Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:51

"Đừng tiếp tay cho hướng dẫn viên Trung Quốc “chui” nữa!"

Dân trí

“Các bạn “sitting guide” đừng vì một khoản thu nhập trước mắt đó mà bỏ qua đạo đức nghề nghiệp, bỏ qua lòng tự tôn dân tộc khi để cho HDV nước ngoài nói sai, xuyên tạc lịch sử - văn hóa địa phương ngay trên đất hoạt động nghiệp vụ của mình”.

Theo nguồn tin của Dân trí cho biết, trong buổi làm việc với Sở Du lịch Đà Nẵng ngày 1/7, nhiều hướng dẫn viên (HDV) có tâm với nghề đã trải tâm tư kêu gọi “sitting guide” (Những HDV được thuê chỉ ngồi không làm "bình phong" cho HDV ngoại - PV) kiên quyết không tiếp tay cho HDV Trung Quốc hoạt động “chui” nữa.

Theo nhiều hướng dẫn viên phản ánh, “tiếp tay” cho HDV Trung Quốc hoạt động “chui” đang là vấn đề nóng của du lịch Đà Nẵng gần đây chính là những “sitting guide” do các đơn vị lữ hành hoạt động trái quy định điều theo đoàn khách Trung Quốc để hợp thức hóa qui định HDV nước ngoài không được thuyết minh điểm đến tại địa phương.

Sitting guide (áo xanh) tiếp tay cho HDV TRung Quốc hoạt động chui dẫn đoàn tham quan điểm đến tại Đà Nẵng (ảnh do HDV địa phương ghi hình ngay trong trưa 1/7 cung cấp cho PV Dân trí)
"Sitting guide" (áo xanh) tiếp tay cho HDV TRung Quốc hoạt động "chui" dẫn đoàn tham quan điểm đến tại Đà Nẵng (ảnh do HDV địa phương ghi hình ngay trong trưa 1/7 cung cấp cho PV Dân trí)

Một nữ HDV tiếng Trung người Việt cho biết thông tin một ngày làm “sitting guide” cho đoàn khách Trung Quốc được công lên tới 1 triệu đồng, nên nhiều người tự hài lòng với khoản thu nhập đó. “Sitting guide” thường là những HDV trẻ mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm, khó nhận được đoàn khách; hoặc những người “an phận thủ thường” cứ ngồi trên xe để cho HDV nước ngoài thuyết minh rồi nhận tiền là được.

Có thể khi nhận đoàn, HDV chưa biết ngay mình bị làm “sitting guide”. Nhưng lên xe bị HDV nước ngoài giật micro thuyết minh từ đầu đến cuối là biết ngay mình bị làm “sitting guide” rồi. Ngay lúc đó phải kiên quyết từ chối làm “sitting guide”.

Nữ hướng dẫn viên này đã nhắn nhủ rất tâm tư tới các “sitting guide” rằng đừng vì 500 nghìn - 1 triệu đồng trước mắt đó mà bỏ qua mối lo ngại về lâu về dài sẽ có một ngày thị trường khách Trung Quốc rơi hoàn toàn vào tay người Trung Quốc, và họ cũng không cần tới “sitting guide” nữa. Hơn nữa, các bạn “sitting guide” đừng vì một khoản thu nhập trước mắt đó mà bỏ qua đạo đức nghề nghiệp, bỏ qua lòng tự tôn dân tộc khi để cho HDV nước ngoài xuyên tạc lịch sử - văn hóa địa phương ngay trên đất hoạt động nghiệp vụ của mình.

Theo phản ánh của HDV địa phương khi dẫn đoàn khách ra nước ngoài với vai trò trưởng đoàn, HDV của nước bạn không bao giờ để cho HDV mình thuyết minh các điểm đến ở nước bạn, và nói ngay làm như vậy là trái luật. Do vậy, ở trên đất hoạt động nghiệp vụ của mình, các HDV mình cũng phải kiên quyết như vậy khi phát hiện HDV nước ngoài hoạt động trái phép.

Một hướng dẫn viên khác nhắn nhủ các bạn “sitting guide” rằng không dễ gì để học ra nghề rồi thành tài, phải học ở trường học ngôn ngữ mấy năm trời rồi tích lũy kiến thức lịch sử - văn hóa điểm đến, ít cũng phải 5 - 6 năm. Vậy sao đành để mình tự “lụt” nghề khi mới ra trường vào nghề.

Hướng dẫn viên có gần 20 năm trong nghề nhắn nhủ tâm tình với các HDV trẻ: “Nhiều bạn trẻ so đo thu nhập rồi chấp nhận làm “sitting guide”. Mình mới ra trường, mình chưa có nhiều kinh nghiệm, phải chịu khó học hỏi. Dẫn từ đoàn một vài người khách, rồi tạo được niềm tin sẽ được giao dẫn đoàn nhiều khách hơn, tự tạo được chỗ đứng chân chính cho mình trong nghề.

Phải ghi nhận có nhiều bạn trẻ nhưng đã rất có ý thức đạo đức nghề nghiệp để coi đó là tấm gương. Ngay trong những ngày chúng tôi tìm liên lạc với các HDV tiếng Trung ở địa phương để tìm hiểu thêm tình hình HDV Trung Quốc hoạt động “chui” ở địa phương, đã có những HDV trẻ cung cấp cho chúng tôi hình ảnh HDV Trung Quốc hoạt động “chui” đi kèm với “sitting guide”. Một HDV trẻ nói, nhiều tháng nay, chỉ nhận một vài đoàn khách vì cứ phát hiện mình bị “sitting guide” là bạn này từ chối không làm.

Nhiều HDV bày tỏ bức xúc khi thấy HDV nước ngoài như Trung Quốc và cả Hàn Quốc thuyết minh về điểm đến quá sai lệch, không hiểu gì về lịch sử - văn hóa địa phương. Ví dụ như một HDV chia sẻ khi đang dẫn du khách ở Huế thì nghe HDV Trung Quốc nói kiến trúc đại nội Huế giống với Trung Quốc và ngày xưa, đây là một phần của Trung Quốc!

Cùng với việc bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc kiểm soát và xử lý thực trạng “sitting guide” tiếp tay cho HDV nước ngoài hoạt động trái quy định tại địa phương, các HDV cũng mong các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm soát, xử lý thực trạng này từ “gốc”, chính là các công ty lữ hành hoạt động trái quy định, như có một công ty “nuôi” hẳn hàng chục HDV Trung Quốc tại chỗ, để cho các HDV này tự nhận đoàn ở sân bay, thậm chí dẫn đoàn không cần “sitting guide”, xử lý những người điều hành tour điều “sitting guide” để tiếp tay cho HDV Trung Quốc hoạt động trái quy định tại địa phương.

Khánh Hiền