Độc đáo bánh trung thu nhân xôi xéo Hà Nội, nhiều người tò mò muốn nếm thử

Hồng Anh

(Dân trí) - Bà chủ thông báo đã kín đơn trong ba ngày nên chị Mỹ phải chờ đến ngày thứ tư mới mua được bánh. Chờ đợi lâu nhưng kết quả không làm chị thất vọng vì bánh có vị khá lạ, ăn ngon.

Trung thu năm nay, bên cạnh các loại bánh truyền thống với nhân thập cẩm, đậu xanh, hạt sen… người mua khá bất ngờ trước loại bánh có vị mới lạ - bánh trung thu nhân xôi xéo Hà Nội.

Vốn là một tín đồ ẩm thực, Ngọc Mỹ (Hoàng Mai, Hà Nội) tham gia rất nhiều hội nhóm nấu ăn, review món ngon ở Hà Nội.

Thời điểm cuối tháng 7, đầu tháng 8 âm lịch, thấy nhiều hội nhóm chia sẻ các bài viết về bánh trung thu, Mỹ cũng đặt mua một vài chiếc để ăn và tặng người thân, bạn bè.

Độc đáo bánh trung thu nhân xôi xéo Hà Nội, nhiều người tò mò muốn nếm thử - 1

Bánh trung thu nhân xôi xéo. (Ảnh: Thảo Lê)

"Các vị bánh năm nào cũng giống năm nào đó không khiến tôi ấn tượng lắm. Một lần tình cờ đọc được bài viết chia sẻ về bánh trung thu xôi xéo, tôi thấy khá tò mò nên đặt thử", cô gái chia sẻ.

Ngọc Mỹ mất bốn ngày chờ đợi để nhận được chiếc bánh trung thu này. Lý do là bởi cô không thể tìm được bánh trung thu nhân xôi xéo ở quầy bán của các thương hiệu bánh lâu năm hay cửa hàng, siêu thị. Chỉ những nơi bán bánh nhà làm, bánh theo đơn đặt hàng mới có.

Độc đáo bánh trung thu nhân xôi xéo Hà Nội, nhiều người tò mò muốn nếm thử - 2

Phần nhân bánh gồm các nguyên liệu đặc trưng của xôi xéo. (Ảnh: Thảo Lê)

Ngọc Mỹ kể: "Bà chủ thông báo đã kín đơn trong ba ngày nên tôi phải chờ đến ngày thứ tư. Chờ đợi lâu nhưng kết quả không làm tôi thất vọng vì bánh có vị khá lạ, ăn ngon.

Cắt bánh ra là thấy thơm phức mùi xôi xéo, lớp vỏ mỏng mềm ngọt ngọt ăn cùng lớp nhân có đậu xanh, lạp xưởng, ruốc và hành khô. Với một người thích ăn xôi xéo và bánh trung thu như tôi thì đó là một kết hợp hoàn hảo".

Độc đáo bánh trung thu nhân xôi xéo Hà Nội, nhiều người tò mò muốn nếm thử - 3

Mỗi đầu bếp tại gia lại làm ra những chiếc bánh thành phẩm khác nhau. (Ảnh: Diệp Ngọc)

Trải nghiệm về món bánh trung thu có loại nhân mới lạ này được chị Mỹ chia sẻ trên mạng xã hội. Nhiều người  bình luận thể hiện sự tò mò, muốn được nếm thử vị bánh này.

Chị Nguyễn Hà Diệp Ngọc, chủ một tiệm bánh online (ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ với PV Dân trí, chị giới thiệu tới khách hàng loại bánh trung thu nhân xôi xéo từ năm ngoái. Nhiều người sau khi ăn xong đã đưa ra những phản hồi khá tích cực vì vị bánh ngon và lạ.

Độc đáo bánh trung thu nhân xôi xéo Hà Nội, nhiều người tò mò muốn nếm thử - 4

Bên cạnh các vị bánh truyền thống, bánh trung thu nhân xôi xéo được nhiều người tìm mua. (Ảnh: Diệp Ngọc)

Theo chị Ngọc, nhân xôi xéo không bao gồm xôi mà chỉ có đậu xanh, hành phi, lạp xưởng cắt khúc, ruốc.

Lớp vỏ bánh về cơ bản vẫn giống như các loại bánh khác. Tuy nhiên, khi làm cần có sự khéo léo để chiếc bánh thành phẩm vừa có được vị riêng của bánh trung thu vừa có vị đặc trưng của xôi xéo.

"Phần đậu xanh sẽ vẫn cho một chút đường để đảm bảo độ kết dính của nhân bánh. Hành phi và ruốc cần khô hơn bình thường.

So với các loại bánh truyền thống, bánh trung thu xôi xéo bảo quản được ngắn hơn, chỉ khoảng 3-4 ngày trong điều kiện nhiệt độ thường và một tuần trong tủ lạnh", chị Ngọc cho hay.

Độc đáo bánh trung thu nhân xôi xéo Hà Nội, nhiều người tò mò muốn nếm thử - 5

Phần đậu xanh và hành phi cho vào bánh. (Ảnh: Thảo Lê)

Độc đáo bánh trung thu nhân xôi xéo Hà Nội, nhiều người tò mò muốn nếm thử - 6

Nhân bánh thơm ngon. (Ảnh: Thảo Lê)

Cũng theo chị Ngọc, làm bánh trung thu nhân xôi xéo sẽ mất thời gian hơn các bánh vị khác. Tuy nhiên, vì được khách hàng yêu thích nên chị quyết định đưa bánh vào danh sách sản phẩm năm nay.

Chị Lê Hoàng Thảo, đầu bếp, giáo viên dạy làm bánh (ở quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết, khách hàng luôn có xu hướng thích các loại bánh trung thu lạ: Có vị lạ như bánh xôi xéo hay các loại bánh hiện đại có hình thức đẹp, được trang trí hoa văn cầu kì, tỉ mỉ.

Những loại bánh này cần sự kiên trì và sáng tạo vì sẽ tốn công sức và thời gian hơn các loại bánh thường. Tuy nhiên, khi đến tay khách hàng, họ lại rất thích và trân trọng.

Độc đáo bánh trung thu nhân xôi xéo Hà Nội, nhiều người tò mò muốn nếm thử - 7

Bánh trung thu có vị lạ, phong cách hiện đại được nhiều người tìm mua. (Ảnh: Thảo Lê)

Chị Thảo chia sẻ, thông thường khách hàng sẽ mua các loại bánh hiện đại, có mẫu mã đẹp nhưng nhân bên trong là nhân truyền thống như nhân thập cẩm, đậu xanh, dừa, sen… để làm quà biếu, tặng. Những loại có vị lạ như xôi xéo, ô mai, mứt… các gia đình sẽ mua thêm để về thưởng thức.

Theo tìm hiểu, giá của mỗi chiếc bánh trung thu homemade dao động từ 50.000 -  70.000 đồng. Bánh trung thu nhân xôi xéo thường đắt hơn các vị truyền thống khoảng 10.000 đồng.