Đặc sản được ví như "tử thần", nhiều người biết nguy hiểm vẫn khoái khẩu

Tuệ Minh

(Dân trí) - Món ăn Koi Pla của Thái Lan làm từ cá sống được nhiều người ưa thích nhưng nó có thể khiến cơ thể nhiễm sán gây tác hại lâu dài với sức khỏe.

Koi Pla là món ăn nổi tiếng của người dân vùng Isaan (đông bắc Thái Lan). Món ăn này gồm có cá sống được băm nhỏ, thêm nước cốt chanh, rau thơm, ớt, các loại gia vị...

Điều đáng nói là món ăn này không được nấu chín, cá sống sau khi đã băm nhỏ trộn thêm gia vị sẽ được thưởng thức ngay. Vì thế, các ký sinh trùng vẫn có thể tồn tại trong cá gây ra một số bệnh cho thực khách, phổ biến nhất là nhiễm sán lá gan. 

Đặc sản được ví như tử thần, nhiều người biết nguy hiểm vẫn khoái khẩu - 1

Món Koi Pla được nhiều người dân vùng đông bắc Thái Lan ưa thích (Ảnh: Siam).

Loài giun sán này có thể tồn tại lâu dài trong cơ thể gây ung thư đường mật khiến 20.000 người tử vong ở Thái Lan.

Tiến sĩ Narong Khuntikeo, công tác ở đại học Khon Kaen, Thái Lan cho hay: "Đây là gánh nặng y tế rất lớn. Không ai biết về sự tồn tại của sán lá gan, các bệnh nhân chết một cách lặng lẽ".

Tiến sĩ Khuntikeo có cả cha và mẹ đều chết vì ung thư sau thời gian dài ăn Koi Pla. Ông đã dành nhiều năm đi khắp vùng đông bắc Thái Lan cảnh báo với mọi người về mối nguy của món ăn rẻ tiền nhưng gây nên tác hại khôn lường với sức khỏe này.

Khi đi vào cơ thể thông qua việc ăn món Koi Pla, sán lá gan sẽ bám vào ống mật gây viêm suốt 30-40 năm, khoảng 10% người trong số đó sẽ bị ung  thư.

Tuy nhiên, trên thực tế, món ăn này đã được người dân ở vùng Isaan Thái Lan ăn suốt nhiều năm qua, việc bỏ thói quen này là điều không dễ. Một số người cho rằng, nấu cá chín rồi băm để làm Koi Pla sẽ giảm độ ngon. Vì vậy, họ không muốn bỏ cách dùng cá sống như bao đời nay.

Những bác sĩ như Narong Khuntikeo hy vọng thế hệ trẻ sẽ nhận ra mối nguy hiểm của Koi Pla. Vị bác sĩ này đã tiến hành khảo sát rộng rãi với các  nhóm cư dân ở vùng Isaan Thái Lan, kết quả cho thấy có 80% cư dân thuộc diện khảo sát mắc sán lá gan do ăn món này. Mặc dù, không phải tất cả những người này đều mắc ung thư ống mật nhưng nguy cơ mắc phải căn bệnh này sẽ cao hơn những người không ăn.

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm