Bộ trưởng GD-ĐT: "Bài công bố quốc tế là công cụ để chúng ta hội nhập"

(Dân trí) - Các nghiên cứu khoa học đem lại các bài công bố quốc tế là việc rất tốt và cần làm, nhưng cần coi đó là công cụ để chúng ta hội nhập quốc tế về học thuật, về trình độ khoa học và công nghệ...

Đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Đại học Giao thông Vận tải (ĐHGTVT) ngày 24/3.

Bộ trưởng GD-ĐT: Bài công bố quốc tế là công cụ để chúng ta hội nhập - 1

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Đại học Giao thông Vận tải (ĐHGTVT) ngày 24/3 (Ảnh: Bộ GD-ĐT).

Ghi nhận, biểu dương và chúc mừng thầy và trò trường ĐH Giao thông Vận tải đã đạt được những thành quả hết sức ý nghĩa trong suốt nhiều năm qua, Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, trong các nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn tới, ngành giáo dục đã xác định đối với giáo dục đại học là tập trung đầu tư mạnh mẽ cho các ngành, các trường tiên phong, mũi nhọn về khoa học công nghệ. Trong đó, ưu tiên phát triển các cơ sở đào tạo thuộc khối kỹ thuật và công nghệ, tập trung phát triển về số lượng và chất lượng một số nhóm ngành và ngành từ bậc cử nhân tới sau đại học.

 Các định hướng và quyết sách đổi mới và phát triển của Đảng, Nhà nước và ngành Giáo dục vừa là nhiệm vụ, đồng thời cũng là cơ hội lớn để Trường ĐHGTVT bám sát, xác định đường hướng phát triển, bứt phá và vươn tầm trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng, xác định chuyển đổi số là một trong những đột phá chiến lược chứ không chỉ là giải pháp ứng phó đơn thuần trong tình hình dịch bệnh.

Thực hiện tự chủ đại học đầy đủ và thực chất theo đúng tinh thần Luật số 34/2018/QH14 về Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Theo đó, lấy học thuật làm nền tảng để phát triển nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học gắn liền với nhu cầu thực tiễn. Tăng cường các nghiên cứu chuyển giao, giải pháp kỹ thuật và tư vấn chính sách cho ngành giao thông, cho Chính phủ và Đất nước.

Bộ trưởng GD-ĐT: Bài công bố quốc tế là công cụ để chúng ta hội nhập - 2

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thừa ủy quyền Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng 3 cho Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Long và Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông Vận tải Nguyễn Duy Việt (Ảnh: Bộ GD-ĐT).

"Các nghiên cứu khoa học đem lại các bài công bố quốc tế là việc rất tốt và cần làm, nhưng cần coi đó là công cụ để chúng ta hội nhập quốc tế về học thuật, về trình độ khoa học và công nghệ, nâng cao năng lực nghiên cứu và giải quyết các vấn đề thực tiễn hơn là mục đích tự thân, hoặc chỉ nhằm nâng cao chỉ số xếp hạng" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về đào tạo, Bộ trưởng lưu ý nhà trường cần dự báo sát nhu cầu nhân lực lĩnh vực kỹ thuật công nghệ, trong đó có giao thông - vận tải để có được chiến lược quy hoạch phát triển ngành nghề đào tạo phù hợp. Tăng cường các điều kiện đảm bảo để nâng cao chất lượng đào tạo, tăng cường điều kiện kỹ thuật phục vụ đào tạo, thực hành, thí nghiệm, lấy tiến bộ khoa học kĩ thuật và nhu cầu của thực tiễn làm cơ sở đổi mới giảng dạy, hỗ trợ người học và nâng cao chất lượng đào tạo.   

Tích cực phối hợp, hợp tác với các cơ sở giáo dục đào tạo, nghiên cứu trong nước và quốc tế để tiếp thu kinh nghiệm đào tạo, nghiên cứu tiên tiến, hiện đại. Gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp, địa phương để phát huy tiềm năng, thế mạnh, khẳng định vị thế và uy tín của Nhà trường về lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ giao thông - vận tải không chỉ trong nước mà còn trong khu vực và trên thế giới.

Trải qua 120 năm truyền thống (từ năm 1902) và hơn 1 /2 thế kỷ xây dựng, phát triển, với sự nỗ lực và phấn đầu của lớp lớp các thế hệ cán bộ, thầy và trò, Trường ĐHGTVT đã và đang không ngừng phát triển, lớn mạnh về quy mô lẫn tầm vóc và là một trong những trường đại học kỹ thuật trọng điểm của Bộ GDĐT.

Với số lượng ngành học và bậc học đa dạng, hiện trường đang có hơn 1.000 viên chức, cán bộ, đào tạo trên 21.000 học viên, sinh viên. Những thành tựu trong nghiên cứu khoa học, đặc biệt là về khoa học kỹ thuật giao thông - vận tải đã đưa trường vào nhóm 20 cơ sở giáo dục đại học có số lượng công bố quốc tế nhiều nhất cả nước.

Theo công bố của bảng xếp hạng Webometrics, Trường được xếp vào nhóm 20 trường đại học hàng đầu ở Việt Nam. Cùng với đó, Nhà trường đã vinh dự nhận được nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và Chính phủ như: Huân chương HCM, Huân chương Độc lập, Huân chương Kháng chiến, Huân chương Lao động, Anh hùng Lao động, danh hiệu Anh hùng LLVTND, ...