Hiệp hội các trường ĐH,CĐ sẽ có kiến nghị về vụ việc ở ĐH Tôn Đức Thắng

(Dân trí) - Ngày 27/8, GS.TS Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH,CĐ Việt Nam đã chủ trì tổ chức họp bàn về vụ việc phức tạp ở trường ĐH Tôn Đức Thắng – một thành viên của Hiệp hội.

Đi tìm nguyên nhân đích thực của sự kiện trường ĐH Tôn Đức Thắng

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, Phó Chủ tịch Hiệp hội khẳng định: "Hiệp hội luôn sẵn sàng bảo vệ quyền lợi hợp pháp của hội viên. Trường Đại học Tôn Đức Thắng là hội viên của Hiệp hội, đồng chí là Hiệu trưởng nhà trường  là Ủy viên Ban Chấp hành của Hiệp hội – đương nhiên được Hiệp hội quan tâm bảo vệ những việc làm đúng đắn, những quyền lợi chính đáng và hợp pháp".

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ cho hay, liên tiếp những ngày qua là thông tin về việc Đảng ủy Khối Đại học Cao đẳng Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có các quyết định tạm đình chỉ 90 ngày các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng đối với đồng chí Lê Vinh danh để kiểm điểm...

Những sự việc kể trên đều được Thường trực Hiệp hội theo dõi sát sao, đưa ra họp bàn, thảo luận để tìm nguyên nhân đích thực, nguyên nhân bên trong của một loạt sự kiện này là gì?

Hiệp hội các trường ĐH,CĐ sẽ có kiến nghị về vụ việc ở ĐH Tôn Đức Thắng - 1

Trường ĐH Tôn Đức Thắng

Sẽ có kiến nghị lên cấp trên

Phó Chủ tịch Hiệp hội Trần Xuân Nhĩ cho biết, trước tình hình cấp bách như trong thư kêu cứu của của ông Lê Vinh Danh nguyên Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường đại học Tôn Đức Thắng, và như tình hình diễn biến vụ việc mà Hiệp hội nắm được, Thường trực Hiệp hội sẽ có công văn gửi Thường trực Ban Bí thư và Thường trực Chính phủ để chỉ đạo.

“Đây không còn là vụ việc cụ thể của một nhà trường, của một cá nhân đồng chí Bí thư và Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng. Mà là sự việc liên quan đến thành bại của một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước – chủ trương giao quyền tự chủ cho các trường đại học công lập” – PGS.TS Trần Xuân Nhĩ nhấn mạnh

Theo ông Nhĩ, Hiệp hội sẽ đề nghị các cấp có thẩm quyền thành lập Đoàn kiểm tra, thanh tra tổng hợp các mặt từ công tác đảng, công tác quản lý nhà nước, công tác cán bộ, công tác giáo dục đào tạo đến công tác an ninh, an toàn xã hội để kiểm tra đánh giá toàn diện thành tựu của nhà trường, khẳng định những mặt được của mô hình tự chủ đại học của trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Hiệp hội cũng kiến nghị có một hội thảo quốc gia về mô hình tự chủ đại học, trong đó làm rõ về mặt khoa học – thực tiễn của mô hình tự chủ đại học tại Việt Nam, trong điều kiện Hệ thống chính trị Việt Nam.

Đồng thời, thông qua những hoạt động nay, Hiệp hội sẽ tổng hợp ý kiến để có kiến nghị lên các cấp nhằm góp phần bổ sung những chính sách cụ thể, những giải pháp tình thế nhằm đưa chủ trương đúng đắn của Đảng về tự chủ đại học đến thành công tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch Hiệp hội cho rằng, việc  đánh giá  những thành công của trường Tôn Đức Thắng là xét toàn diện qua nhiều năm nổi lên là một trường thực hiện thí điểm tự chủ đại học thành công nhất thể hiện trên các mặt như: Tổ chức đào tạo và chất lượng đào tạo;  nghiên cứu khoa học; đổi mới quản lý tăng cường hiệu quả; xây dựng đội ngũ cán bộ giảng dạy; xây dựng cơ sở vật chất và các hoạt động xã hội.

Đang được quan tâm