Tạm đình chỉ công tác đối với hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng

Lan Phương

(Dân trí) - Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Vinh Danh, hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Ngày 21/8, Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Vinh Danh, hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU) để kiểm điểm, xem xét kỷ luật trách nhiệm do có các khuyết điểm, vi phạm theo kết luận của Ủy ban kiểm tra Thành ủy TPHCM. 

Quyết định cũng kèm theo thông tin thời hạn đình chỉ công tác đối với ông Lê Vinh Danh là 90 ngày, hiệu lực kể từ ngày ký.

Tạm đình chỉ công tác đối với hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng - 1

Ông Lê Vinh Danh, hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng, tạm thời bị đình chỉ công tác.

Trước đó,  đầu tháng 8, UB Kiểm tra Thành ủy TP.HCM cũng đã công bố quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp uỷ đối với ông Lê Vinh Danh do một số sai phạm trong công việc quản lý.

Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐ) quyết định giao ông Trần Trọng Đạo, Hiệu phó nhiệm kỳ 2014-2019 quản lý, điều hành các hoạt động của đại học.

Trong thời gian này, ông Đạo là đại diện pháp luật và là chủ tài khoản Đại học Tôn Đức Thắng, được thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn của Hiệu trưởng theo quy chế tổ chức hoạt động của trường và pháp luật. 

Được biết, từ năm 1991, ông Lê Vinh Danh công tác tại Đại học Tổng hợp TPHCM, trường ĐH Bách khoa TPHCM rồi Đại học Quốc gia TP HCM trước khi về trường ĐH Tôn Đức Thắng năm 1999.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng tiền thân là trường ĐH Công nghệ dân lập Tôn Đức Thắng, thành lập tháng 9/1997. Trường ban đầu do Liên đoàn Lao động TP HCM sáng lập và quản lý, sau đó chuyển sang mô hình bán công, rồi công lập và chuyển về Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐ).

Theo công văn số 3995/VPCP của Văn Phòng Chính phủ ngày 18/6/2008 về xây dựng Quy chế hoạt động của trường ĐH Tôn Đức Thắng nêu rõ: Trường ĐH Tôn Đức Thắng không nhận hỗ trợ kinh phí từ ngân sách nhà nước và từ TLĐLĐ. Tài sản được hình thành cho đến nay ở trường được coi là tài sản của TLĐLĐ, không điều chuyển khỏi trường mà chỉ để phục vụ cho việc đào tạo của trường.
Trường được tự quyết định mức thu học phí và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật như một trường ngoài công lập. Học phí được sử dụng chỉ cho việc đào tạo, nghiên cứu khoa học và phát triển nhà trường; không chuyển các thu nhập của trường (học phí, các tài trợ khác, khoản thu từ hợp đồng nghiên cứu khoa học, dịch vụ, biếu tặng) cho TLĐLĐ hoặc bất cứ tổ chức, cá nhân nào ngoài trường.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng được xem là đại học đi đầu về tự chủ đại học tại Việt Nam. Trường từng lọt Top 400 Đại học của thế giới theo nhóm ngành học thuật năm 2020 của ARWU. Với đường phát triển khuynh hướng như 10 năm qua, Nhà trường dự báo rằng không quá 3 năm tới, TDTU sẽ vào Top 500 đại học xuất sắc nhất thế giới theo ARWU.