Cuộc thanh lọc lớn trong giới giải trí Hoa ngữ

(Dân trí) - Hàng loạt nghệ sĩ trẻ của Trung Quốc bị bóc trần lối sống tha hóa phải chịu hình phạt của pháp luật, bị cấm hoạt động nghệ thuật, công chúng quay lưng.

Chỉ trong vòng nửa năm qua, những cái tên như Trịnh Sảng, Ngô Diệc Phàm, Hoắc Tôn, Trương Triết Hạn... đã trở thành chủ đề nóng trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội Trung Quốc. Họ là đại diện cho thế hệ nghệ sĩ trẻ triển vọng của giới giải trí Hoa ngữ với lượng fan đông đảo cùng sự hâm mộ cuồng nhiệt từ khán giả. 

Cuộc thanh lọc lớn trong giới giải trí Hoa ngữ - 1

Ngô Diệc Phàm và Trịnh Sảng là hai nghệ sĩ trẻ đầu tiên của Trung Quốc chịu lệnh "phong sát" trong năm 2021. 

Họ cũng là những cái tên đắt giá được các thương hiệu trong nước và quốc tế tin tưởng gửi gắm, lựa chọn là gương mặt đại diện bởi mức độ lan tỏa và ảnh hưởng sâu rộng. Tuy nhiên, những bê bối đời tư, lối sống thác loạn, những hiểu biết chính trị hạn hẹp, những phát ngôn ngông cuồng đang khiến sự nghiệp của họ đứng trước nguy cơ đổ vỡ, bị khán giả quay lưng và phải chịu hình phạt của pháp luật. 

Trịnh Sảng là nghệ sĩ đầu tiên dính lệnh "phong sát" (cấm hoạt động nghệ thuật, tham dự sự kiện, xuất hiện trên truyền hình) sau khi thừa nhận thuê người mang thai hộ và bỏ rơi con sơ sinh tại Mỹ hơn một năm qua. Hành động của cô khiến dư luận bức xúc và nhiều bài báo của Trung Quốc gọi Trịnh Sảng là hình tượng xấu với giới trẻ.

Bên cạnh đó, cô còn bị nghi ngờ trốn thuế, nhận cát sê cao vô lý và đang bị điều tra. Nữ diễn viên trẻ hiện bị đóng băng tài khoản, hoạt động nghệ thuật, phải sang Mỹ né làn sóng tẩy chay trong nước. 

Cuộc thanh lọc lớn trong giới giải trí Hoa ngữ - 2

Phạm Băng Băng bị cấm hoạt động từ năm 2018 vì trốn thuế còn Ngô Diệc Phàm bị bắt vì xâm hại tình dục trẻ vị thành niên. 

Ngô Diệc Phàm, ngôi sao trẻ có lượng fan nữ đông đảo, cũng điêu đứng khi bị tố xâm hại tình dục trẻ vị thành niên. Ngoài việc bị Hiệp hội quản lý nghệ thuật của Trung Quốc ra lệnh "phong sát", anh còn đứng trước nguy cơ "bóc lịch". 

Ngày 16/8, lệnh bắt giữ Ngô Diệc Phàm chính thức đã được Viện Kiểm sát nhân dân quận Triều Dương, Bắc Kinh phê chuẩn, gây chấn động dư luận Trung Quốc. Không chỉ đứng trước nguy cơ mất trắng sự nghiệp, Ngô Diệc Phàm còn có khả năng phải ngồi tù, chịu mức án phạt cao nhất là chung thân hoặc tử hình nếu có tình tiết thêm tội. 

Nam ca sĩ trẻ Hoắc Tôn cũng chịu cảnh tương tự Ngô Diệc Phàm khi bị bạn gái cũ vạch trần lối sống thác loạn, coi phụ nữ như món đồ chơi tình dục, miệt thị đồng nghiệp nữ... Không chịu được sức ép dư luận, Hoắc Tôn đã phải tuyên bố giải nghệ ở tuổi 31 và chỉ sau 6 năm hoạt động nghệ thuật. 

Cuộc thanh lọc lớn trong giới giải trí Hoa ngữ - 3

Trịnh Sảng đang phải "né" dư luận Trung Quốc bằng cách sang Mỹ. 

Tài tử của Sơn Hà Lệnh - Trương Triết Hạn trở thành nghệ sĩ bị các nhãn hàng quay lưng nhanh nhất khi mất gần 30 hợp đồng quảng cáo chỉ trong vòng một ngày kể từ khi scandal thiếu hiểu biết chính trị của anh được đề cập.

Không chỉ vậy, Trương Triết Hạn còn liên lụy tới nhiều đồng nghiệp và chính thức bị ra văn bản "phong sát" chỉ trong vòng hai ngày kể từ khi vụ việc xảy ra. Sự nghiệp mới vụt sáng của Trương Triết Hạn đã tiêu tan.

Ngày 15/8, Tổng cục Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình Trung Quốc cho biết sẽ kiên quyết tẩy chay, "dọn dẹp" sạch sẽ những nghệ sĩ vướng scandal để mang lại một môi trường giải trí lành mạnh. 

Tổng cục Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình Trung Quốc nhấn mạnh "không tha thứ, để nghệ sĩ vi phạm pháp luật và thiếu đạo đức xuất hiện trên phương tiện truyền thông đại chúng".  

Cuộc thanh lọc lớn trong giới giải trí Hoa ngữ - 4

Hoắc Tôn vừa tuyên bố giải nghệ ở tuổi 31 vì bị bạn gái cũ tố sống thác loạn, bạc tình. 

