Loạt bánh Trung thu "đẹp không nỡ ăn" của mẹ đảm Việt
(Dân trí) - Gần tới ngày lễ đoàn viên, các chị em phụ nữ đã vào bếp trổ tài làm nhiều loại bánh như bánh Trung thu Đài Loan, bánh Trung thu "ngàn lớp", bánh Trung thu điêu khắc…
Dịp rằm tháng 8, ngoài làm những chiếc bánh theo phong cách truyền thống, nhiều chị em lựa chọn làm các loại bánh Trung thu hiện đại, trang trí đẹp mắt, bánh Trung thu có nguồn gốc từ nước ngoài…
Chị Phạm Thu Trang (Hoài Đức, Hà Nội) lựa chọn làm bánh Trung thu Đài Loan. Chị Trang chia sẻ: "Tôi rất ấn tượng với loại bánh Trung thu này bởi vẻ ngoài tròn xoe như trăng rằm - đem đến một cảm giác đầy đặn, no đủ nên quyết học để làm cho bằng được".
Theo bà mẹ trẻ, món bánh này đòi hỏi sự kì công từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến. Trong phần nhân, ruốc được làm từ thịt tươi cùng với gia vị tự nhiên. Đặc biệt phần vỏ bánh phải cán rồi cuộn ba lần, chỉ cần sơ sẩy một chút thì vỏ bánh sẽ bị rách hoặc bánh không tách lớp.
Chị Nguyễn Thị Cát Tiên (30 tuổi, giáo viên mầm non) có thói quen tự tìm hiểu và học theo các video hướng dẫn trên internet để làm ra các loại bánh mới không chỉ của Việt Nam mà còn của nhiều quốc gia khác.
Chị Tiên đặc biệt yêu thích việc làm các loại bánh có hình dáng lạ mắt, cầu kì. Trên Facebook cá nhân, nữ giáo viên đăng tải hình ảnh chụp các loại bánh độc đáo như bánh táo Thổ Nhĩ Kỳ, bánh nếp bí đỏ, bánh da lợn, bánh hoa sen ngàn lớp, bánh mỳ than tổ ong, bánh Melon pan rread, bánh mì cà ri, há cảo tạo hình…
Những ngày gần đây, chị Tiên trổ tài làm loại bánh Trung thu "ngàn lớp". Theo chị Tiên, đây là loại bánh tốn khá nhiều thời gian vì đòi hỏi sự tỉ mỉ. Khâu nhào bột, cắt bánh cũng khá tốn công sức.
Chị Tiên chia sẻ về cách làm loại bánh này: "Bánh được làm từ các lớp bột khác nhau và xếp chồng lên nhau. Tôi cuộn tròn và cắt từng khoanh mỏng, sau đó lại cán dẹp để bọc nhân bên trong và mang đi nướng. Tôi làm nhiều loại nhân từ nhân đậu xanh, nhân khoai môn tới nhân hạt sen, nhân trà xanh".
Bà mẹ đảm Chang Nguyễn lại lựa chọn làm cho con mình những chiếc bánh có hình thù ngộ nghĩnh dễ thương. Chị chia sẻ, năm ngoái khi làm bánh Trung thu truyền thống thấy còn dư đậu và bột nên chị chợt nảy ra ý tưởng làm bánh Trung thu hình con heo cho các con.
Chị tham khảo nhiều công thức trên mạng và hội nhóm sau đó rút ra công thức cho mình sau nhiều lần làm.
Trên các hội nhóm Facebook những ngày này, nhiều chị em cũng chia sẻ hình ảnh về những chiếc bánh Trung thu do tự tay mình làm ra.