Cận cảnh “xưởng bánh” cho ra lò cả tấn bánh chưng mỗi ngày phục vụ Tết nguyên đán

(Dân trí) - Những ngày cận Tết Nguyên Đán, nhiều gia đình gói bánh chưng truyền thống ở làng Bạc (Tây Hồ, Hà Nội) bắt đầu bước vào thời kỳ cao điểm. Để có được những mẻ bánh ngon, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ lớn của thị trường, nhiều người dân phải thức xuyên đêm để hoàn thành số lượng bánh lên tới vài nghìn chiếc mỗi ngày.

Cận cảnh “xưởng bánh” cho ra lò cả tấn bánh chưng mỗi ngày phục vụ Tết nguyên đán - 1

Làng Bạc (Phú Thượng, Tây Hồ) là một trong những làng gói bánh chưng nổi tiếng Hà Nội. Cùng với các làng nghề khác như Đông Anh, Tranh Khúc (Thanh Trì)… đây là nơi cung cấp số lượng lớn bánh chưng cho thị trường Hà Nội và một số tỉnh thành lân cận.

Cận cảnh “xưởng bánh” cho ra lò cả tấn bánh chưng mỗi ngày phục vụ Tết nguyên đán - 2

Thông thường, người dân làng Bạc bắt đầu gói bánh chưng từ 20 tháng Chạp kéo dài đến chiều ngày 30 Tết. Trong đó, 2 đợt cao điểm nhất là 21 – 23 tháng Chạp và từ 27 – 30 Tết.

Cận cảnh “xưởng bánh” cho ra lò cả tấn bánh chưng mỗi ngày phục vụ Tết nguyên đán - 3
Người cọ lá, cắt lá, người gói chính, người bọc bánh, buộc lạt và xếp bánh vào nồi… Tất cả tạo ra không khí tấp nập náo nhiệt trong một xưởng bánh nhỏ.
Cận cảnh “xưởng bánh” cho ra lò cả tấn bánh chưng mỗi ngày phục vụ Tết nguyên đán - 4

Người cọ lá, cắt lá, người gói chính, người bọc bánh, buộc lạt và xếp bánh vào nồi… Tất cả tạo ra không khí tấp nập náo nhiệt trong một xưởng bánh nhỏ.

Cận cảnh “xưởng bánh” cho ra lò cả tấn bánh chưng mỗi ngày phục vụ Tết nguyên đán - 5

Trung bình một xưởng gói bánh chưng thường phải thuê từ 10 – 15 nhân công để gói khoảng 1 tấn bánh mỗi ngày.

Cận cảnh “xưởng bánh” cho ra lò cả tấn bánh chưng mỗi ngày phục vụ Tết nguyên đán - 6

Thời gian làm bắt đầu từ 4 giờ sáng đến 10 giờ đêm, trong đó những ngày cao điểm người dân phải thức xuyên đêm để trông nồi bánh.

Cận cảnh “xưởng bánh” cho ra lò cả tấn bánh chưng mỗi ngày phục vụ Tết nguyên đán - 7

Để tạo ra một chiếc bánh chưng ngon, tất cả các khâu đều phải đươc thực hiện đúng quy trình. Gạo nếp được ngâm từ 10 – 12 tiếng rồi vò bằng nước sạch, đợi ráo nước đem xóc với ít muối trắng để thêm vị đậm đà.

Cận cảnh “xưởng bánh” cho ra lò cả tấn bánh chưng mỗi ngày phục vụ Tết nguyên đán - 8

Thành phần không thể thiếu trong nhân bánh chưng là thịt lợn, thường người gói chỉ dùng thịt ba chỉ để nhân bánh không bị khô.

Cận cảnh “xưởng bánh” cho ra lò cả tấn bánh chưng mỗi ngày phục vụ Tết nguyên đán - 9

Với kinh nghiệm nhiều năm, cô Tý – người gói chính trong một xưởng bánh ở làng Bạc luôn gói bánh thủ công, không cần khuôn nhưng lại khiến nhiều người trầm trồ về tốc độ cũng như về độ vuông vắn, đều đặn của bánh.

Cận cảnh “xưởng bánh” cho ra lò cả tấn bánh chưng mỗi ngày phục vụ Tết nguyên đán - 10

Trung bình mỗi ngày một xưởng ở làng Bạc gói được từ 1000 – 2000 bánh. Bánh sau khi gói mang đi luộc 8 – 10 tiếng, luôn phải có người túc trực kiểm tra mức nước và độ đều của lửa.

Cận cảnh “xưởng bánh” cho ra lò cả tấn bánh chưng mỗi ngày phục vụ Tết nguyên đán - 11

Bánh chưng làng Bạc không chỉ cung cấp cho thị trường Hà Nội mà còn đi tới nhiều tỉnh thành lân cận như Phú Thọ, Hưng Yên, Bắc Ninh… một số còn được mang ra nước ngoài.

Cận cảnh “xưởng bánh” cho ra lò cả tấn bánh chưng mỗi ngày phục vụ Tết nguyên đán - 12

Năm nay, giá nguyên liệu có nhiều thay đổi đặc biệt là giá thịt lợn nhưng mức giá trung bình của một chiếc bánh chưng làng Bạc vẫn dao động từ 35.000đ – 50.000đ/chiếc.

Thanh Thuý

Đọc thêm