôn Ma Thuột), cho biết: “Trung sĩ Lê Văn Mông là chiến sĩ nghĩa vụ trẻ nhiệt huyết, phấn đấu, luôn thực hiện tốt các nhiệm vụ. Trước sự cố gắng trong quá trình công tác, đơn vị đã đề nghị cho em Mông được kết nạp Đảng. Trong kỳ thi vừa qua, đơn vị có 13 chiến sĩ dự thi, chúng tôi đã tạo điều kiện cho các em ôn thi và những ngày diễn ra kỳ thi các em không phải tham gia các nhiệm vụ tại đơn vị mà có các cán bộ khác làm thay nhằm giúp các em có kết quả tốt nhất”.

Thúy Diễm