Thứ sáu, 01/07/2016 - 13:28

Tổng cục trưởng TCDL: Phải xử lý nghiêm HDV Trung Quốc “chui” nói sai về Việt Nam

Dân trí

Liên quan đến vụ việc một số HDV “chui” người Trung Quốc giới thiệu xuyên tạc lịch sử Việt Nam cho khách du lịch, mới đây ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết, hành vi này phải được xử lý nghiêm theo pháp luật

Trao đổi với PV, sáng nay, ngày 1/7, ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết, theo Luật du lịch, người nước ngoài không được thực hiện việc hướng dẫn ở Việt Nam. Chính vì thế, với hành vi này phải được phát hiện và xử lý theo pháp luật. Tình trạng này thời gian qua đã xảy ra ở nhiều địa phương và gần đây trong đó có Đà Nẵng.

Ông Tuấn chia sẻ: Đây là nguyên nhân do Trung Quốc là một thị trường đặc thù, số lượng khách du lịch Trung Quốc liên tục tăng đột biến. Trung Quốc đang là thị trường lớn nhất của du lịch Việt Nam. Tình trạng khách du lịch đến Việt Nam tăng đột biến dẫn tình trạng khan hiếm HDV tiếng Trung. Cùng với đó cũng xảy ra tình trạng doanh nghiệp Trung Quốc thao túng, can thiệp sâu cũng như sự tiếp tay của của doanh nghiệp Việt Nam khiến hiện tượng này xảy ra gây bức xúc trong dư luận.


HDV người Trung Quốc hành nghề chui tại Nha Trang

HDV người Trung Quốc hành nghề "chui" tại Nha Trang

“Khi nắm được thông tin vụ việc người Trung Quốc hướng dẫn "chui" ở Đà Nẵng, chúng tôi đã đề nghị chính quyền địa phương ngăn chặn xử lý ngay trường hợp này. Cùng với đó, chúng tôi đã có công văn gửi Bộ Công an, chính quyền các tỉnh thành phố đề nghị trục xuất người Trung Quốc hoạt động du lịch trái phép bất hợp pháp tại Việt Nam”, người đứng đầu ngành du lịch Việt Nam nói.

Cùng quan điểm với ông Tuấn, Vụ trưởng Vụ lữ hành TCDL, ông Nguyễn Quý Phương cho rằng, không phải bây giờ TCDL mới phát hiện những trường hợp như Đà Nẵng, mà cách đây 20 năm cơ quan này cũng đã từng xử lý việc tương tự.

“Quan điểm của tôi là kiên quyết xử lý. Có thể là trục xuất nếu có tên tuổi người lao động Trung Quốc hoạt động trái phép, TCDL sẽ thông báo rõ với phía Trung Quốc để xử lý cá nhân này. Trong trường hợp Đà Nẵng xử lý quá thẩm quyền, chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý tiếp theo, dứt khoát sẽ không bao che, dung túng. Không chỉ xử lý cá nhân mà chúng tôi xử lý cả doanh nghiệp liên quan” ông Phương nói.

Hữu Thắng

Tin liên quan

Mới nhất