Thứ bảy, 02/04/2016 - 07:20

Từ vụ Minh Béo và nỗi lo hình ảnh người Việt "mất điểm" khi ra nước ngoài

Dân trí

Toà án Mỹ vẫn chưa tuyên án, nhưng những thông tin vừa qua liên quan đến nghệ sĩ Minh Béo một lần nữa rung lên hồi chuông báo động về hành vi ứng xử của người Việt tại nước ngoài.

Sau vụ việc của Minh Béo khiến những người nghệ sĩ nói riêng và cả những người Việt Nam phải suy ngẫm. Đặc biệt, khi hàng năm số lượng du khách Việt xuất ngoại khá lớn, bên cạnh đó còn rất nhiều chuyến lưu diễn nước ngoài của giới nghệ sĩ.

Hành vi tấn công tình dục trẻ em với những nước như Mỹ bị coi là hành vi rất nghiêm trọng và họ có những hình phạt rất nghiêm bao gồm cả hình phạt tiền và hình phạt tù đối với người có hành vi quấy rối, xâm hại tình dục trẻ em. Có vẻ như còn quá sớm để “kết tội” Minh Béo, nhưng cho đến thời điểm này dường như hình ảnh của người nghệ sĩ này tại Việt Nam và cả ở Mỹ đã “đóng sập”.

Thông tin về vụ việc của Minh Béo xuất hiện trên kênh abc7 của Mỹ - Ảnh: abc7.
Thông tin về vụ việc của Minh Béo xuất hiện trên kênh abc7 của Mỹ - Ảnh: abc7.

Có nhiều người tỏ ra bàng hoàng rằng, tại sao một nghệ sĩ nổi danh với duyên hài được trẻ em cả nước yêu mến lại phạm phải tội tấn công tình dục trẻ em. Không chỉ thế lại xảy ra trên một đất nước khác. Phải chăng, không chỉ những du khách người Việt thông thường mà ngay cả chính những vị khách du lịch “đặc biệt” thường xuyên đi nước ngoài lưu diễn như Minh Béo là người của công chúng đang có vấn đề về hiểu biết luật pháp nước sở tại cũng như những chuẩn mực khi nhập cảnh vào nước bạn?

MC Lê Anh: "Người của công chúng phải gương mẫu"

Lý giải về điều này, là một người có nhiều kinh nghiệm trong ngành du lịch và tham gia nhiều hoạt động trong giới nghệ sĩ, Ths. Trịnh Lê Anh - PCN Bộ môn Quản trị Sự kiện, Khoa Du lịch học, ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN cho rằng, trong những năm gần đây, các chuyến lưu diễn của các nghệ sĩ Việt Nam ra nước ngoài tương đối nhiều. Ngoài tính chất giao lưu văn hóa, nghệ thuật, những người nghệ sĩ đó còn đại diện cho hình ảnh người Việt Nam ở nước ngoài.

Mỗi chuyến lưu diễn không phải là đại diện của chỉ một cá nhân mà phải thông qua nhiều cơ quan, có tính tổ chức chứ không phải tự nhiên đi được. Chính vì thế, ở đây cần phải nói có sự liên đới tới các cơ quan tổ chức tổ chức sự kiện.

Hình ảnh nghệ sỹ Minh Béo bị bắt được các báo nước ngoài đăng tải
Hình ảnh nghệ sỹ Minh Béo bị bắt được các báo nước ngoài đăng tải

Ths. Trịnh Lê Anh cũng nhấn mạnh, không thể quản lý sát sao một con người trong suốt quá trình lưu diễn, nhưng trước khi sang đó, cơ quan tổ chức phải nhắc nhở, cảnh báo người nghệ sĩ trong đoàn. Vụ việc của nghệ sỹ Minh Béo rõ ràng đang cho thấy những đơn vị tổ chức, cấp phép chưa thực sự kín kẽ, chưa làm hết trách nhiệm của mình.

