Thứ sáu, 01/02/2019 - 13:10

Chuyên gia chỉ cách chọn nấm Hương và nấm Mộc nhĩ cho mâm cỗ Tết “tròn vị”

Dân trí

Nấm Hương và nấm Mộc Nhĩ là hai loại nấm xuất hiện nhiều trong nền ẩm thực Việt, đặc biệt là các món ăn cổ truyền ngày Tết như: nem, thịt nấu đông, giò thủ… Dưới đây là bí quyết chọn mua hai loại nấm này theo sự tư vấn của chuyên gia.

Trong số các loại nấm ăn thì nấm Hương và nấm Mộc Nhĩ có lẽ xuất hiện sớm nhất trong mâm cơm của các gia đình Việt. Ngoài ra, đây cũng là thành phần không thể thiếu trong nhiều món ăn cổ truyền ngày Tết của cả ba vùng Bắc – Trung – Nam.

Chuyên gia chỉ cách chọn nấm Hương và nấm Mộc nhĩ cho mâm cỗ Tết “tròn vị” - 1

Nhằm giúp các bà nội trợ có thể chuẩn bị một mâm cỗ Tết thật “ngon” và “lành”, PV đã có cuộc trao đổi với kỹ sư Nguyễn Trọng Tuấn, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Đào tạo, Nghiên cứu và Phát triển Nấm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, để có được cách đánh giá đúng thế nào là một sản phẩm nấm Hương/Mộc Nhĩ tươi,ngon, đảm bảo an toàn.

Dưới đây là những kinh nghiệm chọn mua nấm Hương và nấm Mộc Nhĩ được đúc rút từ chia sẻ của kỹ sư Tuấn:

Chuyên gia chỉ cách chọn nấm Hương và nấm Mộc nhĩ cho mâm cỗ Tết “tròn vị” - 2

Theo kỹ sư Nguyễn Trọng Tuấn, loại nấm Mộc Nhĩ mà chúng ta thường sử dụng trong các món ăn ngày Tết là nấm Mộc Nhĩ Đen, bên cạnh đó còn một loại khác là Mộc Nhĩ Trắng (hay còn gọi là Tuyết  Nhĩ).

Nấm Mộc Nhĩ không có mùi vị rõ rệt nhưng nhờ độ dai giòn đặc trưng mà nó trở thành một nguyên liệu rất được ưa thích. Bên cạnh đó, loại nấm này còn chứa nhiều thành phần hoạt tính như: Polysaccharides, lecithin, cephalin, plasmalogen nên việc thường xuyên sử dụng loại nấm này sẽ giúp cơ thể chống oxy hóa, ngăn ngừa hiện tượng đông máu, giảm cholesterol…

Chuyên gia chỉ cách chọn nấm Hương và nấm Mộc nhĩ cho mâm cỗ Tết “tròn vị” - 3

Một tai nấm Mộc Nhĩ có kích thước càng lớn và càng dày thì chất lượng càng cao. Ngoài ra, Quý độc giả cũng chỉ nên chọn mua sản phẩm nấm Mộc Nhĩ ở trạng thái khô cứng, có thể bẻ gãy vụn, bởi đây là giấu hiệu của nấm được sấy và bảo quản đúng quy trình. Trong khi đó, những tai nấm ở trạng thái hơi mềm chứng tỏ là vẫn đang còn ẩm và có nguy cơ bị nhiễm mốc rất cao.

“Khi lựa nấm Mộc Nhĩ cũng cần ngửi thử sản phẩm xem có mùi ẩm mốc hay không để tránh nguy cơ ngộ độc. Ngoài ra, chỉ nên mua nấm Mộc Nhĩ khô, bởi Mộc Nhĩ tươi có chứa chất Porphyrin có thể khiến người ăn bị viêm da hay ngứa ngáy, đau nhức” – kỹ sư Tuấn lưu ý cho người tiêu dùng.

Chuyên gia chỉ cách chọn nấm Hương và nấm Mộc nhĩ cho mâm cỗ Tết “tròn vị” - 4

Nấm Hương sở hữu một hương vị đặc trưng có thể làm dậy mùi bất kỳ món ăn nào mà nó góp mặt. Cũng như nấm Mộc Nhĩ hay bất kỳ loại nấm được bảo quản khô nào khác, khi chọn mua nấm Hương yếu tố đầu tiên mà chúng ta cần xét đến chính là độ khô, giòn cũng như kiểm tra dấu hiệu của sự ẩm mốc bằng cách ngửi và xem trên bề mặt.

Chuyên gia chỉ cách chọn nấm Hương và nấm Mộc nhĩ cho mâm cỗ Tết “tròn vị” - 5

Kỹ sư Tuấn cũng cho biết thêm: “nấm Hương chất lượng cao sẽ có đường kính vừa phải, tai nấm cúp chặt và có màu vàng nâu tự nhiên chứ không quá đậm”. Ngoài ra, chuyên gia này cũng khuyến cáo: “Sản lượng nấm Hương khai thác trong tự nhiên là khá ít, nên cũng cần tìm hiểu kỹ khi có ý định chọn mua những loại được quảng cáo là “nấm Hương rừng”, bởi có nhiều trường hợp các gian thương đã lấy loại nấm Hương nuôi trồng có kích thước nhỏ không đạt chuẩn và “thay tên đổi họ” để đánh lừa người tiêu dùng”.

Dẫn theo lời kỹ sư Nguyễn Trọng Tuấn, ngoài các kinh nghiệm kể trên, khi chọn mua nấm Hương, nấm Mộc Nhĩ hay bất kỳ loại nấm nào khác để tránh mua phải các sản phẩm không rõ nguồn gốc, hư hỏng hay tồn dư hóa chất độc hại, người tiêu dùng cần lựa chọn những mặt hàng có bao bì, nhãn mác, tốt nhất là của các thương hiệu có uy tín tại siêu thị hoặc đại lý đáng tin cậy.

 

Minh Nhật

Đáng quan tâm
Mới nhất