Giọng hát Việt “nhí”: Sân chơi lớn cho những tài năng nhỏ

(Dân trí) - Năm 2013 là năm đánh dấu sự có mặt của khá nhiều chương trình truyền hình thực tế mới tại Việt Nam. Trong đó phải kể đến cuộc thi mang tên Giọng hát Việt nhí, một sân chơi lớn về âm nhạc dành cho các tài năng nhỏ trên cả nước.

Có lẽ, đến thời điểm này khán giả truyền hình Việt Nam đã không còn xa lạ với cái tên Giọng hát Việt, một cuộc thi âm nhạc  dành cho người lớn được mua bản quyền từ phiên bản gốc The Voice của Hà Lan. Trong khi cuộc thi này đang làm khuynh đảo sóng truyền hình của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, thì một phiên bản có cùng format nhưng dành cho cho các giọng ca nhí mang tên The Voice Kids cũng xuất hiện và tạo nên làn sóng mạnh mẽ không kém. Và trong suốt mùa hè năm nay, khán giả truyền hình Việt Nam lại sẽ được đồng hành cùng chương trình này với tên gọi Giọng hát Việt nhí. Một sự trùng hợp khá thú vị khi ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 sắp tới đây, cuộc thi sẽ chính thức lên sóng như một món quà đặc biệt dành tặng cho các bạn nhỏ trong dịp này.

 

Dàn huấn luận viên thu hút của Giọng hát Việt nhí mùa đầu tiên

Dàn huấn luận viên thu hút của Giọng hát Việt nhí mùa đầu tiên

 

Có thể nói, ngay từ những ngày đầu được công bố sẽ có mặt tại Việt Nam, Giọng hát Việt nhí đã tạo nên một sự chú ý đặc biệt từ giới truyền thông và nhiều khán giả. Một trong những lý do khiến cuộc thi được quan tâm vì đây là lần đầu tiên sân chơi này có mặt tại Việt Nam. Thực tế cũng cho thấy, các chương trình gameshow mua bản quyền nước ngoài từ trước đến nay khi xuất hiện ở mùa giải đầu tiên đều tạo nên một sức nóng nhất định. Hơn nữa, The Voice Kids cũng đang tạo nên một làn sóng thu hút khán giả truyền hình trên khắp  thế giới không kém gì so với phiên bản dành cho người lớn.

 

Nhìn một cách tổng thể thực trạng truyền hình thực tế hiện nay, các cuộc thi tập trung chủ yếu vào lĩnh vực âm nhạc và phần lớn dành cho đối tượng thí sinh lớn tuổi là chính. Trong khi đó, các cuộc thi được mua từ bản quyền nước ngoài dành cho các tài năng ca hát nhỏ tuổi như Giọng hát Việt nhí thì có thể nói là rất hiếm, thậm chí là chưa có trước đây, không kể đến Vietnam’s got talent là một cuộc thi tìm kiếm tài năng tổng hợp hoặc các cuộc thi mang tính nội địa như Doremi và Tiếng ca học đường…Vì vậy, việc xuất hiện bất ngờ của Giọng hát Việt nhí sau những thành công vang dội của cuộc thi Giọng hát Việt, sẽ là một điểm sáng trong thời điểm bão hòa của chương trình truyền hình thực tế như hiện nay.

 

Sức hấp dẫn của Giọng hát Việt nhí đã được thể hiện ngay trong ngày tuyển chọn thí sinh ở vòng loại với hàng ngàn hồ sơ được gửi đến ban tổ chức. Điều này cho thấy, không chỉ tài năng âm nhạc mới có nhiều ở các bạn thí sinh lớn tuổi mà ngay cả các em nhỏ cũng không hề thua kém. Bên cạnh đó, khán giả còn có thể bắt gặp cả những gương mặt nhí quen thuộc đã từng có mặt tại các cuộc thi khác như Doremi, Vietnam’s got talent… Tất cả hứa hẹn sẽ mang đến cho chương trình những khám phá thú vị khi cuộc thi này chính thức lên sóng.

 

Về độ tuổi tham gia cuộc thi, theo như quy định thì các thí sinh phải nằm trong khoảng 9-15 tuổi, Đây là một trong những nét rất hay của cuộc thi nhằm tạo nên đặc trưng riêng cho Giọng hát Việt nhí so với các cuộc thi âm nhạc khác. Nhưng chính điều này cũng sẽ là một thử thách không nhỏ đối với những người sản xuất chương trình và đặc biệt là các huấn luận viên trên hàng ghế nóng. Bởi lẽ, như lời chia sẻ của một vị huấn luận viên, các thí sinh của cuộc thi này là những em đang trong độ tuổi lớn chưa đủ mà nhỏ thì chưa phải và rất dễ bị tổn thưởng về mặt tinh thần. Nhận thức rõ được điều này, ban tổ chức chương trình đã có sự chuẩn bị chu đáo khi mời chuyên viên tâm lý tham gia đồng hành cùng cuộc thi với mục đích tư vấn cho các huấn luận viên và chia sẻ với các bạn thí sinh nhỏ tuổi một cách thoải mái nhất.

 

Ngoài những yếu tố nêu trên, Giọng hát Việt nhí còn được quan tâm bởi những nhân vật xuất hiện trên hàng ghế huấn luận viên và người dẫn chương trình của cuộc thi. Ngay từ khi chính thức công bố, những cái tên như ca sĩ Hiền Thục, Thanh Bùi và cặp vợ chồng Lưu Hương Giang – Hồ Hoài Anh hay MC Trấn Thành đã nhận được sự yêu mến từ nhiều khán giả. Điểm khác biệt nổi bật của phiên bản dành cho các thí sinh nhí này so với Giọng hát Việt chính là sự kết đôi của Lưu Hương Giang và Hồ Hoài Anh để thành một đội và vì vậy, các tài năng nhí sẽ chỉ có 3 sự lựa chọn thay vì 4 như phiên bản dành cho người lớn. Ngoài ra, ở vòng đối đầu sẽ có đến 3 thí sinh cùng cạnh tranh với nhau để loại 2 người còn lại, cũng là một yếu tố thể hiện sự quan tâm đến vấn đề tâm sinh lý của các thí sinh trong độ tuổi dễ nhạy cảm này.

 

Cuối cùng, điều quan trọng mà rất nhiều khán giả đang mong đợi ở Giọng hát Việt nhí chính là sự thể hiện trong sáng và tự nhiên nhất như chính độ tuổi của các em đang có. Đây cũng sẽ là điều mà những người làm chương trình cần phải quan tâm để tránh tác động quá nhiều đến sự hồn nhiên của các thí sinh nhỏ tuổi. Việc đặt nặng tính chất thi thố và cạnh tranh quyết liệt như các cuộc thi dành cho thí sinh lớn tuổi càng phải được hạn chế ở mức tối đa để mang đến cho các bạn nhỏ một tinh thần “thi như chơi” khi tham gia cuộc thi này.

 

Với sức hút mà The Voice Kids trên thế giới đang có được cùng với sự chuẩn bị chu đáo của ban tổ chức Giọng hát Việt nhí tại Việt Nam, hy vọng đây sẽ là một sân chơi lớn cho các tài năng nhỏ mỗi dịp hè về, góp phần giải tỏa cơn khát của các bạn nhỏ đam mê ca hát trong tình hình lấn át về số lượng của các cuộc thi âm nhạc dành cho thí sinh lớn tuổi như hiện nay.

 

Cao Trí Hòa

Dòng sự kiện: Giọng hát Việt nhí