Thứ năm, 14/04/2016 - 07:38

Chánh biện lý quận Cam phủ nhận việc Minh Béo bị hành hung trong trại giam

Dân trí "Tôi không tin điều đó có thật, tuy nhiên tôi sẽ điều tra nếu nghe được những khiếu nại như thế. Ông ta có người tư vấn pháp lý và luật sư. Chúng tôi chưa hề nhận được những khiếu nại về việc đó", Chánh Biện Lý quận Cam - ông Tony Rackauckas đã phủ nhận thông tin Minh Béo bị đe dọa, hành hung trong tù.
 >> Người thân nghệ sĩ Minh Béo đã sang Mỹ
 >> Luật sư tại Mỹ nói gì về bản án mà Minh Béo phải đối diện?

Trong suốt những ngày qua, trong một số bản tin trong và ngoài nước đều đưa ra thông tin Minh Béo bị hành hung, đe dọa bởi tù nhân tạm giam cùng phòng. Chương trình PhoBolsa TV đã có bài phỏng vấn và trao đổi trực tiếp với Chánh văn phòng Biện Lý quận Cam về sự việc lần này, trước khi phiên luận tội chính thức đầu tiên diễn ra ngày mai 15/4. Xin trích nội dung cuộc trò chuyện để bạn đọc tham khảo:

Chánh Biện Lý quận Cam – ông Tony Rackauckas trả lời về vụ án Minh Béo
Chánh Biện Lý quận Cam – ông Tony Rackauckas trả lời về vụ án Minh Béo

Dư luận cho hay ông Hồng Quang Minh trong trại giam bị đe dọa, hành hung, điều này có hay không và nếu có thì phía Biện Lý quận Cam có làm gì được hay không, hay đó là việc của cảnh sát?

Phía cảnh sát quận quản lý các trại giam, trách nhiệm của cảnh sát phải giữ các thù nhân được an toàn. Tôi thấy không có lý do gì để tin rằng ở đây xảy ra chuyện đe dọa tới sự an toàn của bị can đó. Nhưng nếu những chuyện như vậy xảy ra, văn phòng biện lý có thể đưa ra tòa án và yêu cầu chánh án để thay đổi tình trạng như vậy.

Không chỉ là tin đồn mà một vài cơ quan truyền thông đã nói tới điều đó. Kể cả đài truyền hình ở Việt Nam, ông có thể xác nhận chuyện đó có xảy ra hay không?

Tôi không tin điều đó có thật, tuy nhiên tôi sẽ điều tra nếu nghe được những khiếu nại như thế. Ông ta có người tư vấn pháp lý và luật sư. Chúng tôi chưa hề nhận được những khiếu nại về việc đó.

Ông ta không cần phải tự mình khiếu nại, vì ông ta có quyền nói chuyện với luật sư. Luật sư có thể vào nói chuyện với ông ta trong tù.

Nếu ông ta báo cho luật sư biết ông ta gặp vấn đề như vậy, luật sư có thể lên tiếng và tình hình sẽ được giải quyết. Nhưng chúng tôi thấy không có lý do gì để tin rằng ông ta đang gặp vấn đề khó khăn đó.

Chưa biết ông Hồng Quang Minh có tội hay không, nhưng người ta nói các tội nhân liên quan tới tội ấu dâm khi vào tù bị coi thường, ghét bỏ nên khi vào tù dễ bị hành hung, bị lạm dụng tình dục bởi những tù nhân khác. Ông cho ý kiến của ông về việc đó?

Ai cũng biết một tù nhân phạm tội lạm dụng tình dục trẻ em sẽ bị nguy hiểm nếu nhốt chung với các tù nhân khác. Cảnh sát biết điều đó. Họ rất cẩn thận để không xảy ra. Họ không nhốt tù nhân phạm tội này chung với các tù nhân khác trong tù.

Trong trường hợp ông Hồng Quang Minh bị buộc tội và thi hành án, phải chăng chuyện đó sẽ áp dụng vào trong trường hợp khi ông ấy ở tù?

Ông ta sẽ không bị nhốt chung với các tù nhân loại tội khác. Ông ta sẽ được tách riêng ra cho loại tù nhân phạm tội tình dục với trẻ em.

Nghĩa là ông ta được giam chung với các từ nhân cùng phạm tội tình dục với trẻ em?

Có thể. Một lần nữa, điều đó tùy vào phía nhà tù tại thời điểm đó để bảo vệ cho sự an toàn của ông ta. Và họ làm rất tốt trong việc bảo đảm rằng những tù nhân loại tội này không bị đánh đập, giết chết trong tù.

Riêng ông, ông có biết vụ án này được sự quan tâm của người Việt Nam ở khắp nơi?

Vâng, tôi hiểu điều đó.

Từ năm 1998 tới nay, từng làm công việc chánh biện lý quận Cam, ông từng thấy vụ việc gây nhiều sự chú ý như thế này chưa?

Chúng tôi có những vụ án mà dư luận rất quan tâm, vụ án mà cả nước Mỹ chú ý tới. Nhưng chúng tôi chưa thấy vụ nào gây ra nhiều sự chú ý như vậy từ người Việt Nam.

Về phía nạn nhân, chính quyền và biện lý có làm điều gì được cho nạn nhân?

Chúng tôi làm việc với nạn nhân tất cả các loại tội. Chúng tôi có các chuyên gia làm việc với các nạn nhân, để giúp họ cố gắng thoải mái hơn. Để họ có thể khai ra trước tòa nếu được yêu cầu.

Cố gắng giúp đỡ những vấn đề tổn thương tinh thần của họ. Những người này được gọi là “Chuyên gia về Nhân chứng nạn nhân”. Các chuyên gia này có kiến thức về các chương trình đa dạng và khác nhau do chính quyền cung cấp. Tùy theo mỗi nạn nhân. Có nạn nhân bị khủng hoảng rất nặng trong khi nạn nhân khác vượt qua sớm hơn.

Xin cảm ơn ông về những chia sẻ này!

Băng Châu

Theo PhoBolsa TV