“Nghệ sĩ là người của công chúng, mỗi hành vi của người nghệ sĩ đó ảnh hưởng tới công chúng rất mạnh mẽ vì vậy họ đương nhiên phải gương mẫu. Tôi cho rằng, vụ việc đáng tiếc của nghệ sĩ Minh Béo đang được công chúng trong nước quan tâm những ngày qua chính là một lời cảnh báo tới các nghệ sĩ mà sự thức thời về mặt văn hoá và pháp luật chưa đủ, hơn hết là không làm chủ được bản thân của mình. Có thể trong một thời điểm nào đó họ có thể lờ đi những nguyên tắc của bản thân. Tôi thực sự không tin rằng những người của công chúng như nghệ sĩ Minh Béo lại không có hiểu biết về pháp luật đến mức như vậy. Có chăng đó là một phút bốc đồng đã dẫn đến một sự việc hết sức đáng tiếc”, Ths.Trịnh Lê Anh chia sẻ.

Vụ việc của nghệ sỹ Minh Béo là một hồi chuông cảnh báo

Trong khi đó, nhận định về hình ảnh người Việt tại nước ngoài, ông Lưu Đức Kế, Giám đốc Công ty Du lịch Hà Nội cho biết, các hành vi như khạc nhổ, ồn ào, bừa bãi, hay hút thuốc ở nơi công cộng có thể nhắc nhở được nhưng những hành vi vi phạm pháp luật như trộm cắp, tấn công tình dục thì lại là câu chuyện phức tạp hơn rất nhiều.

Theo ông Kế, nhìn rộng ra đây là vấn đề của cả xã hội. Vấn đề chúng ta phải giáo dục công dân ngay từ trong gia đình và trên ghế nhà trường. Hơn nữa, nếu người Việt đi du lịch ở nước ngoài thì không có lý do gì lại không tự trang bị cho chính mình những kiến thức cần thiết cả.

Đặc biệt, là người làm du lịch, ông Kế cũng cho biết, thực tế những câu chuyện như vụ việc của nghệ sỹ Minh Béo không phải bây giờ mới xảy ra lần đầu. Những sự cố như thế này đã xảy ra lẻ tẻ từ trước đó.

“Có một thực trạng là với các du khách Việt ra nước ngoài đi theo tour thường ít mắc phải những lỗi này hơn những người đi tự do hoặc tự tổ chức. Với những trường hợp tự tổ chức đi du lịch, lưu diễn, có thể nếu vi phạm vẫn bị xử phạt tại nước ngoài nhưng không phải ai cũng được đưa lên báo chí nếu không phải người nổi tiếng nên đôi khi không mấy ai quan tâm. Vấn đề đặt ra đó là những người này xử phạt thế nào để có tính răn đe khi họ quay lại Việt Nam thì vẫn chưa rõ. Trong khi, họ đang làm méo mó hình ảnh người Việt ở nước ngoài gây hậu quả không nhỏ. Chính vì vậy, nhiều vụ việc cũng nhanh chóng coi như “chuyện thường ngày ở huyện” chẳng ai quan tâm. Lâu dần thành “trơ”. Đó là vấn đề rất đáng báo động”, Ông Kế nhận định.

Ngày 29/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã thông tin chính thức về vụ việc nghệ sĩ Minh Béo bị bắt giữ tại quận Cam, Mỹ, do cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em.

Theo thông tin từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco, diễn viên hài Minh Béo (tên thật là Hồng Quang Minh) bị bắt giữ tại California với cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em, hiện đang bị tạm giam tại quận Cam.

Đoạn video clip đang được cảnh sát Garden Grove lưu trữ theo sự tố giác của gia đình người bị hại. Mức bảo lãnh tại ngoại cho Minh Béo là 1 triệu đô la (khoảng 22 tỉ đồng).

Nếu bị kết tội, nghệ sĩ hài Minh Béo có thể bị tù tối đa 5 năm 8 tháng tại nhà tù tiểu bang California và sẽ bị ghi vào danh sách quấy rối tình dục của tiểu bang suốt đời.

Theo dự kiến, vào ngày 15/4 tới đây Minh Béo sẽ phải ra hầu tòa tại Mỹ.

Hữu Thắng – Xuân Ngọc