Vừa mở cửa, khách Trung Quốc tới Thái Lan, được 3 bộ trưởng ra sân bay đón

(Dân trí) - Gần 300 du khách là đoàn khách Trung Quốc đầu tiên khởi hành từ Hạ Môn tới Thái Lan sau khi nước này chính thức mở cửa biên giới.

Bộ trưởng Y tế Công cộng, Bộ trưởng Giao thông Vận Tải, Bộ trưởng Thể thao và Du lịch Thái Lan cùng các quan chức trong ngành đã ra tận sân bay quốc tế Suvarnabhumi tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, để trao hoa và quà, nồng nhiệt chào mừng đoàn khách Trung Quốc đầu tiên tới nước này kể từ sau khi "quốc gia tỷ dân" mở cửa quốc tế.

3 Bộ trưởng của Thái Lan ra sân bay nồng nhiệt chào đoàn khách Trung Quốc

Ông Anutin Charnvirakul, người đứng đầu Bộ Y tế Công cộng Thái Lan, là một trong những vị quan chức chào mừng 269 hành khách trên chuyến bay mang số hiệu MF833 của hãng bay Xiamen Airlines, khởi hành từ thành phố Hạ Môn phía đông nam Trung Quốc, bước chân vào nhà ga.

Vừa mở cửa, khách Trung Quốc tới Thái Lan, được 3 bộ trưởng ra sân bay đón - 1
Đoàn khách Trung Quốc đầu tiên được chào đón nồng nhiệt tại sân bay ở Thái Lan (Ảnh cắt từ clip).

Đoàn du khách được nhận vòng hoa và túi quà nhỏ. Tấm biểu ngữ lớn với nội dung "Trung Quốc - Thái Lan là một gia đình. Thái Lan nồng nhiệt chào đón gia đình Trung Quốc" được treo tại vị trí trang trọng bên trong sân bay.

Theo SCMP, sự kiện này phản ánh tầm quan trọng của khách Trung Quốc đối với ngành du lịch Thái Lan. Năm 2019, trong tổng số gần 40 triệu khách quốc tế đến Thái Lan thì có tới một phần ba là khách Trung Quốc. Doanh thu ngành du lịch chiếm khoảng 1/5 GDP của nước này.

Vừa mở cửa, khách Trung Quốc tới Thái Lan, được 3 bộ trưởng ra sân bay đón - 2
3 Bộ trưởng của Thái Lan có mặt ở sân bay, chào đón đoàn khách Trung Quốc (Ảnh: Xinhua).

"Tôi có thể cảm nhận rõ lòng hiếu khách của người Thái. Chúng tôi đều nhận được món quà nhỏ và thấy hạnh phúc", anh Simon Zou, một du khách đến từ thành phố Thiên Tân, bày tỏ.

Khi được hỏi dự định sẽ làm gì trong những ngày ở Thái Lan, anh Zou cho biết sẽ dành trọn vẹn thời gian để ăn uống, nghỉ dưỡng và trải nghiệm văn hóa địa phương.

"Lượng khách từ Trung Quốc và các nơi khác trên thế giới tới Thái Lan đang có xu hướng liên tục tăng. Đây là dấu hiệu tốt cho ngành du lịch của chúng tôi, tạo ra thu nhập, tăng giá trị nền kinh tế, tạo công ăn việc làm và cơ hội cho người dân", ông Anutin khẳng định.

Trước đó, Thái Lan từng yêu cầu du khách phải có chứng nhận tiêm phòng Covid-19 nhưng đã hủy bỏ quy định. Lý do được đưa ra là thủ tục "rườm rà gây bất tiện" và phần lớn người dân trên thế giới "đã đủ miễn dịch".

Những du khách chưa tiêm vẫn được nhập cảnh bình thường. Tuy nhiên, du khách khi xuất hiện ở những nơi công cộng hay tàu điện ngầm, xe bus, đều phải đeo khẩu trang.

Vừa mở cửa, khách Trung Quốc tới Thái Lan, được 3 bộ trưởng ra sân bay đón - 3
Khách Trung Quốc đóng vai trò quan trọng với ngành du lịch Thái Lan (Ảnh: SCB).

Trong quý đầu tiên của năm 2023, Thái Lan dự kiến đón khoảng 300.000 khách Trung Quốc. Trước đó, trong năm 2022, nước này hoàn thành mục tiêu đón trên 10 triệu lượt khách nước ngoài.

"Tổng cục Du lịch Thái Lan trước đó dự đoán khoảng 20 triệu lượt khách quốc tế trong năm nay, nhưng họ đã điều chỉnh con số lên khoảng 25 triệu nhờ du khách Trung Quốc", ông Tanes Petsuwan, Phó giám đốc phục trách tiếp thị quốc tế tại châu Á và Nam Thái Bình Dương, cho hay.

Ông Tanes cũng kỳ vọng lượng khách quốc tế tới Thái Lan sẽ đạt hoặc vượt qua mức trước đại dịch trong vòng 2-3 năm tới, có thể đạt 40 triệu lượt vào năm 2025.

Sự bùng phát Covid-19 trở lại tại Trung Quốc khiến một số quốc gia châu Âu, Mỹ và khu vực Đông Á thắt chặt quy định nhập cảnh. Wang Zhiying, một du khách từng nhiều lần tới Thái Lan du lịch, nhận định: "Nơi này rất thân thiện nên tôi đã chọn Thái Lan làm điểm đến đầu tiên sau khi Trung Quốc mở cửa".

Tin liên quan