Chấm thi ở “điểm nóng” Sơn La: Cao nhất là điểm 8, thấp nhất là điểm 1

Dân trí

Ngày 3/7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An đã dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác chấm thi, kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại “điểm nóng” thi cử Sơn La.

Ghi nhận của PV Dân trí tại Sơn La, khu vực chấm thi là tòa nhà 3 tầng và một dãy nhà một tầng của một trường THCS trên địa bàn, có hàng rào bảo vệ, các lực lượng y tế và có các phương án đề phòng sự cố.

Khu vực chấm thi được công an bảo vệ 3 vòng nghiêm ngặt, trong đó vòng 1 có 4 công an bảo vệ khu vực chấm thi tự luận và khu vực chấm thi trắc nghiệm, phòng bảo quản bài thi.

Vòng 2 có 2 nhân viên an ninh trực 24/24h, vòng 3 có cảnh sát bảo vệ trong giờ làm việc. Các phòng bảo quản bài thi, chấm thi đều theo đúng quy định.

Chấm thi ở “điểm nóng” Sơn La: Cao nhất là điểm 8, thấp nhất là điểm 1 - 1

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An làm việc tại Sơn La

Các cán bộ lên khu vực chấm thi phải được cán bộ an ninh quét các thiết bị điện tử. 

Ở khu vực làm phách xác định không có trường hợp nào bất thường. Chỉ có một thí sinh thi đề dự bị, một thí sinh khi nhập phách không nhảy lên hệ thống nên đã báo về Ban chỉ đạo thi và có hướng xử lý ngay. Ngoài ra, một số em có vài sai sót nhỏ không đáng kể.

Theo ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Giám đốc GD&ĐT Sơn La, Phó ban chỉ đạo, Chủ tịch Hội đồng thi Sơn La, năm nay các cán bộ chấm thi khá căng thẳng, tiến độ còn chậm.

Chấm thi ở “điểm nóng” Sơn La: Cao nhất là điểm 8, thấp nhất là điểm 1 - 2

Khu vực chấm thi THPT quốc gia của Sơn La

Tuy nhiên, sang ngày thứ 2, việc chấm tự luận diễn ra rất suôn sẻ và nhanh chóng. 

Tính đến hết ngày 2/7, tại đây đã chấm được 10.396 bài thi tự luận.

Dự kiến, khoảng ngày 7/7, việc chấm thi ở đây sẽ kết thúc và ngày 8- 10/7 sẽ nhập, hoàn thiện điểm.

Việc chấm trắc nghiệm, những ngày đầu do một số máy móc trục trặc nên ngày 2/7 mới trôi chảy.

Hiện, đã quét được 31.113 bài thi trắc nghiệm và dự kiến ngày 4/7 sẽ quét xong toàn bộ.

Được biết, do vướng vào việc gian lận thi cử của năm ngoái nên khâu nhân sự lão thành, có kinh nghiệm đã không tham gia kì thi. Tham gia là các cán bộ mới nên còn chậm.

Chấm thi ở “điểm nóng” Sơn La: Cao nhất là điểm 8, thấp nhất là điểm 1 - 3

Cán bộ an ninh kiểm tra thiết bị điện tử của những người ra vào khu vực chấm thi tại Sơn La.

Ông Chiến cho hay, hiện chưa có điểm thi thống nhất của hai vòng chấm. Nhưng qua quan sát kết quả chấm của vòng 1, đến thời điểm hiện tại, điểm số không cao, rất ít thí sinh làm được 3 tờ giấy thi, chủ yếu chỉ một tờ giấy thi.

Trao đổi với PV Dân trí, một thành viên Ban chỉ đạo thi cho biết, qua quan sát điểm thi môn tự luận ở vòng 1, có điểm 8 là cao nhất và thấp nhất là điểm 1.

Chấm thi ở “điểm nóng” Sơn La: Cao nhất là điểm 8, thấp nhất là điểm 1 - 4

Các vật dụng của người chấm thi được cho vào hòm đựng ở bên ngoài

Chỉ đạo tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo thi THPT tỉnh Sơn La vào sáng 3/7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An cho biết, rất chia sẻ với Sơn La trước những khó khăn và áp lực thực hiện kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Thứ trưởng An mong các cán bộ được phân công nhiệm vụ sẽ khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, không được chủ quan ở khâu nào dù là nhỏ nhất để đảm bảo một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, công bằng.

Mỹ Hà