Mỹ vị rẻo cao sánh vai cùng đặc sản đồng bằng sông Hồng
Những cái tên rau rừng lạ tai với người đồng bằng như lá vón vén, lá ô dây, rau dạ hiến… có thể “gây thương nhớ” với những người từng đi phượt vùng rẻo cao Bắc Bộ khi theo dõi cuộc thi Chiếc Thìa Vàng vòng sơ tuyển khu vực miền Bắc diễn ra tại Hà Nội.
Ngày 27/9, 2 buổi thi của khu vực Cao nguyên Bắc bộ và Đồng bằng sông Hồng diễn ra tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch và Xây dựng Quốc gia (số 01 đường Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Mở màn cho vòng sơ kết miền Bắc là phần thi tài của các đầu bếp đến từ Cao nguyên Bắc bộ (Thái Nguyên, Lào Cai), với sự hội tụ của mỹ vị rẻo cao.
Tham gia thi tài vào buổi sáng gồm các đội: Khách sạn Mường Thanh Lào Cai, Khách sạn Sapaly Lào Cai, Khách sạn Aristo International, Nhà hàng Quý Bếp (Lào Cai); đại diện duy nhất đến từ vùng Thái Nguyên là Nhà hàng ẩm thực Dũng Tân với những thực đơn đậm chất vùng miền: Salad dạ hiến với tôm đốt muối mỏ; Lươn cuộn lá ổi nướng ăn kèm xốt mộc uy tử; Chim trĩ tần củ ba kích; Bánh ngải cứu.
Có thể thấy thực đơn của đội 80 rất giàu dược tính khi đầu bếp Đinh Trọng Giang giới thiệu các loại nguyên liệu gia vị của đội mình: Rau dạ hiến là rau mọc hoang của núi rừng, có thể dùng trong bài thuốc chữa vô sinh; muối mỏ xuất xứ Himalaya, có thể dùng thay muối thường, công dụng mạnh gân cốt, tốt cho xương khớp vì giàu canxi…
Không kém cạnh đại diện duy nhất của Đông Bắc Bộ, 4 đội thi đến từ Lào Cai cũng trình làng những món ăn gây thương nhớ với những ai đã từng đặt chân đến vùng rẻo cao Tây Bắc. Đáng chú ý nhất là thực đơn của đội 81 - Khách sạn Mường Thanh Lào Cai: Thạch táo xanh với salad cá hồi Sapa, Lườn vịt áp chảo với xốt hoa quả hương vị hạt dổi kèm rau tươi và cơm gạo mầm Séng Cù, Súp cá tầm nước cốt dừa với cà ri, Gỏi thịt heo hương hạt dổi rừng, Cá hồi nướng xốt bơ tỏi, Canh gà đen nấu với hoa tam thất...
Các đầu bếp của Nhà hàng Quý Bếp (Lào Cai) cũng tỏ ra phấn khởi không kém khi giới thiệu về các loại rau rừng đẳng sâm, lá vón vén, lá cơm nếp, lá bứa, lá ô dây, lá cải mèo... Miền Bắc đang vào thu, lá bứa hầu như cũng rụng hết, đội trưởng cho biết phải bỏ công tìm kiếm mới đủ để mang tới cuộc thi.
Sau phần thi của các đầu bếp đến từ miền núi phía Bắc, buổi chiều là phần thi với 6 đội của đồng bằng sông Hồng tới từ các tỉnh Nghệ An, Quảng Ninh, Ninh Bình, Hải Phòng tiếp tục cuộc tranh tài ẩm thực để giành những tấm vé đại diện khu vực miền Bắc năm 2016.
Bàn bếp khu vực đồng bằng sông Hồng cũng ngập tràn sắc xanh tươi của các loại rau gia vị. Tuy nhiên, gây ấn tượng với ban giám khảo và khán giả lại là các loại thủy hải sản với những cái tên lạ tai như: con căm căm, cua Cù Kỳ, cá rô Tổng Trường…
Đến từ Quảng Ninh, đội thi 89 - Majestic Móng Cái giới thiệu căm căm - một loại hải sản đặc trưng của vùng biển quê hương. Thịt căm căm ngon ngọt có vị thơm đặc trưng. Bên cạnh đó, đội cũng mang tới những loại rau quả như trái mắm, hoa cỏ vàng vùng Trà Cổ để làm nước sốt.
Đại diện duy nhất của vùng đất Hoa Lư - đội 90 - Emeranda Resort & Spa Ninh Bình thì mang đến một món ăn cổ truyền: cá rô Tổng Trường. Gọi là cá rô Tổng Trường vì loài cá này sống ở vùng hang động ngập nước thuộc Tổng Trường Yên, nay là quần thể di sản thế giới Tràng An ở huyện Hoa Lư. Khi thực hiện món súp cá rô Tổng Trường, đầu bếp Lê Ngọc Phi mong muốn món ăn dân dã của quê hương mình xuất hiện trên bàn tiệc đẳng cấp quốc tế để nhiều người biết đến và thưởng thức.
Một kinh nghiệm hay được rút ra ở cụm thi buổi chiều 26/9 là cách đặt tên món ăn. Theo ban giám khảo, cái tên cần phản ánh đúng trạng thái của món (còn nguyên là phi lê hay cắt nhuyễn là chả), không nên đặt tên món “đánh đố” thực khách như: súp ngọc hải hồ (cua biển nấu với súp gạo nếp); kim ngưu vượt hỏa (thịt trâu áp chảo), hoàng lân ngư nhả ngọc (cá thu phấn)… Giám khảo Chiêm Thành Long nói vui: cách đặt tên này ấn tượng nhưng khi thực khách chọn món sẽ phải có anh bếp đứng kế bên giải thích.
Qua ngày thi đầu tiên, ở cụm Cao nguyên Bắc Bộ giải nhất trị giá 40 triệu đồng đã được trao cho đại diện duy nhất Đông Bắc Bộ - đội 80 - Nhà hàng ẩm thực Dũng Tân với thực đơn được chế biến từ những loại nguyên liệu, gia vị giàu dược tính: chim trĩ, rau dạ hiến, mộc uy tử, ba kích, muối mỏ, nhục thung dung…
Đoạt giải nhất ở cụm thi Đồng bằng sông Hồng vào buổi chiều là đội 90 - Emeranda Resort & Spa Ninh Bình với thực đơn đậm đà hương vị đặc sản đất Hoa Lư: Dê tái chanh - súp cá rô Tổng Trường; Lươn chui ống tre dùng kèm với bún tươi và rau thơm; Dê Ninh Bình nướng dùng kèm bánh khoai tây và xốt tương; Chè trôi nước nhân yến sào.
Cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2016 với tổng giải thưởng lên tới hơn 3 tỉ đồng do Công ty TNHH Minh Long I và Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) phối hợp tổ chức, nhãn hàng Ly’s Horeca tài trợ, với sự bảo trợ của hai đơn vị cấp quốc gia là Tổng cục Du lịch Việt Nam và Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI).
Thông tin chi tiết về cuộc thi liên tục được cập nhật tại website: www.chiecthiavang.com.
Hồng Nhung