Thứ bảy, 02/04/2016 - 08:30

Thông tin mới nhất về Minh Béo trong nhà tù

Dân trí

“Tình hình sức khỏe của anh Minh bình thường, nói chung là điều kiện sinh hoạt, ăn uống đầy đủ, không có vấn đề gì, có ban thư ký khám. Anh Minh ở cùng với một tù nhân nữa người Mỹ, tù nhân này cũng cư xử bình thường với Minh Béo”, chị Cát Ngọc, nhân viên Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ cho biết.

Ngày 29/3, Bộ ngoại giao Việt Nam đưa ra thông báo chính thức nghệ sĩ Minh Béo đã bị bắt giữ tại quận Cam, Mỹ, do cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco đã liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại và đã được tiếp xúc với Minh Béo tại trại tạm giam.

Minh Béo trong chuyến đi sang Mỹ ngày 18/3 và sau đó bị bắt giữ vào ngày 28/3 khi bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em tại Mỹ.
Minh Béo trong chuyến đi sang Mỹ ngày 18/3 và sau đó bị bắt giữ vào ngày 28/3 khi bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em tại Mỹ.

Lúc 23h ngày 1/4, theo giờ Việt Nam, PV Dân Trí đã liện lạc trực tiếp và có cuộc trao đổi ngắn với chị Cát Ngọc, nhân viên lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco.

Tổng lãnh sự quán chủ động gặp gỡ nghệ sĩ (NS) Minh Béo hay là do gia đình kiến nghị?

Buổi gặp gỡ do tổng lãnh sự quán tự chủ động và trực tiếp tham gia.

Chị có thể cho biết về tình hình sức khỏe của NS Minh Béo hiện tại?

Tình hình sức khỏe của anh Minh bình thường, nói chung là điều kiện sinh hoạt, ăn uống đầy đủ, không có vấn đề gì, có ban thư ký khám. Anh Minh ở cùng với một tù nhân nữa người Mỹ, tù nhân này cũng cư xử bình thường với Minh Béo.

Trong cuộc gặp gỡ này, NS Minh Béo có nguyện vọng gì?

Về những thông tin nguyện vọng của anh Minh gửi đến gia đình, nhằm bảo vệ quyền lợi cho anh Minh nên cơ quan Hoa Kỳ cũng như Tổng lãnh sự quán không công bố chi tiết trong thời điểm hiện tại.

Sau cuộc gặp gỡ phía trại tạm giam có động thái gì mới?

Họ thông báo chính thức ngày 15/4 sẽ ra tòa, nhưng đây sẽ là buổi tiếp xúc để nghe và thu thập thông tin về vụ án chứ chưa tuyên án.

Hiện phía Tổng lãnh sự quán đã có thông tin gì về vụ việc sẽ xét xử NS Minh Béo?

Hiện tại là chưa. Tổng lãnh sự quán vẫn đang chờ đợi thông tin từ văn phòng luật sư về luật sư chỉ định bào chữa cho Minh Béo.

Luật sư tham gia tòa là do chỉ định hay phía gia đình kiến nghị?

Về luật sư có 2 sự lựa chọn, 1 là bên văn phòng luật sư sẽ chọn chỉ định 1 luật sư bào chữa. Lựa chọn thứ 2 là gia đình sẽ tự chọn 1 luật sư riêng và luật sư riêng gia đình sẽ tự chịu chi phí.

Hôm gặp gỡ phía văn phòng cũng liên hệ trực tiếp và thông báo với Tổng lãnh sự quán họ vẫn đang tìm kiếm. Hiện tại chưa có tên luật sư bào chữa.

Từ đây đến ngày 15/4, phía Tổng lãnh sự quán dự kiến có cuộc gặp gỡ nào khác? Có ý định tham dự phiên tòa?

Cơ quan Tổng lãnh sự quán hiện đang đặt ở San Francisco, trại giam của anh Minh ở quận Cam, khoảng cách khá xa. Nên chắc là từ giờ đến đấy cũng chưa thể bố trí một buổi tiếp xúc nào khác. Hôm 15/4 sắp tới, Tổng lãnh sự quán rất khó cử người tham gia bởi vì có rất nhiều phiên, mỗi phiên đến cũng chỉ đưa thông tin.

Hiện gia đình nghệ sĩ Minh Béo đang làm thủ tục để có mặt tại Mỹ để biết rõ sự việc, phía Tổng lãnh sự quán Việt Nam có hỗ trợ gì khi gia đình anh đến Mỹ?

Hiện tại chúng tôi chưa thấy gia đình liên hệ, phía Tổng lãnh sự quán đã kiến nghị về nhà sẽ thông báo tình hình sức khỏe cũng như những nguyện vọng của anh Minh đến gia đình. Còn gia đình anh ấy muốn sang Mỹ hoặc cần gì thì sẽ chủ động liên hệ cùng Tổng lãnh sự quán.

Xin cảm ơn chị về những chia sẻ này!

Băng Châu (Thực hiện)

Thông tin mới nhất về Minh Béo trong nhà tù - 2