Từ cuối năm 2020, hoạt động thanh lọc làng giải trí Trung Quốc đã được chú trọng. Theo đó, những nghệ sĩ có ảnh hưởng tiêu cực, là hình tượng xấu, vi phạm pháp luật hay các chuẩn mực đạo đức đều phải chịu lệnh "phong sát", thậm chí cấm livestream trên các nền tảng trực tuyến.

Ngoài việc ra lệnh phạt, cấm hoạt động nghệ thuật với các cá nhân nghệ sĩ, Tổng cục Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình Trung Quốc còn kêu gọi các công ty giải trí, nhà sản xuất và thương hiệu thận trọng khi lựa chọn nghệ sĩ hay người đại diện. 

Việc siết chặt công tác quản lý khiến những nghệ sĩ từng dính "phốt" như Phạm Băng Băng, Trịnh Sảng, Ngô Diệc Phàm, Hoắc Tôn, Trương Triết Hạn... khó có cơ hội quay trở lại làng giải trí ngay cả khi lệnh "phong sát" với họ hết tác dụng. 

Nữ diễn viên Phạm Băng Băng bị phạt vì trốn thuế từ năm 2018 nhưng đến nay, sau 3 năm nỗ lực giành lại tình cảm của công chúng và quay trở lại hoạt động, cô vẫn chưa thể tìm lại vị thế xưa cũ. 

Cuộc thanh lọc lớn trong giới giải trí Hoa ngữ - 5

3 năm sau khi bị phạt vì trốn thuế, Phạm Băng Băng vẫn chưa thể quay lại làng giải trí. 

Không chỉ xử nghiêm các nghệ sĩ trực tiếp vi phạm, những nghệ sĩ có phát ngôn bênh vực hay liên đới cũng bị ảnh hưởng. Nữ MC Mã Vi Vi đã phải cúi đầu xin lỗi, tự động khóa tài khoản mạng xã hội, xin rút khỏi làng giải trí vì từng lên tiếng bênh vực Ngô Diệc Phàm. 

Mới nhất, doanh nhân Vương Nhiễm (chồng nữ diễn viên Đồng Dao) bị khóa tài khoản mạng xã hội sau khi lên tiếng bênh vực nam diễn viên Trương Triết Hạn. Đạo diễn tài năng Phùng Tiểu Cương hay "én nhỏ" Triệu Vy cũng chịu làn sóng tẩy chay của dư luận vì được cho là người đứng sau, đỡ đầu cho những nghệ sĩ trẻ như Ngô Diệc Phàm, Trương Triết Hạn.  

Trước yêu cầu của Tổng cục, các nhãn hàng cũng có động thái mạnh mẽ, kiên quyết loại trừ những nghệ sĩ có lối sống vô đạo đức, vi phạm pháp luật, phát ngôn không đúng mực. Từ đầu năm 2021, các nghệ sĩ nổi tiếng của Trung Quốc như Trịnh Sảng, Ngô Diệc Phàm, Hoắc Tôn... đã bị hủy hợp đồng quảng cáo, đứng trước nguy cơ đền bù hàng triệu USD vì dính scandal đời tư. 

Cuộc thanh lọc lớn trong giới giải trí Hoa ngữ - 6

Nam diễn viên trẻ Trương Triết Hạn mất gần 30 hợp đồng và đối mặt với nguy cơ phải đền bù hàng triệu USD cho các nhãn hàng, các đơn vị công tác vì bê bối thiếu hiểu biết chính trị. 

Ngô Diệc Phàm đang đối mặt với khoản đền bù thiệt hại cho các nhãn hàng, nhà sản xuất điện ảnh gần 77 triệu USD. Trịnh Sảng cũng phải chịu khoản tiền đòi đền bù lên tới 140 triệu USD từ các nhãn hàng, đơn vị cộng tác vì scandal bỏ rơi con sơ sinh.  

Nam diễn viên 30 tuổi - Trương Triết Hạn cũng gặp cảnh tương tự khi bị gần 30 nhãn hàng và các đơn vị sản xuất điện ảnh quay lưng ngay sau khi dính phốt thiếu hiểu biết chính trị. Tờ iFeng đánh giá, số tiền phạt của Trương Triết Hạn có thể lên đến hàng triệu USD.  

Đại diện các thương hiệu cho biết, họ không thể giữ nguyên hình ảnh hay tiếp tục cộng tác với các nghệ sĩ bị tẩy chay vì điều này ảnh hưởng trực tiếp tới danh tiếng cũng như công việc kinh doanh của họ tại Trung Quốc.  

Bên cạnh đó, chính phủ Trung Quốc còn tăng cường kiểm soát không gian mạng đối với người hâm mộ trực tuyến để loại bỏ các tác động tiêu cực của văn hóa thần tượng.

Cuộc thanh lọc lớn trong giới giải trí Hoa ngữ - 7

Hoạt động quảng lý fan và không gian mạng đối với người hâm mộ trực tuyến tại Trung Quốc cũng đang được siết chặt. 

Trong vòng 2 tháng qua, cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc đã gỡ bỏ 150.000 nội dung được cho là độc hại trên mạng và trừng phạt hơn 4.000 tài khoản liên quan đến các cộng đồng người hâm mộ. 

Bảng danh sách xếp hạng quyền lực của ngôi sao hàng tháng trên mạng xã hội Weibo nhằm đánh giá mức độ nổi tiếng của các ngôi sao trẻ cũng được loại bỏ.  

Các fanclub của nghệ sĩ thần tượng trên các nền tảng mạng xã hội cũng bị đưa vào danh sách siết chặt quản lý. Những cộng đồng này thường thể hiện sự ủng hộ cuồng nhiệt của fan bằng cách nói xấu, bài xích nhóm đối thủ, tạo các chủ đề trực tuyến để thu hút dư luận, sử dụng robot mạng nhằm tăng lưu lượng truy cập liên quan đến thần tượng...

Tin liên quan
Đọc thêm