PhotoStory

Thiếu nữ Hà Nội dùng nét vẽ đưa "hồn dân gian" vào bánh trung thu

Thực hiện: Tố Linh

(Dân trí) - Những nét vẽ nghệ thuật mang hơi hướng dân gian đã được cô gái trẻ Thùy Dương thể hiện trên sản phẩm bánh trung thu truyền thống.

Bằng đôi tay khéo léo cùng niềm đam mê với công việc nhào bột, quét bánh, Thùy Dương (27 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) cùng những người cộng sự của mình đã cho ra những sản phẩm bánh trung thu độc đáo mang đậm chất dân gian truyền thống.

Thiếu nữ Hà Nội dùng nét vẽ đưa hồn dân gian vào bánh trung thu - 1

Từ một nhân viên của ngân hàng có tiếng, Dương đã quyết định từ bỏ công việc để theo đuổi niềm đam mê làm bánh của bản thân ngay từ khi còn là sinh viên. Cho tới nay, niềm đam mê đó đã được đền đáp xứng đáng bằng việc Dương có một cửa hàng bánh nhỏ, cùng với đó là những lớp học làm bánh do chính "cô giáo Dương" là người hướng dẫn.

Thiếu nữ Hà Nội dùng nét vẽ đưa hồn dân gian vào bánh trung thu - 2

Vốn là một người có suy nghĩ theo hơi hướng truyền thống, bằng một chút khả năng hội họa của mình, Dương đã "khoác" lên chiếc bánh trung thu những bức tranh, nhân vật hay đồ dùng dân gian gắn với tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt.

Thiếu nữ Hà Nội dùng nét vẽ đưa hồn dân gian vào bánh trung thu - 3

"Lấy cảm hứng từ những bức tranh dân gian, con người, quê hương, đất nước, những hình ảnh quen thuộc với tuổi thơ mỗi người, Thùy Dương muốn tăng giá trị truyền thống qua những sản phẩm mình làm khiến nó trở nên gần gũi hơn đối với mọi người", Thùy Dương chia sẻ.

Thiếu nữ Hà Nội dùng nét vẽ đưa hồn dân gian vào bánh trung thu - 4
Thiếu nữ Hà Nội dùng nét vẽ đưa hồn dân gian vào bánh trung thu - 5
Thiếu nữ Hà Nội dùng nét vẽ đưa hồn dân gian vào bánh trung thu - 6

Dòng bánh trung thu vẽ được cô gái 27 tuổi thử nghiệm trong thời gian nghỉ dịch Covid-19 cách đây một năm.

Thiếu nữ Hà Nội dùng nét vẽ đưa hồn dân gian vào bánh trung thu - 7

Chiếc bánh trung thu sau quá trình nhào nặn và tạo hình sẽ được nướng chín trước khi vẽ.

Thiếu nữ Hà Nội dùng nét vẽ đưa hồn dân gian vào bánh trung thu - 8

Nguyên liệu để tạo ra một chiếc bánh trung thu vẽ không khác nhiều so với chiếc bánh trung thu thông thường, bên trên mặt bánh được phủ thêm một lớp nền là đậu trắng hoặc đậu xanh để có thể vẽ lên dễ dàng.

Thiếu nữ Hà Nội dùng nét vẽ đưa hồn dân gian vào bánh trung thu - 9

Lớp nền sau khi được tạo sẽ được bàn tay hội họa của "cô giáo Dương" vẽ trực tiếp lên bằng bút cọ và màu thực phẩm.

"Công đoạn quan trọng nhất có lẽ là ở việc vẽ làm sao thể hiện được cái hồn ngay trên sản phẩm, nếu không chắc tay về hội họa thì khó thể hiện được điều này. Bản thân Dương trước kia đã hỏng rất nhiều lần nhưng sau một thời gian quen tay, thao tác nhẹ nhàng hơn thì sẽ cho ra các sản phẩm tốt hơn", Thùy Dương cho hay.

Thiếu nữ Hà Nội dùng nét vẽ đưa hồn dân gian vào bánh trung thu - 10

Dương chia sẻ, ban đầu mình chỉ vẽ những bức tranh đơn giản như cỏ, cây, hoa, lá bình thường, nhưng sau này nâng cao dần khả năng vẽ đã tìm tới các chi tiết cầu kỳ hơn, hơi hướng về những bức tranh dân gian. Bánh trung thu cũng là dòng bánh cổ truyền nên càng muốn thể hiện thêm giá trị truyền thống vào nó.

Thiếu nữ Hà Nội dùng nét vẽ đưa hồn dân gian vào bánh trung thu - 11

Những chiếc bánh trung thu tái hiện lại các bức tranh cổ động hay hình ảnh người vợ trên chiếc tem thư, mẹ tắm cho con gắn liền với ký ức của nhiều người dân Việt Nam. Được biết, những sản phẩm này sau khi tới tay người dùng đều nhận được cái nhìn khá tích cực, nhiều người phản hồi lại chỉ dám đem trưng bày chứ không nỡ ăn bánh.

Thiếu nữ Hà Nội dùng nét vẽ đưa hồn dân gian vào bánh trung thu - 12
Thiếu nữ Hà Nội dùng nét vẽ đưa hồn dân gian vào bánh trung thu - 13

Giá thành của một chiếc bánh trung thu vẽ khá cao so với bánh trung thu thông thường, từ 250-300.000 đồng/chiếc.

Thiếu nữ Hà Nội dùng nét vẽ đưa hồn dân gian vào bánh trung thu - 14

Hiện tại, Thùy Dương còn mở thêm một số lớp dạy làm bánh. Cô gái trẻ Hà Nội cũng mong muốn mở một workshop phi lợi nhuận để chia sẻ, trao đổi cùng những bạn có chung đam mê.