Cặp đôi hoàn hảo: Ban tổ chức lên tiếng việc “sửa luật”

Việc BTC thay đổi luật chơi đã khiến dư luận cho rằng chương trình đang quá ưu ái cặp đôi ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và diễn viên Kim Thư. Trong đêm chung kết, hai người đã giành giải Bạc của cuộc thi Cặp đôi hoàn hảo 2011.

Trong đêm chung kết Cặp đôi hoàn hảo hôm 4/12, việc ban tổ chức thay đổi luật chơi đã khiến dư luận cho rằng chương trình đang quá ưu ái cặp đôi Đàm Vĩnh Hưng và càng lộ rõ nghi vấn hoạch định kết quả từ trước. Tuy nhiên, ban tổ chức cho rằng, việc thay đổi này vẫn hoàn toàn nằm trong format của nguyên mẫu "Just The Two Of Us" của Đài BBC.
 
Cặp đôi hoàn hảo: Ban tổ chức lên tiếng việc “sửa luật” - 1
Đàm Vĩnh Hưng - Minh Thư được "cứu" vì BTC thay đổi luật chơi.

 

BTC thực hiện đúng format gốc

 

Nếu không có sự thay đổi luật chơi ở đêm chung kết, cặp đôi Đàm Vĩnh Hưng - Kim Thư chắc chắn sẽ về vị trí thứ 3 thay vì thứ 2, bởi cặp đôi này chỉ giành được 1 điểm từ giám khảo và 3 điểm khán giả. Trong khi đó, cặp Ngọc Anh lại có số điểm ngược lại: 3 điểm giám khảo và 1 điểm khán giả. Trong trường hợp không có sự điều chỉnh trong luật chơi, với việc đấu loại trực tiếp (sing-off), cặp Đàm Vĩnh Hưng khó lòng vượt qua được sự xuất sắc xuất thần của cặp Ngọc Anh.

 

Tuy nhiên, điều khiến dư luận không thể không so sánh khi chỉ trước đó một tuần, ở vòng bán kết, cũng với tình huống tương tự, cặp Phương Linh-GS Cù Trọng Xoay đã phải ngậm ngùi dừng bước. Và người quyết định khi đó không phải là khán giả mà là giám khảo.

 

Trả lời về sự thay đổi này, ông Nguyễn Quang Minh - Giám đốc Công ty Cát Tiên Sa, đơn vị tổ chức cho rằng, báo chí đang khiến công chúng hiểu không đúng về luật chơi. "Tất cả những thay đổi của ban tổ chức như khán giả biết, đều nằm trong format gốc của BBC (Anh). Theo thể lệ, số điểm của mỗi cặp sẽ được quy định bằng 50% điểm của giám khảo, 50% điểm của khán giả. Trong trường hợp bằng điểm nhau thì sẽ phải đấu loại trực tiếp và giám khảo là người quyết định. Nhưng đêm chung kết thì luật chơi sẽ thay đổi vì nếu trong trường hợp các cặp bằng điểm nhau thì sẽ phải thi đấu không biết đến bao giờ".

 

Theo ông Minh, sự thay đổi này nằm trong sự tính toán kỹ lưỡng của người nghĩ ra format này là kênh truyền hình BBC. Chính kịch bản "mở" này sẽ tạo nên sự linh động và điều chỉnh kịp thời khi chương trình được sản xuất ở các nước. "Đêm chung kết có sự khác biệt với các đêm trước là phải phân bậc thứ hạng cao thấp. Trong trường hợp cả 3 đôi đều bằng điểm nhau thì điều gì sẽ xảy ra? Chắc chắn là không thể thi đấu tiếp để lựa chọn, vì khác nào thi lại từ đầu? Vì thế, nơi sản xuất đã nghĩ ra việc thay đổi luật cho đêm chung kết là căn cứ vào số lượng tin nhắn bình chọn của khán giả để dễ dàng phân định thắng thua giữa các cặp đôi", ông Minh nói.
 

Cặp đôi hoàn hảo: Ban tổ chức lên tiếng việc “sửa luật” - 2
Ngọc Anh - Ngọc Ngoan giành giải đồng Cặp đôi hoàn hảo 2011.

 

GS Cù Trọng Xoay có thực sự oan?

 

Tuy nhiên, điều khiến dư luận thắc mắc, nếu như luật chơi được tuân thủ theo kịch bản gốc thì tại sao, trong thông cáo báo chí của chương trình khi ra mắt lại công bố rất rõ: "Số điểm của các cặp thí sinh được quyết định bởi ban giám khảo (50%) cộng với số lượt bình chọn của khán giả (50%). Trong trường hợp hai cặp có số điểm bằng nhau, cặp nào có số điểm bình chọn của khán giả cao hơn thì sẽ được tiếp tục lọt vào vòng trong". Về vấn đề này, ông Minh không trả lời thẳng mà cho biết, ông là người đi thương thảo để mua bản quyền phát sóng nên nắm rất rõ luật chơi và cũng chỉ biết làm sao để khi Việt hóa, Cặp đôi hoàn hảo vẫn phải tuân thủ theo nguyên gốc.

 

"Nếu chúng tôi cố tình sửa luật nhằm tạo ưu ái riêng cho ai đó như dư luận đơm đặt thì chính những người trong cuộc là cặp Phương Linh, Ngọc Anh sẽ phản ứng, thậm chí là kiện ban tổ chức chứ không phải là dành những lời nói tốt đẹp cho chương trình như vừa rồi", ông Minh lý giải.
 
Cặp đôi hoàn hảo: Ban tổ chức lên tiếng việc “sửa luật” - 3
Cặp đôi Phương Linh - GS Cù Trọng Xoay

 

Trong khi đó, một số khán giả lại có nhìn nhận rằng, cho dù có thay đổi luật chơi thật thì việc GS Cù Trọng Xoay bị loại trong vòng sing-off ở vòng bán kết là điều không có gì oan ức. Tuy được yêu mến nhưng rõ ràng họ hát kém hơn cặp "Song Ngọc" là điều mà ai cũng nhìn thấy. Nếu không có lượng khán giả hâm mộ từ trước dành cho GS Xoay ở chương trình Hỏi xoáy đáp xoay, với "giọng hát như nói" của GS Cù Trọng Xoay, anh biết rõ mình cùng lắm chỉ vào đến vòng 3 như mục tiêu đặt ra lúc ban đầu. Vì thế, dù  không được đi tiếp vào vòng chung kết, cặp đôi này vẫn là người chiến thắng bởi họ nhận được rất nhiều sự nuối tiếc của khán giả. Sự dừng bước sớm này đã khiến họ còn nổi tiếng hơn nhiều so với việc có được một thứ bậc cụ thể ở chương trình.
 

Chương trình Cặp đôi hoàn hảo năm 2011 đã khép lại tối 4/12 với giải vàng dành cho cặp Đoan Trang - Trấn Thành, giải bạc Đàm Vĩnh Hưng - Kim Thư và giải đồng thuộc về Ngọc Anh - Ngọc Ngoan. Nhiều người cho rằng, giải thưởng như vậy chưa phản ánh đúng thực tế đêm diễn và lấy làm tiếc cho “Song Ngọc”. Do ít điểm bình chọn nhất nên cặp đôi này rớt xuống bằng 4 điểm với cặp của Mr. Đàm, đành nhận giải đồng. Vì theo luật chơi, cặp đôi nào có điểm số và số lượng tin nhắn bình chọn cao hơn (áp dụng cho trường hợp hai cặp đôi có số điểm bằng nhau) thì cặp được khán giả bình chọn sẽ chiến thắng. Việc thay đổi luật chơi đêm chung kết, không thi đấu sing-off là một thiệt thòi cho “Song Ngọc”. Thêm vào đó, nó cũng dấy lên nghi vấn, việc loại Phương Linh và Mr Xoay có phải là kịch bản được dựng sẵn của nhà tổ chức.

 

Theo Thanh Hà

Giadinh.net

Dòng sự kiện: Cặp đôi hoàn hảo 2011